Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Chuyên gia y tế kiến nghị: Hà Nội nên cho ăn uống tại chỗ, học tại trường

09/10/2021 16:51 GMT+7

TTO - Giới chuyên gia cho rằng Hà Nội nên xem xét tiếp tục nới lỏng các hoạt động như cho hàng quán ăn uống được phục vụ khách tại chỗ... Đặc biệt, phải cho học sinh quay trở lại trường học ngay.

Chuyên gia y tế kiến nghị: Hà Nội nên cho ăn uống tại chỗ, học tại trường - Ảnh 1.

Các dịch vụ ăn uống tại Hà Nội hiện mới chỉ được bán mang về - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội đang từng bước được kiểm soát. Trước thực tế trên, nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội nên xem xét nới lỏng thêm cho các hoạt động kinh doanh, đặc biệt cho học sinh trở lại trường.

"Nên cho hàng quán phục vụ tại chỗ, công viên được hoạt động"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 9-10, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho biết trong bối cảnh hiện tại, TP Hà Nội nên xem xét cho mở lại các hoạt động xã hội, kinh doanh.

"Hà Nội nên cho mở cửa dần, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời như công viên, vườn bách thảo để cho người dân được tham quan, đi lại. Bởi việc đi lại tại những địa điểm trên sẽ không xảy ra tình trạng tụ tập đông người. 

Các quán cà phê, quán ăn cũng nên cho mở trở lại, đặc biệt các quán cà phê, quán ăn ở ngoài trời. Nếu trong nhà thì phải giữ khoảng cách, thông thoáng, thời gian đầu có thể phục vụ 50% công suất, sau đó tùy tình hình để tăng dần lên", ông Nga nêu giải pháp.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - cho biết các cửa hàng ăn uống tại Hà Nội hiện có thể cho phục vụ tại chỗ, tuy nhiên cần đáp ứng nhiều điều kiện.

"Ví dụ số lượng người được phục vụ là bao nhiêu, giãn cách như thế nào, thực hiện tốt 5K, bởi hiện nay những nguy cơ khi tụ tập đông người còn rất cao. Những ca mắc cộng đồng vẫn còn, đặc biệt đều là những nơi thường xuyên tiếp xúc đông người như ở Bệnh viện Việt Đức, La Khê (Hà Đông)", ông Phu nhìn nhận.

Mặc dù vẫn còn nguy cơ, nhưng Hà Nội nên mạnh dạn nới lỏng các hoạt động, ở đâu xuất hiện ca bệnh thì phong tỏa ngay nơi đó, theo nguy cơ bé nhất, hạn chế phong tỏa rộng, để "làm ăn kinh tế".

"Cho học sinh quay trở lại trường sớm"

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Hà Nội cũng cần xem xét cho học sinh "quay trở lại trường học ngay". Để việc quay trở lại trường học được an toàn, ông Nga lưu ý các giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường, cũng như phụ huynh học sinh phải được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt vấn đề giãn cách giữa các lớp, học sinh với học sinh phải được tuân thủ tuyệt đối.

"Khi đi học trở lại học sinh chỉ nghe giảng bài và trao đổi với thầy cô, còn các hoạt động văn nghệ, hát hò nên tạm dừng để đảm bảo an toàn. Các cuộc họp trong nhà trường cũng nên đảm bảo giãn cách, vừa có thể họp trực tiếp và trực tuyến", ông đề xuất.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt nên chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may mắc COVID-19 để sớm có các biện pháp xử lý. 

"Nếu một lớp phát hiện F0 thì lớp ấy sẽ cho học sinh chuyển qua học online chứ không thể nghỉ, đóng cửa toàn trường. Nếu giáo viên đã tiêm 2 mũi rồi thì không nên đưa họ đi cách ly, chỉ cần xét nghiệm COVID-19 là đủ", ông Nga nói thêm.

PGS.TS Trần Đắc Phu nói: "Để học sinh trở lại trường, người dân thủ đô phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, đạt miễn dịch cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề đi học, để các cháu có kiến thức, đồng thời không khiếm khuyết về tinh thần, Hà Nội nên cho đi học từ bây giờ, dù có rủi ro nhưng cũng phải chấp nhận".

Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường? Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường?

TTO - Trước đề xuất mở lại đường hàng không, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố là phải an toàn, phối hợp với các ngành của trung ương có liên quan, thống nhất với thành phố và phải có kiểm soát, có lộ trình.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận