Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chuyên gia khẳng định có chất độc VX trên người nghi phạm vụ ám sát Kim Jong Nam

06/10/2017 07:47 GMT+7

TTO - Khai trước toà ngày 5-10, chuyên gia vũ khí hoá học của Malaysia cho biết có dấu vết của chất độc thần kinh VX trên quần áo của hai nghi can đang bị xét xử liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

Chuyên gia khẳng định có chất độc VX trên người nghi phạm vụ ám sát Kim Jong Nam - Ảnh 1.

Các nghi phạm trong vụ ám sát Kim Jong Nam - Ảnh: Reuters

Khai trước toà ngày 5-10, chuyên gia vũ khí hoá học của Malaysia cho biết có dấu vết của chất độc thần kinh VX trên quần áo của hai nghi can đang bị xét xử liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

Trang Channel News Asia dẫn lời chuyên gia Raja Subramaniam, thuộc trung tâm phân tích vũ khí hoá học của sở hoá chất Malaysia, cho biết chất độc trên được tìm thấy trên tay áo hai nghi can nữ. Ngoài ra, dấu vết của độc tố VX còn có trong móng tay một trong hai nghi phạm là công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. 

Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc đã quét chất độc VX lên mặt ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên, khiến ông này thiệt mạng hồi 2-2017. Tuy nhiên cả hai tuyên bố mình vô tội.

Theo ông Subramaniam, chất VX dù là kịch độc nhưng có thể xử lý bằng cách chùi rửa dưới nước.  "Nếu làm trong vòng 15 phút  thì chất độc có thể sẽ không gây ảnh hưởng gì" - ông nói.

Nói về việc làm sao chất độc VX có thể được đưa vào Malaysia dù đã bị xếp vào loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chuyên gia Malaysia cho biết rất khó phát hiện chất độc này nếu không có thiết bị chuyên dụng. Do đó, nó có khả năng được vận chuyển dễ dàng trong chai nước lọc mà không thể bị phát hiện.

TRẦN PHƯƠNG