Chuyện đời ngày xuân

11/02/2019 11:05 GMT+7

TTO - Tang sự nhà hàng xóm chiều 29 tết, cụ ông mất vì bệnh già. Dù bận bịu, mỗi nhà cắt cử vài người sang phụ đám. Trưa 30 tết, cả làng tiễn ông ra gò, đông hơn thường lệ, vì tết nhà nào cũng có con cái, người thân đi xa về. Tang gia ấm cúng hơn.

Chuyện đời ngày xuân - Ảnh 1.

Quà xuân Kỷ Hợi của các nhà hảo tâm gửi đến bà con xã Quế Lâm, Nông Sơn, Quảng Nam - Ảnh: T.K.

Tết ấm còn là nghe anh trưởng thôn Trung Yên (xã Sơn Viên, Nông Sơn, Quảng Nam) kể chuyện mở đường, dời trụ điện để xóm làng đẹp hơn, nhiều nhà đã hiến đất. Nhiều nhà phải cắt đất khá nhiều nhưng vẫn sẵn lòng vì cái chung, miễn là con cháu đi xa tết về thấy vui vì quê được thay da đổi thịt. 

Tôi đi xa mấy tháng, khi về, con đường thôn mở rộng đã xong, xe con, xe máy chạy bon bon vào tận nhà. Má tôi bảo: "Quê mình chừ muốn đi đâu cũng khỏe, đường sá đã thông suốt hết rồi".

Tết ấm ở quê là sự chia sẻ dành cho nhau. Người khá hơn dành dụm một ít gửi quà người khó, người bệnh bất ngờ với ước mong ai cũng có tết. 

Như cô Hà Thị Nuôi ở chợ Thơm (xã Quế Lộc, Nông Sơn), mỗi mùa tết dù bận cỡ nào cũng tới với các cụ già rồi trao họ khi bịch mứt, mươi ký gạo, lúc bao lì xì... chắt chiu tình thương mến. 

Lên thăm bạn tôi làm cán bộ phụ nữ xã Quế Lâm cùng huyện, kiêm luôn nhân viên hội chữ thập đỏ cũng nghe bạn kể chuyện nhiều nhà hảo tâm tặng quà tết cho người dân quê, ai cũng vui. 

"Mừng cho người nghèo mà cũng mừng cho cuộc sống còn biết bao sự chia sẻ ấm áp, nhất là những dịp tết về...", bạn nói với nụ cười tươi nở như mùa xuân!

TẤN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận