23/06/2023 16:07 GMT+7

Chuyện 2 cụ U90 nấu cơm chay tặng người nghèo đoạt giải 'Lòng tốt quanh ta'

Cuộc thi 'Lòng tốt quanh ta' trao giải cho bài viết về vợ chồng cụ Trần Văn Hồng (88 tuổi) và cụ Nguyễn Thị My (72 tuổi) mỗi ngày nấu 200 suất cơm chay miễn phí tặng người nghèo nhiều năm qua.

Chuyện 2 cụ U90 nấu cơm chay tặng người nghèo đoạt giải Lòng tốt quanh ta - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải (bìa trái) và nguyên Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (bìa phải) trao giải đặc biệt "Lòng tốt quanh ta" cho nhóm tác giả Nguyễn Thắm, Uyên Đào, Phùng Hạo - Ảnh: LINH ĐOAN

Sáng 23-6, buổi tổng kết trao giải cuộc thi viết Lòng tốt quanh ta diễn ra tại TP.HCM. 

Đây là cuộc thi viết do báo Người Lao Động tổ chức khoảng một năm qua nhằm cổ vũ cái đẹp, hướng thiện, sự tử tế, khơi gợi tình yêu quê hương, gia đình, Tổ quốc...

Lòng tốt lan tỏa

Bài viết Vợ chồng U90 nấu cơm chay miễn phí của nhóm tác giả Nguyễn Thắm, Uyên Đào, Phùng Hạo đã được ban giám khảo thống nhất trao giải cao nhất, giải đặc biệt trị giá 40 triệu đồng.

Chuyện 2 cụ U90 nấu cơm chay tặng người nghèo đoạt giải Lòng tốt quanh ta - Ảnh 2.

MC giao lưu với hai cụ U90 nấu cơm chay miễn phí, cụ ông Trần Văn Hồng và cụ bà Nguyễn Thị My - Ảnh: LINH ĐOAN

Bài viết kể về vợ chồng cụ Trần Văn Hồng, cụ Nguyễn Thị My người Cần Thơ lên thành phố chữa bệnh rồi ở lại nơi này. Nhận được nhiều tình cảm yêu thương từ mọi người nên vợ bảo chồng rút 80 triệu đồng dưỡng già ngày ngày nấu khoảng 200 suất cơm chay tặng người nghèo.

Tuổi đã cao, lưng đã còng, đi đứng khá khó khăn nhưng vợ chồng họ cứ tỉ mẩn tự làm chút một, từ nấu cơm, lặt rau, xào nấu... Vậy đó mà ngày nào cũng đem lại những hộp cơm ấm lòng người lao động nghèo.

Việc làm thầm lặng của họ khiến nhiều người tình nguyện đến giúp ông bà. Rồi có những nhà hảo tâm đến hỗ trợ, người chút gạo, người chút mắm, chút rau... Cứ vậy lòng tốt lại lan tỏa.

Nhà văn Trần Nhã Thụy, thành viên ban giám khảo, chia sẻ: "Cuộc thi như minh chứng lòng tốt vẫn còn ở quanh ta, lòng tốt vẫn còn hiện diện trong cuộc sống này. 

Tôi thực sự xúc động với câu chuyện đôi vợ chồng già U90 nấu cơm chay miễn phí. Lòng tốt không chỉ một ngày, một giờ, một phút mà là sự dấn thân, bền bỉ.

Có khi chúng ta đi hết cuộc đời, nhìn lại mới thấy mình có tử tế, có lòng trắc ẩn hay không. Chính cô bác ngồi đây là minh chứng, tấm gương cho chúng ta học hỏi. 

Trước buổi trao giải tôi có hỏi cô chú đi như vầy ai ở nhà nấu cơm thì họ trả lời đã dậy rất sớm nấu hết rồi, chỉ nhờ người ở nhà phát giùm thôi. Chi tiết đó khiến tôi rất xúc động, tôi hy vọng rằng những câu chuyện ý nghĩa như vậy sẽ tiếp tục được lan tỏa".

Chuyện 2 cụ U90 nấu cơm chay tặng người nghèo đoạt giải Lòng tốt quanh ta - Ảnh 4.

Nhà văn Trần Nhã Thụy, thành viên ban giám khảo, bày tỏ sự xúc động với câu chuyện vợ chồng U90 nấu cơm chay miễn phí - Ảnh: LINH ĐOAN

Lòng tốt quanh ta: Cho đi rồi sẽ gặp lại

Bài viết đoạt giải nhất cuộc thi là Món quà vô giá của chàng trai ra đi ở tuổi 22 (giải thưởng trị giá 30 triệu đồng) của tác giả Yên Lan.

Đó là câu chuyện về mẹ con chị Võ Thị Sương ở Phú Yên. Con trai bị bệnh hiểm nghèo, chồng mất, chị đành phải bán căn nhà duy nhất để chạy chữa cho con. 

Những ngày thuê trọ là những ngày ba mẹ con họ luôn phải đùm túm quần áo vì có thể chuyển đi bất cứ lúc nào. Bởi chủ nhà trọ thấy con chị bệnh nặng sợ sẽ chết trong nhà của họ nên thường xuyên từ chối.

Biết mình không qua khỏi, con trai của chị đã xin mẹ được đăng ký hiến tặng mô, tạng. Chàng trai ra đi ở tuổi 22 nhưng đôi mắt của anh đã đem lại nguồn sáng cho hai người khác. Và giờ người đó đã tìm đến cảm ơn và xin gọi chị Sương là mẹ.

Câu chuyện của mẹ con chị Sương khiến nhiều người có mặt trong khán phòng phải rớt nước mắt. Và có lẽ đó không phải là chuyện của riêng họ, mà mỗi người sẽ tự nhìn lại mình và muốn làm gì đó tốt đẹp cho người, cho đời...

Chuyện 2 cụ U90 nấu cơm chay tặng người nghèo đoạt giải Lòng tốt quanh ta - Ảnh 5.

Bài báo về câu chuyện mẹ con chị Võ Thị Sương khiến nhiều người rơi nước mắt - Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải nhì cho tác phẩm A lô ông Thanh, tác giả Vũ Minh Phúc (Hà Nội). 

Hai giải ba thuộc về bài Những giọt máu cho đi (tác giả Nguyễn Hữu Nhân, Đồng Tháp), "Cứu tinh" của ngư dân trên biển (tác giả: Quốc Lục, Quảng Nam). 

Ba giải khuyến khích trao cho tác phẩm Nặng tình suất cơm "nuôi em" (tác giả: Nguyễn Khánh Ly), Nghị lực của "Nick Vujicic" Tây Nguyên (tác giả Nguyễn Văn Công, Hà Nội), Trả ơn cuộc đời qua "Vòng tròn kết nối" (tác giả: Cao Bảo Vy, TP.HCM).

Những chậu hoa từ lòng tốtNhững chậu hoa từ lòng tốt

TTO - Người nông dân trồng hoa cúc ở Tư Nghĩa, Quảng Ngãi bàng hoàng vì sau một đêm 400 chậu hoa sau 5 tháng vun trồng đang nở nụ bị kẻ xấu cắt phá hư hỏng. Và ông đã tìm lại nụ cười nhờ lòng tốt của cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên