Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Chuyển 2 dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

11/01/2021 18:04 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết, tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc chuyển đổi hình thức đầu tư 2 dự án quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu sang đầu tư công không có nhà đầu tư.

Chuyển 2 dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công - Ảnh 1.

Dự án thành phần đoạn Cao Bồ - Mai Sơn là một trong 3 dự án thành phần thực hiện theo hình thức đầu tư công của dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 đang được thi công - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Chiều 11-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về việc chuyển đổi phương thức đầu tư một số dự án thành phần trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, có 2 dự án không lựa chọn được nhà đầu tư là đoạn quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, trong đó một đoạn có nhà thầu nhưng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và một đoạn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Ông Thể khẳng định đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã đạt khoảng 94% khối lượng, nếu chuyển đổi hình thức đầu tư thì có thể triển khai ngay trong quý 2-2021. Như vậy, có thể hoàn thành tuyến dài từ Ninh Bình (Cao Bồ) đến Tiền Giang (cầu Mỹ Thuận 2), phát huy tối đa hiệu quả các dự án.

"Việc chuyển đổi sang phương thức đầu tư công bảo đảm chắc chắn triển khai thành công dự án. Sau khi dự án hoàn thành, Chính phủ sẽ xây dựng phương án thu hồi vốn nhà nước (tương tự cơ chế đối với 6 dự án thành phần đầu tư công đang triển khai).

Bên cạnh đó, việc sớm hoàn thành đầu tư 2 dự án này sẽ tạo điều kiện khai thác đồng bộ với các dự án lân cận, bảo đảm tính kết nối liên tục và phát huy tối đa hiệu quả đầu tư", Bộ trưởng Thể nói.

Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết, tán thành với đề nghị của Chính phủ.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý việc chuyển đổi hình thức đầu tư không được làm tăng tổng vốn đầu tư cũng như quy mô đã được Quốc hội quyết định.

Sau khi hoàn thành việc đầu tư các dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam, Chính phủ có trách nhiệm xây dựng phương án phù hợp để thu hồi vốn hoàn trả vào ngân sách trung ương.

Kiến nghị chuyển hai dự án PPP cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công Kiến nghị chuyển hai dự án PPP cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

TTO - Chính phủ vừa đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đổi 2 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đoạn quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu từ phương thức PPP sang đầu tư công.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận