Chương trình 'Sẻ chia nước sạch': Nước sạch về trường

13/01/2019 09:48 GMT+7

TTO - Trường bên cạnh dòng sông Lô nhưng khan hiếm nước sạch. Hằng ngày, các em học sinh Trường tiểu học Tứ Yên (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn phải mang nước từ nhà theo để uống. Nguồn nước dùng cho học sinh bán trú từng nhiễm sắt, nhiễm phèn...

Chương trình Sẻ chia nước sạch: Nước sạch về trường - Ảnh 1.

Thiết bị lọc nước từ công trình cung cấp nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cho học sinh Trường tiểu học Tứ Yên (Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Dương Tiến Liên - phó chủ tịch xã Tứ Yên - cho biết: "Trước đây Trường tiểu học Tứ Yên phải dùng nguồn nước ăn cho học sinh bán trú từ giếng khơi nhưng nguồn nước này bị ô nhiễm. Nước uống hằng ngày, nhà trường vẫn đang mua nước đóng bình cho học sinh uống nhưng còn hạn hẹp vì thiếu kinh phí".

Nước nhiễm phèn, nhiễm sắt

Cô Nguyễn Thị Hồng Thắm - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Tứ Yên - chia sẻ nhiều năm qua, xã Tứ Yên đặc biệt khó khăn về nguồn nước. Nơi nào có nước, nguồn nước cũng không tốt vì nhiễm sắt, nhiễm phèn, phải qua xử lý lọc trước khi dùng.

"Nguồn nước này, các gia đình và nhà trường chỉ có thể xử lý thô, còn xử lý để uống thì chưa làm được" - cô Thắm chia sẻ.

Theo cô Thắm, Trường tiểu học Tứ Yên có gần 400 học sinh, một nửa các em bán trú, ăn trưa tại trường. Trước đây, chưa có nước sạch nhà trường phải sử dụng nguồn nước giếng khơi để nấu ăn cho các em hằng ngày.

Mặc dù biết nguồn nước có nhiễm phèn, nhiễm sắt nhưng nhà trường cũng phải sử dụng vì toàn xã chưa có hệ thống nước sạch. Nhiều năm qua, thầy trò chỉ mong có nguồn nước sạch.

Em Lê Kiều Trang (lớp 5, Trường tiểu học Tứ Yên) chia sẻ: "Trước đây mỗi ngày em phải đeo thêm một chai nước lọc đun sôi từ nhà nhưng cũng không biết là nước có đảm bảo an toàn hay không. Em cũng mong có nước sạch tại trường để uống hằng ngày".

Theo ông Dương Tiến Liên, cả xã rất khan hiếm vì nguồn nước sạch ở ven sông lại bị nhiễm phèn. Hầu hết người dân ở ven sông phải đi lấy nước trong đồi về để dùng. Ở đồi thì mùa mưa mới có nước, nên người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bằng nguồn nước bị nhiễm phèn.

Địa bàn xã hiện nay chưa có nhà máy nước sạch nên nhu cầu về nước sạch cho các em học sinh cũng như người dân là rất cần thiết. Nay công trình "Sẻ chia nước sạch" ủng hộ thiết bị lọc nước cho học sinh trường tiểu học có nước uống sạch là một dự án hữu ích cho các em.

Quý lắm, nguồn nước sạch!

Chị Cao Thị Thu Hà - phó bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc - cho biết: "Công trình nước sạch này rất ý nghĩa và cần thiết cho các em học sinh. Khi được thông tin về sự hỗ trợ của chương trình, chúng tôi đã khảo sát các địa bàn khó khăn trong tỉnh và Trường tiểu học Tứ Yên là một trong những nơi rất khan hiếm nguồn nước sạch.

Ngay trong dịp nghỉ Tết dương lịch, đoàn viên thanh niên địa phương bắt tay vào việc, phối hợp với đơn vị thi công để lắp đặt hệ thống nước sạch nhanh nhất. Công trình hoàn thành sau 12 ngày thi công, giờ các em đã có nước sạch để ăn uống mỗi ngày" - chị Hà nói.

Cô Nguyễn Thị Hồng Thắm rất vui mừng bày tỏ: "Dự án có hệ thống và bể chứa nước lọc thô, sau đó lọc tinh qua tia cực tím, các em có thể uống được ngay, không phải đun nấu, rất tiện. Công suất sử dụng nguồn nước này một ngày có thể đáp ứng được 300 lít nước để phục vụ các em và thầy cô sinh hoạt tại nhà trường" - cô Thắm nói.

Vui tươi, phấn khởi trong không khí khánh thành công trình nước sạch, em Khổng Thu Hà (lớp 4, Trường tiểu học Tứ Yên) nói: "Giờ em không cần phải mang nước từ nhà và được uống nước sạch, rửa nước sạch ngay tại trường. Nước sạch rất quý nên chúng em nhắc nhau tiết kiệm, cùng nhau bảo vệ, giữ gìn thiết bị để được sử dụng lâu dài".

"Từ công trình tại Trường tiểu học Tứ Yên, chúng tôi cũng mong muốn có thêm những chia sẻ để người dân xã Tứ Yên và những nơi còn khó khăn về nguồn nước sớm được sử dụng nước sạch" - ông Dương Tiến Liên bày tỏ.

Khánh thành công trình nước sạch ở Vĩnh Phúc


Ngày 12-1, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình lắp đặt hệ thống lọc nước sạch cho học sinh Trường tiểu học Tứ Yên.


Toàn bộ kinh phí gần 100 triệu đồng từ chương trình "Sẻ chia nước sạch" do báo Tuổi Trẻ phát động với sự đồng hành của nhãn hàng Comfort 1 lần xả - Công ty Unilever. Chương trình nhằm hỗ trợ nước sạch cho người dân vùng sâu vùng xa, vùng hạn mặn thiếu nước sinh hoạt. Năm 2018, chương trình hỗ trợ công trình nước sạch tại 8 tỉnh thành cả nước.

Chương trình chia sẻ nước sạch: Bao năm chờ dòng nước sạch Chương trình chia sẻ nước sạch: Bao năm chờ dòng nước sạch

TTO - Thôn ấy nước kênh, nước giếng đều có. Nhưng nước kênh ô nhiễm đục ngầu, nước giếng nhiễm phèn, ăn uống không dùng được, tắm giặt cũng không…

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận