Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Chuyên gia gửi thư lên Thủ tướng về áp giá sàn vé máy bay, Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét

26/10/2021 19:41 GMT+7

TTO - Ngày 3-10-2021, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có thư gửi Thủ tướng về dự thảo áp giá sàn vé máy bay nội địa. Trong đó, ông Long đánh giá việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật.

Chuyên gia gửi thư lên Thủ tướng về áp giá sàn vé máy bay, Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét - Ảnh 1.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét ý kiến chuyên gia kinh tế về ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là nội dung văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng về áp dụng giá sàn vé máy bay nội địa do Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 26-10.

Công văn cho biết ngày 3-10-2021, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có thư gửi Thủ tướng về dự thảo áp giá sàn vé máy bay nội địa. Trong đó, ông Long đánh giá việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa, không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường.

Chủ trương này đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới, có thể gây hệ lụy rất lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch, gây khó khăn cho công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại máy bay với giá rẻ của hàng chục triệu người.

Trên cơ sở đó, chuyên gia kiến nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn.

"Về việc này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị nêu trên của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long để xem xét, xử lý theo quy định, có văn bản trả lời cho chuyên gia biết" - công văn của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng.

Trước đó, trong thư gửi Thủ tướng, chuyên gia Ngô Trí Long cho biết theo Luật giá, thị trường hàng không nội địa vẫn có những doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh thị trường. Với doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ giữ vị trí thống lĩnh thị trường, Nhà nước quy định giá trần (giá tối đa). 

Đối với doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ giữ vị trí thống lĩnh thị trường, Nhà nước quy định giá sàn (giá tối thiểu). Vé bay của các hãng hàng không thuộc trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ, không thuộc diện áp giá sàn.

Do vậy, áp giá sàn là trái quy định của pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa hiện nay mà Luật giá, Luật cạnh tranh và Luật hàng không đã quy định. 

Áp giá sàn không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường; đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới, đặc biệt là xu hướng phát triển của hàng không giá rẻ; vi phạm các hiệp định, điều ước quốc tế về không phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp nhà nước với các thành phần kinh tế khác mà ta đã tham gia… khiến nhà đầu tư quan ngại về môi trường kinh doanh tại Việt Nam; gây khó khăn trong việc Mỹ và châu Âu công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường…

Ông Long cho rằng trong giai đoạn khó khăn này, càng cần duy trì mô hình giá vé rẻ để hỗ trợ người thu nhập thấp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Cách lý giải áp giá sàn để bảo đảm an toàn hàng không và để chống phá giá là sai về bản chất, không phù hợp với tính chất, đặc thù của ngành hàng không... 

Chính phủ đã có nghị định về cạnh tranh, phá giá, trong đó đã có chế tài, nếu doanh nghiệp vi phạm thì xử lý theo quy định này.

Theo ông Long, phần lớn người dân nước ta thu nhập còn thấp. Người dân đã quen với giá vé bay rẻ và giá vé bay rẻ rất phù hợp với họ. Áp giá sàn làm mặt bằng vé bay tăng cao, sẽ làm mất đi bao thành quả tốt đẹp của ngành hàng không, của Chính phủ đã gây dựng trong hàng chục năm qua.

Từ những lý do trên, chuyên gia Ngô Trí Long kiến nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay.

Giá sàn vé máy bay: 3 hãng ủng hộ, 2 hãng phản đối Giá sàn vé máy bay: 3 hãng ủng hộ, 2 hãng phản đối

TTO - Cục Hàng không cho biết như vậy trong báo cáo vừa gửi Bộ Giao thông vận tải về hoàn thiện hồ sơ dự thảo thông tư quy định khung giá vé máy bay nội địa.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận