15/04/2022 09:02 GMT+7

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn cho rằng chuyển đổi số trong báo chí hiện nay đang chậm hơn so với khối doanh nghiệp, dù đây là con đường sống còn. Tuy chậm, nhưng ông hy vọng công cuộc chuyển đổi này sẽ thành công.

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc - Ảnh 1.

Toàn cảnh diễn đàn Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn - Ảnh: NAM TRẦN

Diễn đàn Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn do Hội Nhà báo Việt Nam - Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, với sự đồng hành của Tập đoàn Netcore tổ chức ngày 14-4 tại Hà Nội đã ghi nhận rất nhiều ý kiến tâm huyết về chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí hiện nay.

Không chuyển đổi số là chết

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn bày tỏ đồng cảm với việc các cơ quan báo chí chậm chuyển đổi số bởi lãnh đạo báo chí, phóng viên đều không nắm nhiều về công nghệ, không biết bắt đầu từ đâu, đầu tư cho chuyển đổi số lại lớn. Báo chí phải khắc phục khó khăn để chuyển đổi số vì đó là cuộc chơi bắt buộc, nếu các tờ báo không muốn mất độc giả.

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc - Ảnh 2.

Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ tại diễn đàn - Ảnh: NAM TRẦN

Là nhà báo đồng thời là một chuyên gia chuyển đổi số, ông Lê Quốc Minh - tổng biên tập báo Nhân Dân, chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - đồng ý với quan điểm này. 

Trích dẫn các chuyên gia truyền thông số quốc tế uy tín, ông Minh góp ý các cơ quan báo chí không nên bỏ lỡ cuộc khủng hoảng vì COVID-19 mà hãy tận dụng nó để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số cho tờ báo của mình.

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại diễn đàn Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn - Ảnh: NAM TRẦN

Động viên các cơ quan báo chí tích cực chuyển đổi số, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết tin vui: đề án chuyển đổi số báo chí đang đợi được phê duyệt nhưng trong năm nay Bộ TT-TT sẽ đào tạo 10.000 công chức viên chức số cho đất nước, trong đó lĩnh vực báo chí chiếm 3.000 - 5.000 người.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ đầu tư xây dựng nền tảng lớn dùng chung, đặc biệt là cho 6 cơ quan báo chí lớn. Ông Tuấn khẳng định Chính phủ cũng sẽ đầu tư cho không gian mạng như trong không gian vật lý.

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin - truyền thông, khẳng định Nhà nước sẽ đầu tư hỗ trợ các cơ quan báo chí chuyển đổi số

Ông Nguyễn Thanh Lâm - cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin - truyền thông - cũng cho biết Nhà nước sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng số để hỗ trợ các cơ quan báo chí chuyển đổi số. 

Trước đây Nhà nước hỗ trợ rất lớn để đầu tư hạ tầng vật lý cho các cơ quan báo chí như trụ sở làm việc, nền tảng phát sóng, hệ thống phát hành... thì nay Nhà nước cũng sẽ tiếp tục đầu tư cho báo chí như vậy trên không gian số.

Chuyển đổi số thành công vì đi theo bạn đọc

Tại diễn đàn, câu chuyện báo Tuổi Trẻ có sự bứt phá mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số để đi từ một tờ nhật báo hàng đầu trở thành một tờ báo vươn lên thứ 2 trong số các tờ báo được đọc nhiều nhất trên mạng vào năm 2021, do phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Xuân Trung trình bày gây ấn tượng cho các đại biểu tham gia diễn đàn.

Chuyển đổi số trong báo chí: Cuộc chơi bắt buộc - Ảnh 5.

Nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - khẳng định bạn đọc ở đâu báo chí phải ở đó - Ảnh: NAM TRẦN

Vì vậy, kinh nghiệm chuyển đổi số của báo Tuổi Trẻ được các đại biểu rất quan tâm, không ngờ câu chuyện chuyển đổi số ở báo Tuổi Trẻ thực ra cũng rất gian nan ở giai đoạn đầu bởi quán tính lớn của một tờ nhật báo. Nhưng với quyết tâm chuyển đổi của lãnh đạo và phần đông cán bộ, phóng viên, tờ báo đã kiên trì và cương quyết chuyển đổi số mạnh mẽ.

Với quan điểm bạn đọc ở đâu báo chí phải ở đó, Tuổi Trẻ đã quyết tâm thay đổi bởi "bạn đọc lên mạng báo chí cũng phải lên mạng, phải chuyển đổi số".

Đây cũng chính là kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Đài truyền hình Việt Nam. VTV thời gian qua được xếp hạng chuyển đổi số thành công nhất. 

Ông Đinh Đắc Vĩnh - phó tổng giám đốc VTV - cho biết chính cơ quan này cũng từng gặp phải câu chuyện hệt như báo Tuổi Trẻ. Và cũng giống Tuổi Trẻ, VTV đã quyết định tinh giản bộ máy, quyết tâm "khán giả ở đâu chúng tôi ở đó, khán giả xem bằng hình thức nào chúng tôi cung cấp hình thức đó".

Với những ý kiến đóng góp rất hay, thiết thực từ quản lý nhà nước, người làm báo và chuyên gia công nghệ, ông Nguyễn Đức Lợi - phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - tin tưởng tinh thần từ diễn đàn sẽ được chuyển tải tới các tờ báo, các nhà báo, là cú hích cho chuyển đổi số trong báo chí thời gian tới.

Kết nối sâu sắc với bạn đọc nhờ chuyển đổi số

Ông Phùng Tấn Cường - phó giám đốc quan hệ khách hàng tại khu vực Việt Nam, Tập đoàn Netcore - cho biết công nghệ số sẽ giúp các cơ quan báo chí có được những công cụ để tương tác chủ động với độc giả và hiểu độc giả của mình ở một mức độ sâu sắc, từ đó sẽ giúp tờ báo phục vụ bạn đọc tốt hơn và kết nối tốt với khách hàng quảng cáo.

Ông Phùng Tấn Cường - phó giám đốc quan hệ khách hàng tại khu vực Việt Nam, Tập đoàn Netcore - chia sẻ tại diễn đàn

Ông Phùng Tấn Cường - phó giám đốc quan hệ khách hàng tại khu vực Việt Nam, Tập đoàn Netcore - chia sẻ tại diễn đàn - Ảnh: NAM TRẦN

Ông lấy ví dụ, với dữ liệu hành vi người dùng, cơ quan báo chí sẽ hiểu được bạn đọc làm gì trên web, vị trí địa lý, bạn đọc thích đọc gì. Có thể chủ động đưa tin tức phù hợp nhất với từng độc giả để giữ chân họ nhiều hơn. Thậm chí công nghệ có thể giúp các tờ báo có cơ hội chủ động giao tiếp để kéo lại bạn đọc lâu ngày không đọc tờ báo của mình.

Chuyển đổi số trong báo chí: Bạn đọc lên mạng, báo chí cũng phải lên mạng Chuyển đổi số trong báo chí: Bạn đọc lên mạng, báo chí cũng phải lên mạng

TTO - Đại diện cho cơ quan báo chí được đánh giá là chuyển đổi số rất thành công, ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, khẳng định bạn đọc ở đâu báo chí phải ở đó, bạn đọc lên mạng báo chí cũng phải lên mạng.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên