Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

'Chúng tôi tin tưởng VinUni trở thành đại học uy tín thế giới'

03/04/2018 18:46 GMT+7

TTO - Dù hàng trăm trường ĐH của VN chưa có trường nào lọt top 350 ĐH hàng đầu châu Á, nhưng VinUni - trường ĐH vừa được Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập - đã đặt mục tiêu xuất hiện trên bản đồ xếp hạng ĐH uy tín thế giới.

Chúng tôi tin tưởng VinUni trở thành đại học uy tín thế giới - Ảnh 1.

GS Rohit Verma - hiệu trưởng phụ trách đối ngoại, trường kinh doanh Cornell SC Johnson, Đại học Cornell: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng có thể đưa VinUni trở thành một trong những trường đại học hàng đầu, đạt được các chỉ số đo đường như top 10, top 50"

Ngày 3-4, bên lề hội thảo "Giáo dục đại học Việt Nam thế kỷ 21: Kết nối toàn cầu - kiến tạo tương lai", Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Đây là hai trường đại học thuộc top 20 thế giới, đồng thời cũng là các đại học thuộc nhóm tinh hoa, lâu đời nhất nước  Mỹ.  

Theo đó, hai trường đại học hàng đầu này sẽ tư vấn chiến lược phát triển VinUni 2020-2050 hỗ trợ tuyển dụng hiệu trưởng và các giáo sư hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Quang - phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup - chia sẻ "giấc mơ về một đại học Việt Nam có chất lượng đột phá, được kiểm định và xếp hạng quốc tế sẽ được hiện thực hóa".

"Hơn 200 trường đại học đang có của VN - trong đó có những trường đã hàng trăm năm tuổi - vẫn không có trường nào lọt top 350 trường đại học hàng đầu châu Á. Vậy mục tiêu sẽ xuất hiện trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới của một trường đại học vừa mới "trình làng" như VinUni liệu có thực tế? Đó là mục tiêu gần hay tương lai xa?"

Trả lời câu hỏi này của Tuổi Trẻ, GS Rohit Verma - hiệu trưởng phụ trách đối ngoại, Trường kinh doanh Cornell SC Johnson, Đại học Cornell - thừa nhận đây là "một lộ trình không hề dễ dàng" với một trường đại học đang khởi sự những bước đi đầu tiên.

Tuy nhiên, chính việc xây dựng một trường đại học có nền tảng giáo dục trên một khung chương trình hoàn toàn mới, tiên tiến với sự trợ lực của hai trường đại học hàng đầu thế giới thì mục tiêu này có thể thực hiện được.

Để thực hiện mục tiêu này, có thể mất vài năm hay cả thập kỷ, nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng có thể đưa VinUni trở thành một trong những trường đại học hàng đầu, đạt được các chỉ số đo đường như top 10, top 50. Tôi tin sẽ có tên VinUni ở trong các danh sách này trong tương lai" - GS Rohit Verma chia sẻ.

Trong khi đó, TS Trần Phương Lan - giám đốc khối giáo dục kinh doanh công nghệ, Dự án đại học VinUni - cho biết VinUni đã phải nghiên cứu rất nhiều con đường của các trường đại học trẻ, được thành lập dưới 50 năm làm sao để họ có thể đạt được đẳng cấp thế giới trong thời gian ngắn nhất.

"Chúng tôi nhận ra rằng chỉ có thể nhắm tới những tiêu chuẩn kiểm định cao nhất của thế giới trong từng chương trình cũng như cho trường đại học.

Muốn vậy cần có những đối tác ở đẳng cấp cao nhất, là những đối tác đã trải qua những con đường đó và đã thành công, hoặc ở họ có những kinh nghiệm quý báu để chia sẻ, đồng hành" - bà Lan nhấn mạnh.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận