Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Chuyên gia nước ngoài gặp khó khi xin visa, Bộ Ngoại giao nói gì?

08/09/2022 18:30 GMT+7

TTO - Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết loại và thời hạn thị thực (visa) cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam do Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an quyết định. Tuy nhiên bộ sẽ ghi nhận để khuyến nghị chính sách phù hợp bối cảnh mới.

Chuyên gia nước ngoài gặp khó khi xin visa, Bộ Ngoại giao nói gì? - Ảnh 1.

Người nước ngoài đi dạo phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc gần đây có một số doanh nghiệp gặp khó khăn vì thủ tục xin visa cho chuyên gia nước ngoài nhiêu khê và mất nhiều thời gian, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết Bộ Ngoại giao đang tích cực trao đổi với các nước để đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh.

"Chúng tôi cũng ghi nhận các phản ánh từ công dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước để hoàn thiện chính sách xuất nhập cảnh, đáp ứng các yêu cầu của giai đoạn phát triển mới", ông Việt bày tỏ trong họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8-9.

Về vấn đề chuyên gia nước ngoài gặp khó khăn khi xin visa như Tuổi Trẻ Online nêu tại họp báo, ông dẫn ra Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

"Khi người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để làm việc với các doanh nghiệp và dự án trong nước, họ phải thông qua thủ tục xin xét duyệt visa với Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Loại và thời gian visa do Cục Quản lý xuất nhập cảnh quyết định", ông Việt nêu.

Việt Nam mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 15-3 nhưng thủ tục xin visa nhiêu khê đã gây khó khăn, tốn kém cho các doanh nhân và chuyên gia nước ngoài muốn đến Việt Nam.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, quy định cấp visa đầu tư trước đây khá thoáng, là một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư tới Việt Nam.

Tuy nhiên, quy định mới hiện nay đã chặt chẽ hơn, theo đó người nước ngoài muốn có visa đầu tư tối đa 1 năm phải có vốn góp giá trị dưới 3 tỉ đồng và visa đầu tư tối đa 3 năm thì giá trị đầu tư phải từ 3 tỉ đồng trở lên.

Một doanh nhân người Lebanon có mở doanh nghiệp tại Việt Nam với đội ngũ nhân viên khoảng 6 - 7 người nhưng hồ sơ xin visa đưa lên vẫn rớt. Một người khác phải đi đường vòng bằng cách mua tour du lịch trọn gói 7 ngày vào Việt Nam với nhiều chi phí phát sinh.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an cũng như các bộ ngành liên quan để nghiên cứu và đề xuất xây dựng các chính sách xuất nhập cảnh phù hợp với tình hình mới.

Chuyên gia, du khách gặp khó với visa vào Việt Nam Chuyên gia, du khách gặp khó với visa vào Việt Nam

TTO - Dù Việt Nam đã mở cửa sớm hơn so với một số nước nhưng thủ tục visa vào Việt Nam đang gây khó khăn cho người nước ngoài nhập cảnh. Rào cản này không chỉ với khách du lịch mà còn với doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài…

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận