Chuyển giao cho nhà tài trợ mới: Sông Lam Nghệ An có giữ được bản sắc?

19/05/2021 09:53 GMT+7

TTO - Ngân hàng Bắc Á tuyên bố dừng tài trợ cho CLB Sông Lam Nghệ An (SLNA) sau 12 năm gắn bó. Và đơn vị tiếp quản là Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long - đơn vị tài trợ cho CLB Hà Nội của bầu Hiển.

Chuyển giao cho nhà tài trợ mới: Sông Lam Nghệ An có giữ được bản sắc? - Ảnh 1.

Sông Lam Nghệ An (phải) sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Tân Long cũng là nhà tài trợ của CLB Hà Nội - Ảnh: NHƯ ĐẠT

Câu chuyện về đội SLNA những ngày qua thu hút nhiều quan tâm của người hâm mộ bởi SLNA là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ cầu thủ tài năng cho bóng đá nước nhà.

Thành tích bết bát, nợ nần chồng chất

Sau 12 vòng đấu của V-League 2021, với 10 điểm, SLNA xếp cuối bảng xếp hạng. Chưa bao giờ SLNA lại rơi vào tình cảnh "căng" đến vậy từ vị trí xếp hạng đến vấn đề tài chính.

Mới đây, chủ tịch CLB SLNA - ông Nguyễn Hồng Thanh đã gửi đơn xin từ chức. HLV trưởng Ngô Quang Trường cũng đã nói lời chia tay đội bóng. Những ngày này, trợ lý Huy Hoàng phải tạm thời dẫn dắt SLNA.

Đội bóng lúc này có đến gần 10 cầu thủ chuẩn bị kết thúc hợp đồng. Trên sân đấu, cả đội dường như chỉ trông chờ vào Phan Văn Đức.

Thế nhưng hợp đồng của Văn Đức cũng sẽ hết với SLNA khi mùa giải 2021 kết thúc. Nếu không có tiền để giữ chân, Văn Đức có thể ra đi tìm bến đỗ mới như các đàn anh Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải, Nguyên Mạnh.

Trong khi đó, thời gian qua Ngân hàng Bắc Á - nhà tài trợ chính của SLNA - đã có công văn xin rút không tài trợ cho đội bóng, sau 12 năm gắn bó (từ 2009 đến nay).

Ngân hàng Bắc Á cho biết sẽ lập tức bàn giao đội bóng khi UBND tỉnh Nghệ An tìm được nhà tài trợ mới. 12 năm qua, Ngân hàng Bắc Á đã rót vài trăm tỉ đồng cho SLNA. Thế nhưng khi rời đi, CLB này được biết vẫn đang nợ số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm nhà tài trợ mới để tiếp quản đội bóng SLNA thay cho Ngân hàng Bắc Á. Và thông tin mới nhất, SLNA sẽ được bàn giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tân Long cũng là nhà tài trợ của CLB bóng đá Hà Nội do bầu Hiển sở hữu.

Bàn giao cả khoản nợ và đất sử dụng cho nhà tài trợ mới

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 18-5, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Nghệ An - cho biết tỉnh đã làm việc với Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long và họ đã có văn bản đồng ý tài trợ cho SLNA thay cho Ngân hàng Bắc Á. Đây mới chỉ là văn bản đồng ý tài trợ chứ hai bên chưa có hợp đồng ký kết với những điều khoản cụ thể về thời gian, kinh phí và quyền lợi tài trợ.

"Hiện tại có hai phương án nhà tài trợ mới cho CLB SLNA: 1- Tập đoàn Tân Long sẽ thành lập một công ty riêng, nhận bàn giao cơ sở vật chất, con người từ nhà tài trợ cũ. 2- Nhà tài trợ cũ và mới ký kết thỏa thuận nhận bàn giao có sự chứng kiến của tỉnh. Chúng tôi đang chờ phương án từ Tập đoàn Tân Long gửi sang mới trình tham mưu cho tỉnh quyết định", bà Hạnh nói.

Trả lời câu hỏi "Việc nhà tài trợ mới là Tập đoàn Tân Long có mối quan hệ với các công ty do bầu Hiển quản lý có ảnh hưởng gì tới hoạt động của CLB SLNA trong thời gian tới hay không?", bà Hạnh nói:

"Quan điểm làm việc của lãnh đạo tỉnh với Tập đoàn Tân Long là sẽ nhận nhà tài trợ mới song vẫn giữ tên truyền thống của CLB SLNA và vẫn duy trì cơ chế hoạt động như cũ, không để bị chi phối quá nhiều với mục tiêu cao nhất là phát triển đội bóng, lấy lại lòng tin của người hâm mộ".

Cũng theo bà Hạnh, hiện tại Công ty cổ phần bóng đá SLNA đang quản lý khoảng 30.000m2 đất và nợ hơn 400 tỉ đồng. UBND tỉnh đang giao cho các sở, ban ngành tổng hợp lại cơ sở vật chất, số nợ của CLB SLNA để có phương án bàn giao cho nhà tài trợ mới sau khi hợp đồng được ký kết.

"Chất Nghệ" có còn ở CLB Sông Lam Nghệ An

Câu chuyện một ông chủ nhiều đội bóng là vấn đề mà bóng đá VN chưa bao giờ có câu trả lời thỏa đáng người hâm mộ.

Cách đây vài năm, Bộ VH-TT&DL đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra về việc bầu Hiển có liên quan, chi phối đến nhiều đội bóng của V-League. Thế nhưng kết luận thanh tra chỉ càng khiến người hâm mộ thêm nghi ngờ về sự trong sáng của giải đấu lớn nhất của bóng đá VN.

Đầu mùa giải 2021, trong lễ xuất quân, CLB Hà Nội đã công bố nhà tài trợ mới là Tập đoàn Tân Long với thương hiệu gạo A An.

Thương hiệu này cũng được in tên trên áo đấu của CLB Hà Nội từ mùa giải 2021. Và lúc này, tập đoàn này sẽ là đơn vị tiếp quản đội bóng SLNA. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra từ người hâm mộ, giới chuyên môn rằng: liệu CLB SLNA có giữ được bản sắc của mình sau cuộc chuyển giao này?

Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp VN: "Một tổ chức, cá nhân không được sở hữu 2 CLB tham gia trong cùng một giải đấu. Tổ chức, cá nhân có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với nhiều CLB tham gia quản lý, điều hành nhiều CLB, đội bóng thi đấu trong cùng một giải đấu".

Tập đoàn Tân Long vừa là đơn vị tài trợ cho CLB Hà Nội vừa là đơn vị tiếp quản đội bóng SLNA. Trên giấy trắng mực đen, doanh nghiệp này có thể chứng minh không vi phạm quy chế bóng đá chuyên nghiệp VN.

Nhưng làm sao để người hâm mộ tin tưởng mới là chuyện khó.

Phan Văn Đức sẽ ở lại SLNA?

Ngay sau khi tiếp quản SLNA, việc đầu tiên Tập đoàn Tân Long xúc tiến đó là đàm phán giữ chân những cầu thủ chuẩn bị kết thúc hợp đồng, trong đó có Phan Văn Đức.

Thông tin với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo CLB SLNA cho biết gần như chắc chắn Phan Văn Đức sẽ ở lại SLNA với một hợp đồng có thời hạn 3 năm.

Tiền vệ Phan Văn Đức: Tiền vệ Phan Văn Đức: 'Là đội trưởng mà đá thua thấy nặng lắm!'

TTO - Hiện Sông Lam Nghệ An (SLNA) đang giữ kỷ lục là CLB duy nhất chưa từng xuống hạng kể từ khi V-League khởi tranh năm 2000. Nhưng ở mùa giải 2021, họ đã lần đầu tiên đứng cuối bảng xếp hạng và có điểm số không khả quan trong cuộc đua trụ hạng...

KHƯƠNG XUÂN - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận