Chuối sạch chinh phục thế giới

19/06/2018 17:34 GMT+7

TTO - Giống chuối truyền thống Việt Nam “phối hôn” với chuối Nam Mỹ đã và đang chinh phục những thị trường khó tánh nhất.

Chuối sạch chinh phục thế giới - Ảnh 1.

Sau khi thu hoạch, chuối công nghệ cao của HTX Lâm Phát Hưng được sơ chế kỹ lưỡng trước khi đóng gói xuất khẩu - Ảnh: CHÍ HẠNH

Giống chuối ấy lại phù hợp với vùng đất nông trường Sông Hậu, nơi có hệ thống thủy lợi được xây dựng bài bản. Lại được quản trồng, quản lý với quy trình nghiêm khắc, vậy nên chuối ở đây đã được người dùng ở các nước tiên tiến ưa chuộng.

Chuối ngon ở nông trường

Vườn chuối công nghệ cao trên do một tay ông Lâm Văn Hộ (60 tuổi) nhiều năm miệt mài, tìm tòi áp dụng kỹ thuật cấy mô lai từ giống chuối truyền thống với giống Nam Mỹ. Với diện tích rộng trên 90ha, khoảng 180.000 cây nơi này được xem là vườn chuối công nghệ cao lớn thứ 2 ở Việt Nam.

Kỹ sư Nguyễn Khoa Nam, phụ trách kỹ thuật cho vườn chuối, cho biết, để tạo được thương hiệu chuối Việt Nam với thị trường thế giới. Đồng thời, cạnh tranh với các quốc gia có thế mạnh về loại cây này HTX phải mời các chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao nước ngoài như Hàn Quốc, Philipines sang tận nơi hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt theo tiêu chuẩn công nghệ cao.

"Từ ngày trồng cho đến ngày thu hoạch khoảng 9 tháng. Trong đó, có 6 tháng chăm cây, và 3 tháng chăm buồng. Khó khăn nhất trong trồng chuối công nghệ cao là kỹ thuật bẻ râu, chích bắp chuối để phòng ngừa bọ trĩ. Nếu công đoạn này làm không chuẩn thì vỏ quả chuối sẽ bị sần sùi, quả khi chín sẽ không được tròn trịa và vàng óng. Bình quân, mỗi cây cho ra một buồng từ 20 đến 30kg/vụ", kỹ sư Nam chia sẻ.

Chinh phục thị trường khó

Nhờ áp dụng kỹ thuật, quy trình sản xuất sạch nên các đối tác từ Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản ký hợp đồng bao tiêu trọn gói, với giá mỗi ký 7.000 đồng. Kỹ sư Nam còn cho biết thêm, để xuất sang các thị trường khó tính như Trung Đông và Đông Á như hiện nay, chuối thu hoạch phải có độ dài từ 16 đến 22cm, quả phải được xử lý sạch, cắt tỉa gọn gàng. Sau đó mới đóng thùng, hút chân không rồi cho vào kho lạnh bảo quản, sau đó mới xuất đi.

Ông Lâm Văn Tín - thành viên HTX, mừng rỡ: "Hiện chúng tôi thu hoạch hơn 3.500 tấn chuối/vụ, mỗi năm thu hoạch được hơn 7.000 tấn. Sau khi trừ chi phí, nhân công, đóng gói, vận chuyển HTX còn lời được trên dưới 7.000 đồng/ký. Được đối tác cam kết bao tiêu ổn định, giá cao nên bà con rất phấn khởi".

Ông Nguyễn Thanh Phú - Giám đốc Nông trường Sông Hậu cho biết, vườn chuối công nghệ cao của HTX Lâm Phát Hưng được xác định là mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiên tiến của nông trường. Qua thời gian trồng thử nghiệm cho đến nay thì mô hình này đạt hiệu quả rất cao. Chúng tôi coi đây là mô hình điểm, và tới đây sẽ cho tiến hành nhân rộng vì đầu ra rất ổn định.

Kết nối cung-cầu


TS Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế, nhận định: Các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn hàng hóa, thị hiếu tiêu dùng, xác định phân khúc thị trường là vấn đề quan trọng mà người nông dân thường rất mù mờ, nên nông sản hay bị tắc đầu ra. Nhưng nó đã được giải quyết tốt ở HTX trồng chuối Lâm Phát Hưng (Nông trường Sông Hậu, Cần Thơ). Trong khi chuối ở một số nơi gặp khó khăn, rớt giá, kêu gọi giải cứu, thì mô hình vườn chuối lớn nhất miền Tây này đã chứng minh hiệu quả bằng cách làm sáng tạo, hướng đi độc đáo.

Chuối cấy mô lai giống được trồng theo quy trình sạch khép kín, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, bao bì, đóng gói, bảo quản tốt đã tiếp cận được các thị trường khó tính như Nhật, Hàn, Trung Đông.

Tuy nhiên, cũng cần nghiên cứu thêm thị trường nội địa. Các KCN ở Cần Thơ và các tỉnh miền Tây, TP.HCM và các tỉnh miền Đông có lượng công nhân đông đảo với hơn 10 triệu người, nếu trái chuối sạch vào được các suất ăn trưa của công nhân với giá chăng, thì lượng tiêu thụ chuối không nhỏ.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận