Chứng trầm cảm sau khi mắc COVID-19 chữa được bằng thuốc thông dụng

07/10/2021 14:37 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu nhỏ tại Ý cho thấy những người bị trầm cảm sau khi hết COVID-19 có thể được điều trị bằng các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến. Phát hiện này góp phần giải quyết các di chứng kéo dài của COVID-19.

Chứng trầm cảm sau khi mắc COVID-19 chữa được bằng thuốc thông dụng - Ảnh 1.

Con người vẫn đang cố gắng tìm hiểu về các di chứng của COVID-19 và cách khắc chế - Ảnh minh họa của India Express

Kết quả nghiên cứu được công bố tại một hội nghị của Đại học Dược lý thần kinh học châu Âu diễn ra ở Lisbon (Bồ Đào Nha) từ ngày 2 đến 5-10. Nghiên cứu dựa trên 58 người đã khỏi COVID-19 nhưng mắc chứng trầm cảm kéo dài.

Các bác sĩ đã điều trị bệnh nhân bằng một loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng rộng rãi thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Nhóm này bao gồm các thuốc như sertraline, paroxetine, fluoxetine,...

Việc điều trị cho kết quả tích cực vượt mong đợi của nhóm nghiên cứu, theo Hãng tin Reuters.

Thông thường, khoảng 66% bệnh nhân trầm cảm cảm thấy cải thiện với SSRI. Tuy nhiên khi sử dụng SSRI với những người bị trầm cảm sau COVID-19, tỉ lệ này lên tới 91% sau 4 tuần điều trị.

Nhóm nghiên cứu giải thích chứng trầm cảm sau COVID-19 có thể liên quan đến chứng viêm do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trong khi đó nhóm thuốc SSRI có một số đặc tính chống viêm và kháng virus.

Tiến sĩ Livia De Picker thuộc Đại học Antwerp (Bỉ), người không tham gia nghiên cứu trên, nhận định kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người mắc chứng COVID-19 kéo dài (Long COVID). 

Long COVID là tình trạng mà người bệnh dù đã hồi phục vẫn gặp phải các triệu chứng khi mắc bệnh như mệt mỏi, đau cơ, mất khứu giác và trầm cảm. Tình trạng này có thể kéo dài đến 1 năm như một nghiên cứu gần đây tại Trung Quốc đã chỉ ra.

Ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi chính phủ các nước quan tâm đến những người mắc COVID-19 đã hồi phục.

Những người này cho rằng tình trạng "Long COVID" có thể gây ảnh hưởng đến năng suất lao động, dẫn đến các thiệt hại kinh tế và những vấn đề xã hội khác.

Hiện đang có nhiều nghiên cứu quy mô khác nhau về ảnh hưởng của COVID-19 đối với tinh thần và thể chất của con người. Một vài nghiên cứu chờ bình duyệt cho thấy COVID-19 có thể tác động lên não bộ, khiến não của người bệnh bị lão hóa nhanh hơn so với người bình thường cùng tuổi.

50% bệnh nhân Vũ Hán còn triệu chứng sau 1 năm khỏi COVID-19 50% bệnh nhân Vũ Hán còn triệu chứng sau 1 năm khỏi COVID-19

TTO - Mặc dù đã hồi phục nhưng khoảng 50% số bệnh nhân COVID-19 vẫn gặp các triệu chứng tương tự lúc nhiễm bệnh như mệt mỏi hoặc yếu cơ, khó ngủ hoặc rụng tóc. Giới khoa học gọi đây là tình trạng "Long COVID".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận