Chuyên gia quốc tế chỉ cách phát hiện tham nhũng trong mua sắm công

03/07/2018 21:55 GMT+7

TTO - Các cán bộ thanh tra từ Bộ NN&PTNT và các sở NN&PTNT tham dự Hội thảo tập huấn về phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công diễn ra từ ngày 3 đến 5-7 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia quốc tế.

Chuyên gia quốc tế chỉ cách phát hiện tham nhũng trong mua sắm công - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Thanh tra Bộ NN&PTNT, thảo luận tại hội thảo ngày 3-7. Ảnh: B.N.HÀ

Hội thảo tập huấn do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) kết hợp với Cơ quan Phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) cùng với Văn phòng Đối ngoại và thịnh vượng chung (FCO) tại Việt Nam đồng tổ chức.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh tình hình tham nhũng trong mua sắm diễn ra khá phổ biến ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo Luật Đấu thầu hiện tại, có những khoản mua sắm trên 500.000 đồng cũng phải tổ chức đấu giá, đấu thầu.

Tại Việt Nam, Nhà nước ban hành những quy định khá chặt chẽ về chi tiêu công, trong đó đáng chú ý là quy định về đấu thầu trong mua sắm công.

Tuy nhiên, tham nhũng và thất thoát trong mua sắm công vẫn khá phổ biến ở Việt Nam. Mới đây, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thái Bình đã có đề xuất UBND tỉnh này cấp 300 triệu đồng để mua 300 chiếc áo mưa phục vụ công việc năm 2018, tương ứng mức giá 1 triệu đồng/chiếc.

Chuyên gia quốc tế chỉ cách phát hiện tham nhũng trong mua sắm công - Ảnh 2.

Ông Constantine Palicarsky chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: B.N.HÀ

Trong ngày khai mạc hội thảo ở Hạ Long, ông Constantine Palicarsky - đại diện UNODC tại Vienna (Áo) - cho biết một số hình thức tham nhũng phổ biến trong lĩnh vực mua sắm công là đưa ra những nhu cầu giả, thổi phồng số lượng sản phẩm cần thiết, mời thầu quy mô nhỏ và thiếu công khai, không xác định rõ ràng sản phẩm cần mua...

Theo ông Pakicarsky, một số dấu hiệu để nhận biết hành vi tham nhũng như cơ quan, tổ chức mua sắm thiếu quy trình và kế hoạch chi tiết, những điều chỉnh tăng giảm ngân sách bất thường và không rõ nguyên nhân, thiếu hệ thống tiêu chuẩn cụ thể, có sự can thiệp từ các cá nhân, tổ chức nhà nước không liên quan vào quy trình đấu thầu, mối quan hệ mập mờ và thiếu độc lập của các hồ sơ mời thầu, số lượng và giá của sản phẩm khác với thị trường...

Làm sao để phát hiện tham nhũng trong mua sắm công?

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã đưa ra một số biện pháp nhằm phát hiện tham nhũng trong lĩnh vực mua sắm công, bao gồm:

- Phân tích dữ liệu một cách khách quan trên phương diện là người ngoài cuộc.

- Trao đổi với các nhân viên, công chức trong cơ quan, tổ chức về mức độ cần thiết của sản phẩm, dịch vụ sẽ mua.

- Trao đổi với các nhà cung cấp không tham gia đấu thầu để biết được giá thực tế trên thị trường và lý do tại sao không tham gia đấu thầu.

- Xem xét và phân tích kỹ lưỡng các tài liệu liên quan; hệ thống lại các thông tin nghe và thấy trong giai đoạn tiền đấu thầu trước khi đưa ra những quyết định cuối cùng.

Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc

TTO - "Phải nhốt quyền lực vào lồng pháp luật". Quyền lực sinh ra tham nhũng, vậy thì kiểm soát tốt quyền lực sẽ hạn chế và triệt tiêu được tham nhũng.

BÙI NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận