Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

"Chúng tôi quyết tâm đánh trả hải tặc"

01/12/2011 16:13 GMT+7

TTO - Trưa 1-12, PV TTO liên lạc với anh Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xóm Mới, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), một trong năm thuyền viên trên tàu Đài Loan bị cướp biển tấn công.

5 thuyền viên người Việt đều an toàn

Anh Tiến cho biết anh là một trong năm thuyền viên người Nghệ An, Hà Tĩnh trên tàu Kim Ức Ổn (Chin Yi Wen) của chủ tàu người Đài Loan, đã trở về quê ngày 27-11 sau khi đánh bại hải tặc Somali trên vùng biển Ấn Độ Dương ngày 3-11.

Hiện năm thuyền viên đang đến Công ty Inmaxco (thuộc Cienco 1) ở Hà Nội để giải quyết chế độ tiền lương.

NiKN0mgi.jpgPhóng to
Thuyền viên Nguyễn Văn Tiến (giữa, bị băng ở tay) và Nguyễn Văn Thủy (áo vàng) cùng một số thuyền viên và hai đặc nhiệm Anh (ảnh do nhân vật chụp trên tàu bằng điện thoại di động)

Anh Tiến cho biết thêm: "Tôi và thuyền viên Nguyễn Văn Thủy là hai anh em con chú con bác cùng ba thuyền viên Dương Văn Mãi, Nguyễn Giang San, Nguyễn Văn Tinh đều ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm nghề đánh cá biển từ tháng 7-2011. Hiện năm anh em đến Công ty Inmaxco để nhận tiền lương theo hợp đồng đã ký kết sau ba tháng sẽ nhận lương tháng đầu nhưng đang rắc rối. Lý do, công ty bảo bên Đài Loan chưa gửi tiền về nên chưa có tiền thanh toán. Hiện công ty chỉ cấp cho mỗi người 1 triệu đồng làm lộ phí đi đường mà thôi".

Trước đó, 21g ngày 3-11, tàu Chin Yi Wen đang đánh cá ngừ giữa vùng biển Ấn Độ Dương thì bất ngờ có tiếng súng nổ. Liền đó, sáu hải tặc Somali lao canô tới liên tục bắn vào mạn tàu, mặc dù thuyền trưởng ra lệnh nhổ neo, tháo chạy. Trong ít phút, hải tặc đã lọt vào tàu, dùng súng khống chế, bắt thuyền trưởng đưa 28 thuyền viên đang nấp dưới hầm cá lên boong và lái tàu về hướng Somali.

LUYBa2AJ.jpgPhóng to
Mẹ con chị Nguyễn Thị Phương (vợ anh Nguyễn Văn Tiến) không giấu nổi niềm vui khi biết tin chồng về quê - Ảnh: Vũ Toàn

Đến sáng 6-11, các thuyền viên được thuyền trưởng người Đài Loan hỏi bằng tiếng Trung Quốc có nên đánh lại bọn cướp biển hay không khi trước mắt chỉ có hai con đường sống và chết. Các thuyền viên đều tỏ ý quyết tâm đánh trả. Chiếu cùng ngày, cả năm thuyền viên Tiến, Thủy, Mãi, San, Tình lợi dụng lúc sáu hải tặc sơ hở đã xông tới giằng co, cướp súng. Vừa lúc 23 thuyền viên người Trung Quốc, Indonesia, Philippines tiếp ứng. Hải tặc cuống cuồng nổ súng lên trời.

Tiến nhớ lại: "Khi bị chúng tôi tước súng, bọn hải tặc sợ hãi nhảy xuống biển.Thuyền trưởng lệnh quay tàu trở lại nhưng ngay sau đó tàu của cướp biển bỗng dưng xuất hiện và tăng tốc đuổi theo. Rất may, một tàu chiến thuộc đội đặc nhiệm Anh đã kịp đến hỗ trợ. Các thủy thủ ôm nhau khóc nức nở vì đã thoát chết. Riêng Nguyễn Giang San, tôi và một thuyền trưởng người Trung Quốc bị thương đã được đội đặc nhiệm Anh cấp cứu ngay trên tàu".

Chiều 1-12, ông Nguyễn Văn Hạnh (bố anh Tiến) cùng bà Nguyễn Thị Liên (mẹ anh Thủy) mới bình tâm trở lại vì "mấy ngày tivi đưa tin năm thuyền viên Việt Nam đã đánh trả và thoát khỏi tay bọn cướp biển Somali trên biển Ấn Độ Dương nên cứ lo có phải con mình lâm trận ấy không. Giờ thì mừng lắm rồi".

VŨ TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận