Chứng loạn dục khác với hành vi phạm tội hiếp dâm, ấu dâm

04/06/2019 09:37 GMT+7

TTO - Nhiều vụ việc gây chú ý, như vụ một phụ nữ ở Hải Dương được mệnh danh là "kiều nữ Hải Dương" bị nhiều lái xe taxi "tố" có hành vi tình dục bất thường với họ, hay hành vi ấu dâm, phô bày thân thể một cách bất thường. Có người cho đó là bệnh.

Chứng loạn dục khác với hành vi phạm tội hiếp dâm, ấu dâm  - Ảnh 1.

BS Lê Công Thiện - Ảnh: L.A

Theo bác sĩ Lê Công Thiện - Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, những hành vi này có thể được xếp vào nhóm loạn dục. 

Nhưng bác sĩ Thiện nhấn mạnh vào các tiêu chí, ví dụ như một người cả đời bình thường, lúc lớn tuổi lại có hành vi sờ mó, ôm hôn bé gái thì rất khó để khẳng định là lệch lạc tình dục hay hành vi phạm tội. 

Cần phải tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể và các nhân tố thúc đẩy của hành vi đó để xác định đúng bản chất của vấn đề.

Theo bác sĩ Thiện, những hành vi có thể được xếp vào nhóm loạn dục hay lệch lạc về tình dục bao gồm loạn dục phơi bày, có những người cứ cố tình phơi bày bộ phận sinh dục cho người khác thấy, loạn dục với động vật, khổ dâm, loạn dục với trẻ em hay loạn dục nhìn trộm.

"Chẩn đoán một người có phải mắc chứng loạn dục hay không thì phải có tiêu chí, có chẩn đoán, có những biểu hiện từ trước; còn những người đang sống bình thường nhưng lại có hành vi động chạm, sờ mó với trẻ em thì cần phải thận trọng khi khẳng định có là bệnh hay không. Và kể cả đó là bệnh thì phải đi chữa, không thể nói rằng vì tôi bị bệnh tôi mới làm thế" - BS Thiện nói.

* Khi ấu dâm xảy ra, nạn nhân bị ảnh hưởng những vấn đề lớn nào về sức khỏe, thưa ông?

- Các cháu nạn nhân sẽ dễ mắc lo âu, trầm cảm, bị ảnh hưởng về niềm tin và cách nhìn nhận cuộc sống, ảnh hưởng đến tính cách. Trong cuộc sống của chúng ta thường có các hồi ức, ở đó chúng ta có hồi ức tốt và xấu và chúng ta luôn nhớ cả hai. Với các cháu nạn nhân, ký ức buồn này có thể còn mãi và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống các cháu về sau này.

* Ông có lời khuyên gì với những người có thể có hành vi bất thường xung quanh chuyện tình dục?

- Dưới góc nhìn y tế, những người có hành vi lệch lạc về tình dục nên đến gặp bác sĩ nếu cảm giác có vấn đề bất thường. Hành vi tình dục là của cá nhân và là yếu tố tế nhị, nhưng nếu nó ảnh hưởng đến cộng đồng thì nên chia sẻ với nhà chuyên môn, nhà tư vấn tâm lý, không nên loay hoay đi tìm câu trả lời từ người thân quen, hoặc cứ để mặc kệ ra sao thì ra, và những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Loạn dục với trẻ em - Bài 1 : Từ bệnh lý đến hành vi Loạn dục với trẻ em - Bài 1 : Từ bệnh lý đến hành vi

Thuật ngữ Loạn dục với trẻ em (hay còn gọi Rối loạn ái nhi - pedophilic disorder) được nhà tâm thần học Richard von Krafft-Ebing (Áo) bắt đầu sử dụng từ năm 1886.

LAN ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận