
Người nhà chú rể lục soát đồ đạc và vali của hai cô gái làm nghề trang điểm - Ảnh cắt từ video trên Facebook T.M.N.
Thêm một vụ hành xử thiếu chuẩn mực đã bị xử lý. Chính quyền xã Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) quyết định phạt hành chính ba người phụ nữ và buộc bồi thường số tiền 46 triệu đồng (cộng thêm phạt hành chính 2,5 triệu đồng/người) liên quan vụ việc hai cô gái trang điểm bị gia đình chú rể lục soát vali, yêu cầu cởi đồ vì nghi lấy 20 triệu đồng.
Thấy phạt người hành xử sai trái, đôi khi chúng ta cũng phải soi lại mình...
Thực tế trong quá khứ, đôi khi chúng ta cũng có những hành vi chưa chuẩn mực. Sự chưa chuẩn mực có ở khắp nơi, dưới nhiều hình thức.
Từ hút thuốc nơi công cộng, dừng đỗ xe nơi không được phép đến "giao lưu võ thuật", đấu khẩu chửi bới nhau đến gây mất trật tư công cộng và cả trong gia đình, đồng nghiệp...
Ít ai ngờ có vụ người chồng bị khởi tố vì đập điện thoại của vợ, vướng vào hành vi hủy hoại tài sản.
Thật ra chẳng có gì là bất ngờ. Bởi lẽ quy định đều đã có cả. Chẳng qua là một thời khi Nhà nước đưa ra các quy định điều chỉnh hành vi này, số đông đều cho rằng quy định "bao đồng", không khả thi.
Nay thì đôi lúc nó đã khả thi và biết đâu cứ cái đà này thì các quy định "bao đồng" này sẽ hằng ngày chi phối, điều chỉnh hành vi ứng xử của mỗi người chúng ta.
Trước đây các hành vi này có thể được bỏ qua vì nhiều lý do, chủ yếu là không đủ bằng chứng.
Nay đã khác, camera có khắp nơi, bằng chứng đã được lưu lại và cơ quan chức năng vào cuộc xử lý các hình vi không chuẩn mực nhiều hơn. Vì thế đã có nhiều vụ nóng giận, hung hăng phải trả giá.
Khi truyền thông thông tin nhiều hơn về các vụ pháp luật chế tài hành vi không chuẩn mực cũng là lúc chúng ta phải suy nghĩ để điều chỉnh hành vi của mình.
Đấy chính là lúc tinh thần sống và làm việc theo pháp luật lên cao. Làm được như thế là rất tích cực vì xã hội dần hình thành văn hóa ứng xử tuân thủ pháp luật, sẽ có nhiều người nho nhã, nhẹ nhàng ứng xử lịch lãm trước các tình huống phức tạp trong cuộc sống, bớt đi những người quen "hổ báo", tự "thay trời hành đạo" mà bỏ qua pháp luật.
Phải thừa nhận là trong thời gian gần đây xã hội đã có những thay đổi rất nhanh về ý thức theo hướng thượng tôn pháp luật, hướng về những giá trị cộng đồng hơn, ứng xử văn minh hơn nên các hành vi ứng xử chưa phù hợp, xúc phạm người khác thường nhanh chóng bị nhận diện và xử lý.
Khi không thể chấp nhận các hành vi ấy, mọi người phản ứng mạnh mẽ hơn, bắt đầu từ việc tố cáo hành vi.
Và họ được hỗ trợ bởi công nghệ với camera có ở khắp nơi cung cấp bằng chứng của hành vi không chuẩn mực ở bất cứ đâu, vào thời khắc nào mà đương sự có hành vi lệch chuẩn không lường hết.
Rồi đây việc điều chỉnh hành vi phải tuân theo đúng pháp luật không chỉ dừng trong giao tiếp mà còn phải được mở rộng ra các hành vi khác.
Chẳng hạn phải bỏ thói quen "nén bạc đâm toạc tờ giấy", bôi trơn để có được sự ưu ái hay làm sai pháp luật, thói quen chạy chọt dựa vào quan hệ hay vật chất.
Ví dụ như xây nhà phải tuân thủ giấy phép, không dùng phong bì để được giải quyết hồ sơ nhanh hơn bình thường. Có lẽ điều chỉnh thói quen này cần một thời gian dài hơn nhưng trước mắt việc điều chỉnh hành vi để chúng ta chỉn chu hơn, lịch sự hơn đang ngày càng bức thiết để mỗi người không phải trả giá bằng vật chất (bị phạt), thậm chí mất danh dự uy tín vì hành xử chưa chuẩn mực.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận