Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

'Chuyển giao nhiệm kỳ không có tư tưởng cầm chừng, chờ đợi lúc giao thời'

02/03/2021 15:32 GMT+7

TTO - Không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, "làm đến phút cuối cùng".

Chuyển giao nhiệm kỳ không có tư tưởng cầm chừng, chờ đợi lúc giao thời - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2020 nhấn mạnh yêu cầu không được có tư tưởng cầm chừng - Ảnh: Chinhphu.vn

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2021 ngày 2-3.

Theo Thủ tướng, đến thời điểm này các chỉ tiêu vĩ mô đều tốt hơn con số đã báo cáo trước Quốc hội, đặc biệt nợ công, thu chi ngân sách, dự trữ và các cân đối lớn của nền kinh tế, đặc biệt chúng ta đã thắng lợi về thực hiện mục tiêu kép trong năm 2020.

Kết quả chung cho 5 năm, năm 2020 là năm thành công nhất trong 5 năm qua theo đánh giá của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, kết quả đạt được mà Thủ tướng nhấn mạnh là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Bày tỏ cảm ơn tới các thành viên Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ khóa này sẽ tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và thực hiện chuyển giao nhiệm vụ cho Chính phủ khóa mới theo đúng quy định.

Mục tiêu bảo đảm tính kế thừa, phát huy công khai, minh bạch cả về việc chuyển giao nhiệm vụ, công việc và công tác cán bộ, bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự. Vì vậy không được có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi lúc giao thời mà phải làm việc đến phút cuối, với quyết tâm "vì nhân dân mà làm việc".

Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 do Bộ Kế hoạch và đầu tư trình bày cho hay chúng ta đã đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu chủ yếu. Đáng chú ý, 2 chỉ tiêu vượt là kim ngạch xuất khẩu, tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở thành thị, 4 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn ước tính đã báo cáo.

Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt kết quả tốt hơn, tốc độ tăng GDP đạt 2,91%, quy mô kinh tế đạt 271,2 tỉ USD, bình quân đầu người đạt 2.779 USD. Tổng thu ngân sách đạt hơn 1,5 triệu tỉ đồng, tăng 158 nghìn tỉ đồng so với báo cáo Quốc hội. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư đạt xấp xỉ 96,6% dự toán...

Với kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng cần đón bắt thời cơ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong năm, trước hết là quán triệt nghiên cứu, triển khai nghị quyết Đại hội Đảng; phòng chống dịch COVID-19 trên tinh thần "vắc xin + 5K", đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân.

Đặc biệt, cần khắc phục cho được tình trạng một số doanh nghiệp khó khăn, đặc biệt là các ngành dịch vụ du lịch, vận tải, bán lẻ. Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6,5%, nâng cao hiệu quả xuất khẩu, thu hút FDI có chất lượng gắn với nâng cao vai trò tập đoàn kinh tế nhà nước, thúc đẩy tư nhân, giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó, với chính sách tài khóa và tiền tệ. Phát huy thế mạnh các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, thực hiện hiệu quả trồng 1 tỉ cây xanh, chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ 11 Quốc hội.

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ngay từ tuần này Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ngay từ tuần này

TTO - Tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 "với tinh thần vắc xin + 5K, không được chủ quan", đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2021 ngày 2-3.NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận