28/11/2019 11:58 GMT+7

Chuyến du hành xuyên thế kỷ ở bảo tàng Thành phố cũ

HOÀNG OANH
HOÀNG OANH

TTO - Khi bước qua cánh cổng của Den Gamle By, bạn đã bước lên một cỗ máy thời gian để du hành trở về quá khứ.

Thăm bảo tàng Den Gamle By - Video: HOÀNG OANH

Den Gamle By (Thành phố cũ) là tên một bảo tàng đặc biệt nằm ở Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch. Những ngôi nhà, đồ nội thất, vật dụng cổ ở khắp Đan Mạch từ thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 20 được sưu tầm và đưa về Aarhus và phục dựng lại theo đúng nguyên trạng.

Khi bước qua cánh cổng của Den Gamle By, bạn đã bước lên một cỗ máy thời gian để du hành trở về quá khứ. Cả bảo tàng được thiết kế như một thành phố thú vị của nhiều thế kỷ trước với đường sá, nhà cửa, hàng quán, công viên, nhà thờ, khu chợ...

Bạn cũng có thể bắt gặp những "người dân" của thành phố này trong những trang phục của người xưa đang làm những công việc của họ như: quý tộc, nông dân, phu ngựa, người đánh giày, thợ làm bánh, thợ mộc, bác sĩ, thợ sửa TV, cô giáo dạy trẻ, chủ tiệm thuốc, nhạc công quán bar...

Chuyến du hành xuyên thế kỷ ở bảo tàng Thành phố cũ - Ảnh 2.

Bác thợ mộc trong xưởng - Ảnh: HOÀNG OANH

Tất cả đều là tình nguyện viên ở nhiều độ tuổi, tham gia diễn xuất tái hiện lại cuộc sống thường nhật của Đan Mạch từ thời Hans Christian Andersen cho tới những năm 1970.

Bạn sẽ đi qua những con đường lát đá sỏi của thế kỷ 16-18, nơi xe ngựa là phương tiện giao thông chính. Bạn có thể đẩy cửa bước vào bất cứ ngôi nhà nào và xem bên trong có gì, có thể bắt gặp một bà lão đang ngồi thêu bên cửa sổ, hay là những người hầu gái đang nấu bữa tối.

Rồi bạn cũng có thể vào một tiệm bánh của thế kỷ 19 để mua những chiếc bánh ngọt nóng hổi được làm theo công thức gia truyền.

Chuyến du hành xuyên thế kỷ ở bảo tàng Thành phố cũ - Ảnh 3.

Tình nguyện viên trong phục trang những cô gái đánh giày trên đường phố thế kỷ 17 - Ảnh: HOÀNG OANH

Bạn có thể tìm hiểu về thời kỳ công nghiệp hóa ở Đan Mạch nói riêng và châu Âu nói chung qua những khu nhà máy, tiệm chế tác kim loại, xưởng chế tạo xe hơi, trạm xăng, trạm điện thoại, trụ điện, xe đạp… được tái dựng chi tiết.

Hãy ghé qua một tiệm sách cũ, và tưởng tượng mình là một khách hàng của năm 1927. Đến giữa thập niên 70 của thế kỷ 20, khi tư tưởng tự do trở nên phổ biến ở phương Tây, bạn sẽ thấy cách người Đan Mạch trang trí ngôi nhà của họ, cách phụ nữ trở nên độc lập hơn trong ngôi nhà của những người mẹ đơn thân.

Chuyến du hành xuyên thế kỷ ở bảo tàng Thành phố cũ - Ảnh 4.

Khu lều chợ Giáng sinh đầu thế kỷ 20 - Ảnh: HOÀNG OANH

Cửa hàng thời trang, tiệm tạp hóa, hiệu làm tóc, tiệm bán băng đĩa nhạc, nhà trẻ, thậm chí phòng khám phụ khoa đầu tiên vào năm 1974 hay sách báo khiêu dâm thời kỳ hippi cũng đều được lưu giữ và tái dựng lại một cách sống động. Cuối cùng, hãy đến quán bar Ben J nổi tiếng của Aarhus những năm 1990 để nghe vài khúc nhạc Jazz xưa cũ.

Một cuộc viếng thăm Den Gamle By sẽ mang lại những cảm xúc đầy hoài niệm đang ở trong một cuốn phim cũ tuyệt đẹp, nơi ta ngắm nhìn những dòng chảy thời gian chầm chậm trôi qua trước mắt.

Chuyến du hành xuyên thế kỷ ở bảo tàng Thành phố cũ - Ảnh 5.

Khách tham quan trèo lên thang để xem nội thất bên trong ngôi nhà dành cho giới quý tộc xưa - Ảnh: HOÀNG OANH

Đến Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ xem những bức ảnh bình yên Đến Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ xem những bức ảnh bình yên

TTO - Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ vừa công bố kết quả cuộc thi ảnh chủ đề 'Vòng đời' năm 2019, với tác phẩm 'Theo lời cô dạy' của tác giả Nguyễn Văn Tuấn đoạt giải nhất thể loại ảnh đơn.

HOÀNG OANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên