10/08/2023 09:34 GMT+7

Chuyện 'lạ' ở sân bay

Lâu lắm rồi hành khách mới có cảm giác thích thú khi làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Nhập cảnh chỉ trong một phút, thao tác với máy móc. Chạm lướt thủ tục online quốc nội, quốc tế đều được, có cả công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Hành khách là người Việt có hộ chiếu gắn chip nhập cảnh với máy trong một phút - Ảnh: C.TRUNG

Hành khách là người Việt có hộ chiếu gắn chip nhập cảnh với máy trong một phút - Ảnh: C.TRUNG

Hệ thống dùng chung quầy thủ tục, cửa ra máy bay... Tuy công nghệ áp dụng "cũ người mới ta" nhưng đây là những chuyện "lạ" cần có ở sân bay vốn đang quá tải, cũ kỹ.

Khi công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất triển khai hệ thống xuất nhập cảnh tự động, nhiều hành khách ở độ tuổi trên 50 vẫn nấn ná lại quầy để đăng ký nhập cảnh với máy như thế nào.

Có người phải thử đến bốn lần mới qua được khâu nhập cảnh tự động vì cách quẹt hộ chiếu chưa đúng nơi, vị trí quét khuôn mặt còn cách xa máy. Nhưng cũng có người chỉ trong một phút là xong. Ai cũng muốn thử nhập cảnh tự động một phút thay vì chờ 20 - 40 phút như trước.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được thí điểm, triển khai với căn cước gắn chip. Hãng bay đẩy mạnh check-in online quốc nội lẫn quốc tế. Chỉ cần chạm lướt trên điện thoại vài giây là xong thủ tục chuyến bay.

Rồi những tiếng ồn thông báo, tìm kiếm hành khách vang khắp nơi ở nhà ga đã ngưng hoàn toàn, thay vào đó là sự yên tĩnh. Khách hàng tìm hiểu thông tin chuyến bay trên màn hình được lắp đặt khắp nơi ở nhà ga.

Thông tin mới nhất là sân bay sẽ dần tiến tới thay hệ thống quầy thủ tục dùng chung thay vì riêng của từng hãng như trước đây.

Tùy theo khung giờ, thời điểm mỗi hãng bay khai thác sẽ sử dụng hạ tầng sân bay khác nhau nên việc chuyển đổi sang hệ thống quầy dùng chung để tối ưu việc sử dụng, thuận lợi cho khách và giảm áp lực quá tải ở sân bay.

Những thay đổi trên được xem là chuyện "lạ" bởi hành khách vốn đã quá quen với tình trạng quá tải, những vất vả khi đi lại qua sân bay này.

Còn nhớ có thời gian hành khách đón xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất chẳng khác nào như một cực hình. Khách đùm đèo, lúng túng kéo vali chạy lòng vòng từ lầu 3 đến tầng 5. Tài xế cũng mướt mồ hôi tìm khách.

Hiện nay, xe ra vào nề nếp, phân làn xe, điểm đến rõ ràng, khách đến sân bay thoải mái đón xe. Sự thay đổi, chấn chỉnh tình trạng này có lúc diễn ra không như mong đợi, mất nhiều thời gian, tất nhiên hành khách cứ phải căng mình chịu đựng.

Những chuyện kể trên không phải khó đến mức không làm được. Muốn làm đều có giải pháp, phải áp dụng công nghệ vào quản lý, vận hành. Và cách làm này cần phải thường xuyên hơn trong thời gian chờ đợi sân bay mới như Long Thành hay nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đi vào hoạt động.

Chẳng hạn hành khách còn phiền phòng vệ sinh hôi và chật chội. Khu xuất nhập cảnh vẫn chưa được thông thoáng, nhanh chóng... Trước những phiền hà đó, người quản lý và điều hành sân bay không gì khác hơn là phải tăng tốc tiếp thu và tìm ra hướng xử lý.

Và muốn nhanh chỉ có cách là đặt yêu cầu, chất lượng phục vụ hành khách lên đầu, thay vì "cân đo" quyền lợi, lợi ích của những bên liên quan.

Thêm nhiều chuyện "lạ" ở sân bay mới có thể từng bước xóa dần định kiến của khách "sân bay như bến xe đò".

Nhiều khách hàng thông cảm hệ thống sân bay tại Việt Nam nhỏ, không hiện đại như các nước. Nhưng dù nhà nhỏ hay nhà to đều là bộ mặt của gia chủ, vậy thì hãy làm cho bộ mặt ấy sáng sủa, sạch đẹp với những chuyện "lạ" như vừa qua.

Sân bay sắp bỏ quầy check-in từng hãng, khách thấy quầy nào vắng thì vàoSân bay sắp bỏ quầy check-in từng hãng, khách thấy quầy nào vắng thì vào

Sắp tới, khâu check-in ở sân bay sẽ có thay đổi để tránh quầy thì xếp hàng dài, quầy thì vắng hoe. Thay vì mỗi hãng một phần mềm, sẽ có phần mềm chung, khách check-in ở quầy nào cũng được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên