02/02/2019 23:18 GMT+7

Chuyến đi cuối năm của giám đốc Ngân hàng Mắt

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 19h tối 4 ngày trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, điện thoại của giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương Nguyễn Hữu Hoàng đổ chuông. Một người đàn ông 59 tuổi vừa qua đời ở Nam Định, ông và gia đình đã quyết định hiến tặng giác mạc.

Chuyến đi cuối năm của giám đốc Ngân hàng Mắt - Ảnh 1.

Giám đốc Nguyễn Hữu Hoàng và một giác mạc vừa được nhận từ người hiến tặng - Ảnh: FBNV

Ngay trong đêm (31-1), ê kíp của Ngân hàng Mắt, trong đó có giám đốc Hoàng, đã lên đường.

Nghề của anh là vậy, luôn sẵn sàng lên đường ngay mỗi khi có người hiến tặng thứ quà tặng đặc biệt - quà tặng ánh sáng.

Tháng 1 vừa qua, các anh đã có 18 chuyến đi như thế và đã có 36 người tìm được ánh sáng trở lại.

Câu chuyện của người hay đi

Ít nghề nghiệp nào hay phải đi, những chuyến đi bất ngờ, có khi là sáng sớm, đêm khuya, có khi ngay trước bữa tối, khi mâm cơm đã bày.

Cả năm 2018, anh đã có 107 chuyến đi xa gần để nhận giác mạc hiến tặng. 2019, vừa hết tháng 1 đã có 18 chuyến đi.

Nguyễn Hữu Hoàng nói anh luôn có hai cảm xúc lẫn lộn: chia sẻ, xúc động khi nhận giác mạc hiến tặng và hạnh phúc khi được gặp những người sáng mắt trở lại.

Cách đây hơn 10 năm, những ngày đầu tiên khi Ngân hàng mắt mới thành lập, việc hiến tặng giác mạc là chuyện gì đó rất xa xôi. Cả năm ròng có khi ngân hàng chỉ nhận được 10-20 giác mạc.

Chuyến đi đầu tiên, các anh phải để xe ngoài đầu làng, "đồ nghề" thiết bị nhận giác mạc hiến tặng phải để vào chiếc túi kín đáo, mọi người trong nhóm đi bộ vào làng vì sợ làng xóm của người hiến tặng dị nghị.

Nhưng sau mỗi chuyến đi như thế lại có thêm hai người mù hoặc mắt kém do các chứng bệnh sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc... được nhìn thấy trở lại, điều đó khiến các cán bộ Ngân hàng Mắt và cả gia đình người hiến tặng giác mạc được an ủi.

Càng ngày càng có thêm nhiều gia đình quyết định hiến tặng giác mạc của người thân vừa qua đời. Năm 2017, Ngân hàng Mắt nhận được giác mạc hiến tặng của 77 người, năm 2018 là 107 người, trong đó có bốn em bé 4, 7, 8 và 12 tuổi.

Năm 2019 vừa mới qua tháng 1, Ngân hàng Mắt đã nhận được giác mạc hiến tặng của 18 người vừa rời xa cuộc đời và để lại ánh sáng cho những người đang cần. Và đã có 36 người được ghép giác mạc và được nhìn thấy trở lại.

"Tôi luôn rất xúc động mỗi khi gặp những người hiến tặng giác mạc, nhất là những em bé. Ngay sau Tết Nguyên đán 2018, chúng tôi đã đến gia đình bé Hải An, em bé mới hơn 7 tuổi qua đời do chứng bệnh ung thư.

Khi chúng tôi đến nơi bé vừa mới qua đời, đôi mắt khép bình thản như đang ngủ. Dịp Noel năm 2018, chúng tôi nhận giác mạc hiến tặng của bé 4 tuổi ở Phú Thọ. Bé qua đời đúng ngày sinh nhật sau một tai nạn.

Trên đường đi, tất cả chúng tôi đều im lặng vì tin buồn của bé. Hình ảnh người mẹ hôn từ biệt con ngày hôm đó đã khiến chúng tôi rơi nước mắt" - giám đốc Nguyễn Hữu Hoàng kể.

Chuyến đi cuối năm của giám đốc Ngân hàng Mắt - Ảnh 2.

Ngân hàng Mắt nhận giác mạc của bé 4 tuổi ở Phú Thọ ngày 24-12-2018 - Ảnh: Ngân hàng Mắt cung cấp

Hạnh phúc của người cho đi

Qua tết Kỷ Hợi này sẽ là giỗ đầu của bé Nguyễn Hải An (7 tuổi, qua đời ngày 22-2-2018). Hải An là một trong những em bé đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời trong năm 2018.

Vài ngày trước Tết Nguyên đán, các thành viên trong câu lạc bộ Sẻ chia sự sống Hà Nội đã đến thăm "nhà mới" của Hải An, đây là hoạt động cuối cùng trong năm của nhóm.

Năm vừa qua, đã có rất nhiều chuyến đi thăm "nhà mới" của Hải An như thế, nhiều người chưa từng quen biết em và gia đình, nhưng giờ tất cả đều thân thiết nhau, họ gọi Hải An và những người hiến tặng giác mạc là những "thiên thần ánh sáng".

Giác mạc của em bé 4 tuổi ở Phú Thọ đã được ghép cho hai thanh niên đều 20 tuổi, bị loạn dưỡng giác mạc. Giác mạc của bé Vân Nhi 12 tuổi được ghép cho hai bạn nhỏ. Giác mạc của Hải An ghép cho hai người, một cụ bà và một nam giới hơn 40 tuổi.

Hai giác mạc của người hiến tặng giác mạc ở Nam Định hôm 26 Tết cũng được ghép cho hai người.

Tết này, họ sẽ cùng nhìn thấy năm mới, pháo hoa, nhìn thấy gia đình và những gì tươi đẹp ở xung quanh mình.

Trên trang facebook cá nhân của mẹ Hải An, chị hay chia sẻ lại những tấm ảnh cũ của con gái. Trên những tấm ảnh đó, đôi mắt Hải An luôn lấp lánh như đang cười.

Tôi đã nhiều lần nhìn vào đôi mắt ấy. Thật khó tin một cô bé xinh xắn và hay cười như thế đã không còn trên cõi đời này. Nhưng Hải An mạnh mẽ đã tặng lại món quà cho những người ở lại.

Từ Hải An, những món quà ánh sáng đã tiếp tục được gửi đến những người đang chờ.

Theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, đang có 800 người chờ được ghép giác mạc.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên