Chuột to khủng chạy đầy đường trong thị trấn ở New Zealand

18/06/2019 10:33 GMT+7

TTO - Những con chuột lớn lộng hành ở thị trấn Titirangi, phía tây Auckland giữa ban ngày đang khiến người dân địa phương lo lắng. Nguyên do có thể vì thói quen rải thức ăn nuôi gà rừng.

Chuột to khủng chạy đầy đường trong thị trấn ở New Zealand - Ảnh 1.

Chuột khủng có kích cỡ một con mèo con - Ảnh: nzherald.co.nz

Theo báo New Zealand Herald, cư dân của thị trấn Titirangi và chủ các cửa hàng đang khốn khổ với sự bùng phát của những bầy chuột to khủng những tháng gần đây. 

Một cư dân cho biết cô thấy chuột chạy qua chạy lại ngoài đường vào ban ngày như chốn không người, thậm chí chạy lúc nhúc theo đàn cả chục con. 

Nhà báo địa phương Don Rowe kể anh đếm được khoảng 30-40 con chuột trong chỉ 20 phút khi có việc đi ra ngoài vào tuần trước. 

Người dân địa phương cho biết những con chuột có kích cỡ của một con mèo con và rất "trơ tráo", "không sợ người mà cũng chẳng sợ xe cộ". 

Chuột to khủng chạy đầy đường trong thị trấn ở New Zealand - Ảnh 2.

Chuột ngang nhiên xuất hiện trong nhà dân vào ban ngày - Ảnh: nzherald.co.nz

Vùng ngoại ô thị trấn Titirangi từ lâu vốn nổi tiếng là quê hương của loài gà rừng. Người dân địa phương suy đoán chuột phát triển nhanh có thể liên quan đến lượng thức ăn dư thừa mà người dân thường rải cho gà rừng ở đây. 

Ông Greg Presland - chủ nhiệm Hội đồng kiểm lâm Waitakere, quản lý rừng ở Titirangi, cho biết sẽ có kế hoạch để giải quyết vấn đề chuột bọ trong những ngày sắp tới. 

Vấn đề này cũng gây chia rẽ trong dân chúng và làm sản sinh ra "thuyết âm mưu". Một số quan ngại về sự hiện diện nhiều quá mức của chuột trong khi một số khác lại cho rằng vấn đề chuột bọ đã bị thổi phồng nhằm lấy lý do để hạn chế bớt số lượng gà rừng bằng hoá chất. 

Chuột to khủng chạy đầy đường trong thị trấn ở New Zealand - Ảnh 3.

Người dân địa phương có thói quen rải thức ăn cho gà rừng - Ảnh: LAWRENCE SMITH

Ông Presland cũng cảnh báo nạn chuột phát triển nhanh sẽ tranh thức ăn với các loài chim bản địa. 

Ở New Zealand, một số loài thực vật không cho hạt hằng năm. Cứ vài năm một lần, tất cả các loài cây lại đồng loại cho hạt một lượt. Hiện tượng này gọi là mega-mast, rất có lợi cho các loài chim bản địa vì nguồn thức ăn phong phú. 

Nhưng hiện nay chuột đã cạnh tranh và ăn hết các loại hạt và trái cây do dân số của chúng lên đến hàng triệu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các loài chim bản địa vì chuột có thể ăn luôn cả trứng chim. 

Các nhà khoa học dự báo với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, năm nay là năm mà hiện tượng các loài cây đồng loạt cho trái, quả sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất ở New Zealand trong vòng 24 năm qua. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận