Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Chuyên gia quốc tế và Trung Quốc hội nghị lần đầu tiên về nguồn gốc corona

31/10/2020 06:30 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới ngày 30-10 cho biết nhóm chuyên gia quốc tế đã có cuộc họp đầu tiên, dù chỉ là trực tuyến, với các đối tác Trung Quốc để điều tra về nguyên nhân lây từ động vật của virus corona.

Chuyên gia quốc tế và Trung Quốc hội nghị lần đầu tiên về nguồn gốc corona - Ảnh 1.

Chủng virus corona được xác định tại Ấn Độ chứa một biến thể gen có thể phá hỏng những nỗ lực hiện nay trong lĩnh vực phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, trong nhiều tháng qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nỗ lực triển khai việc đưa một nhóm chuyên gia quốc tế, trong đó có các nhà miễn dịch học và chuyên gia sức khỏe động vật, tới Trung Quốc để hỗ trợ điều tra về nguồn gốc lây nhiễm từ động vật của căn bệnh COVID-19, cũng như tìm hiểu cơ chế lây nhiễm đầu tiên khi virus này chuyển từ vật sang người.

Phát biểu trong cuộc họp báo qua mạng ngày 30-10, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc đang tiếp tục xác định nguồn gốc của virus corona để có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

"Hôm nay một nhóm các chuyên gia quốc tế đã có cuộc họp trực tuyến với các đối tác Trung Quốc của họ", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Liên Hiệp Quốc trong tháng 7 đã gửi một nhóm công tác tiền trạm tới Bắc Kinh để thiết lập cơ sở thực hiện việc điều tra nguyên nhân dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào một nhóm lớn hơn các nhà khoa học có thể tới được Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm xác minh các ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở người và nguồn gốc lây nhiễm của họ.

Giới khoa học vẫn tin Sars-CoV-2 đã lây lan từ động vật sang người, có thể tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Quan điểm chung cho rằng virus này xuất phát ban đầu từ loài dơi, song tới nay người ta vẫn chưa xác định được loài vật chủ trung gian nào đã lây nhiễm virus từ dơi sang người.

Biển thể virus corona xuất hiện ở Tây Ban Nha đã lan khắp châu Âu Biển thể virus corona xuất hiện ở Tây Ban Nha đã lan khắp châu Âu

TTO - Một biến thể mới của virus corona, nổi lên tại Tây Ban Nha từ tháng 6 năm nay, đã lan rộng khắp châu Âu và hiện đang chiếm phần lớn trong các ca nhiễm tại một số quốc gia ở khu vực này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận