Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney

13/06/2019 17:00 GMT+7

Lấy cảm hứng từ cây tre - hình tượng bình dị nhưng đầy chất thơ, gần gũi với bao thế hệ người Việt, chương trình nghệ thuật xiếc tre 'À Ố Làng Phố' đã chinh phục hàng trăm ngàn khán giả 50 thành phố tại 11 quốc gia với hơn 200 suất diễn.

Tiếp nối thành công đó, chương trình sẽ tự hào đặt chân đến nhà hát con sò Sydney, thánh đường nghệ thuật danh giá bậc nhất thế giới.

Từ ngày 12 đến 15- 6, À Ố Làng Phố, một trong những vở diễn Xiếc Tre Việt Nam đặc sắc nhất, sẽ ghi dấu ấn tại nhà hát mang tính biểu tượng, nhà hát con sò Sydney với 6 suất diễn; hứa hẹn làm rung động trái tim khán giả nước Úc bằng những trải nghiệm nghệ thuật độc đáo, giới thiệu nhiều nét văn hóa vùng miền đặc sắc của Việt Nam.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney - Ảnh 1.

Khác với hình thức xiếc thông thường, những mảnh ghép giàu hình tượng về văn hóa Việt Nam được các đạo diễn sân khấu bậc thầy tái hiện bằng hình thức 'xiếc kể chuyện'. Không cần phải sử dụng bất cứ câu thoại hay lời dẫn chuyện nào, mỗi câu chuyện về bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ hình thể ý nhị, trong những pha tung hứng ngoạn mục. Sự sáng tạo trong việc sử dụng toàn bộ đạo cụ chính là tre, kết hợp với âm nhạc độc đáo được trình diễn trực tiếp giàu cảm xúc, Xiếc Tre Việt Nam đã trở thành loại hình nghệ thuật tôn vinh văn hóa dân tộc có một không hai.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney - Ảnh 2.

Không chỉ đơn thuần tái hiện nếp sinh hoạt văn hóa, Xiếc Tre Việt Nam còn truyền tải được cái hồn của văn hóa dân gian, bản sắc Việt từ đó được lột tả thông qua ánh sáng, âm thanh và nghệ thuật sắp đặt sân khấu. Tất cả những gì tinh hoa nhất của Xiếc Tre Việt Nam đều được hội tụ trong À Ố Làng Phố, khiến vở diễn chinh phục được những nhà phê bình khắt khe nhất, được lựa chọn biểu diễn tại nhà hát danh giá hàng đầu thế giới.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney - Ảnh 3.

Để trình làng vở diễn, đội ngũ các nhà sản xuất và nghệ sĩ đã trải qua hàng năm nỗ lực luyện tập và trau dồi, để mang đến một kiệt tác kết hợp nhuần nhuyễn các màn trình diễn mãn nhãn: từ tung hứng thanh tre, giữ thăng bằng trên tháp tre, đến đánh đu và nhào lộn quanh những chiếc thúng tre. Ngay khi vở diễn dường như đã đạt đến đỉnh điểm của sự sáng tạo, khung ảnh làng quê bình yên lập tức biến chuyển liền mạch thành đô thị phồn hoa bằng thủ pháp tương phản, nhà máy sản xuất lúa gạo uyển chuyển bắt nhịp cùng xe cộ tấp nập và phố xá cao tầng. Từng chi tiết, từng mảng miếng hòa điệu một cách tài tình, khiến À Ố Làng Phố trở thành một trải nghiệm nghệ thuật chưa từng có.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney - Ảnh 4.

Phía sau thành công của mỗi show diễn là sự nỗ lực phi thường để kết nối các nghệ sĩ, kết nối nghệ sĩ và đạo cụ, âm nhạc và ánh sáng, cách bày trí sân khấu và nhân vật. Mỗi yếu tố đều là những mắt xích quan trọng, từ vũ đạo, chuyển động của người và vật, sắp đặt sân khấu đến nghệ thuật thị giác tổng thể và giai điệu đều được tính toán tỉ mỉ đến từng khoảnh khắc, góp phần mang đến thành công chung.

Trong các yếu tố đó, âm nhạc định hình bản sắc của vở diễn. Dàn nhạc trên 20 nhạc cụ từ các vùng miền khác nhau trình diễn trực tiếp trên sân khấu mang đến âm thanh và giai điệu lúc rộn rã, tươi vui lúc trầm mặc, sâu lắng theo nhịp cảm xúc tự nhiên của diễn viên xiếc. Âm hưởng nhạc dân tộc giữ vị trí chủ đạo, kết hợp với nhịp điệu mới và vũ đạo hiện đại khiến âm nhạc cũng trở thành một 'nhân vật' cá tính trong vở diễn.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney - Ảnh 5.

'Chúng tôi, ekip sản xuất và biểu diễn các chương trình Xiếc tre Việt Nam, quá đỗi tự hào khi À Ố Làng Phố đạt được tất cả các tiêu chí của hội đồng nghệ thuật. Được chọn để biểu diễn tại nhà hát Con Sò Sydney là một bước ngoặc lịch sử đối với Xiếc Tre Việt Nam, và là một trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả chúng tôi. Vượt lên trên cả một chương trình giải trí, Xiếc Tre Việt Nam mang theo sứ mệnh chạm đến trái tim người Việt xa xứ cũng như truyền cảm hứng cho khán giả quốc tế về một đất nước Việt Nam xinh đẹp và giàu văn hóa.' – Tuấn Lê, đạo diễn À Ố Làng Phố.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc tre của Việt Nam tại Sydney - Ảnh 6.


Lịch diễn Xiếc Tre Việt Nam À Ố Làng Phố:

6 suất diễn từ ngày 12-6-2019 (thứ Tư) đến 15-6-2019 (thứ Bảy) tại nhà hát Joan Sutherland, thuộc Nhà hát Con Sò Sydney. Thời gian cụ thể:

- Thứ Tư ngày 12-6: 19g00

- Thứ Năm ngày 13-6: 11g00 và 19g00

- Thứ Sáu ngày 14-6: 19g00

- Thứ Bảy ngày 15-6: 19g00

(*) Tính theo giờ của nước Úc

Thông tin chi tiết xem thêm tại website http://bamboocircus.vn

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận