Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

'Chúng tôi muốn đưa nhiều người Việt đến World Cup'

04/07/2022 10:29 GMT+7

TTO - Match Hospitality - đối tác chính thức của FIFA trong việc bán vé xem World Cup - mới đây đã bổ nhiệm Công ty Hồng Ngọc Hà làm đơn vị phân phối độc quyền các gói sản phẩm trải nghiệm kỳ World Cup 2022 tại Qatar.

Chúng tôi muốn đưa nhiều người Việt đến World Cup - Ảnh 1.

Ông Imram Patel - giám đốc kinh doanh và đối ngoại của Match Hospitality - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để trải nghiệm việc đi du lịch xem World Cup, thay vì phải săn tìm mua vé trên các trang mạng với rất nhiều rủi ro. Báo Tuổi Trẻ đã có cuộc trò chuyện với ông Imram Patel - giám đốc kinh doanh và đối ngoại của Match Hospitality.

* Vì sao Match Hospitality quan tâm đến Việt Nam tại kỳ World Cup 2022 lần này?

- Chúng tôi nhận định rằng có một thị trường đang phát triển tại Việt Nam. Chúng tôi không chọn đại một quốc gia để phân phối độc quyền, trừ khi nhận thấy tiềm năng từ quốc gia đó. Trong 10 năm qua, thị trường châu Á ngày càng quan tâm tới việc tiêu thụ những gì liên quan đến World Cup. Từ World Cup 2010 đến World Cup 2014, sự quan tâm tăng gấp đôi, đến năm 2018 tăng gấp 4. Và người dân Việt Nam cũng rất yêu bóng đá.

* Thành tích bóng đá của Việt Nam là lý do khiến Match Hospitality quan tâm hơn?

- Bạn phải nhìn nhận theo 2 khía cạnh: tình hình kinh tế và sự phát triển của bóng đá. Việt Nam tăng trưởng đáng kể ở tầng lớp trung lưu nên ngày càng có nhiều người có khả năng tiếp cận dịch vụ của chúng tôi.

Về bóng đá nam, Việt Nam vẫn còn chặng đường dài để đến World Cup. Bóng đá nữ Việt Nam phát triển nhanh và đã giành quyền dự World Cup 2023. Nói chung, bóng đá Việt Nam đang phát triển đáng kể, và chúng tôi quan tâm đến điều đó.

* Ông có kế hoạch đưa CĐV Việt Nam sang Úc và New Zealand xem World Cup bóng đá nữ 2023 không?

- Chúng tôi đã lên kế hoạch rồi vì World Cup bóng đá nữ 2023 chỉ sau World Cup bóng đá nam ở Qatar 6 tháng. Và chúng tôi cùng những đối tác đã ngồi lại với nhau để tìm cách đưa nhiều người Việt Nam đến Úc và New Zealand.

* Làm sao để tránh việc mua phải vé giả, vé chợ đen tại World Cup 2022?

- Với một sự kiện lớn như World Cup, dĩ nhiên sẽ có rất nhiều người lợi dụng để trục lợi. Sẽ có những cá nhân hay công ty không có thẩm quyền, không được công nhận bởi FIFA hay Match Hospitality nhưng vẫn tạo trang web để mọi người giao dịch vé. Đó là lừa đảo.

Để đối phó vấn đề này, FIFA có mạng lưới pháp lý khắp thế giới, kể cả ở Việt Nam. Trong một số trường hợp, chúng tôi còn hợp tác với Interpol, Europol để gỡ các trang web xuống. Nhưng vấn đề là đánh sập một trang web hôm trước thì hôm sau sẽ có thêm 10 trang web như vậy mọc lên.

Cách hiệu quả nhất là phải lan truyền thông điệp đến người hâm mộ toàn thế giới rằng chỉ nên mua sản phẩm từ những nguồn chính thống để tránh rủi ro.

* Vì Qatar là một nước nhỏ, liệu có khó khăn gì trong việc mua bán vé và sắp xếp chỗ ở? Và doanh thu bán vé của Match Hospitality qua từng năm ra sao?

- Đây đã là kỳ World Cup thứ 4 của tôi và kỳ nào cũng có thử thách dù là ở Nga, Qatar, Brazil hay Nam Phi. Bài học kinh nghiệm là hãy biến những thử thách đó thành những điều tích cực. Qatar là một nước nhỏ, tất cả sân vận động của họ đều nằm ở cùng một thành phố là Doha. Đó là điều đặc biệt, chưa từng xảy ra trước đây và có thể không bao giờ xảy ra lại.

Mặt tích cực là mọi CĐV đều biết rằng đội tuyển của họ chỉ thi đấu ở một thành phố. Nhờ vậy chúng tôi có thể giới thiệu sản phẩm tới thị trường từ rất sớm chứ không cần phải chờ đợi một cách thụ động. Nó khác với khi ở Nga, các trận đấu diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau. Thế nên CĐV phải chờ sau lễ bốc thăm để biết được đội của mình thi đấu ở đâu và sau đó mới bắt đầu mua vé, đặt khách sạn, di chuyển...

Một điều tích cực nữa là tại Qatar, chúng ta sẽ thường có 4 trận/ngày đều diễn ra tại Doha trong thời gian vòng bảng. Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, bạn có thể xem tới 2 trận mỗi ngày. Đây là điều chưa từng xảy ra, là cơ hội cho mọi người được trải nghiệm World Cup tốt hơn.

Về doanh số, chúng tôi mong chờ một kết quả thành công về mặt thương mại ở World Cup lần này. Hiện tại việc kinh doanh của chúng tôi đã vượt qua mức đạt được tại World Cup 2014 ở Brazil - giải được xem là thành công nhất về mặt dịch vụ khách hàng trong lịch sử. Doanh số chúng tôi thu được từ kỳ World Cup đó cũng đạt mức kỷ lục.

Nhưng tại Qatar, chúng tôi đã vượt qua mức đó. Hiện tại chúng tôi đã chạm mốc 600 triệu USD rồi và chúng tôi tin sẽ tiếp tục bán thêm được nữa.

Ở World Cup 2022, Match Hospitality nhận được nửa triệu vé từ FIFA. Những gói sản phẩm do Match Hospitality và Công ty Hồng Ngọc Hà phân phối tập trung ở phân khúc cao cấp. Người hâm mộ sẽ được xem trận đấu ở khu vực VIP với nhiều mức độ trải nghiệm khác nhau, tham gia các buổi biểu diễn nhạc trước và sau trận đấu, có lối đi riêng vào sân...

World Cup 2022: Hội tụ đủ anh tài World Cup 2022: Hội tụ đủ anh tài

TTO - Người hâm mộ bóng đá toàn cầu có thể hài lòng với 32 cái tên góp mặt ở World Cup 2022...

HUY ĐĂNG - ĐỨC KHUÊ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận