Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Chứng khoán Việt đảo chiều nhưng áp lực bán vẫn rất lớn

08/12/2021 09:07 GMT+7

TTO - Dù phiên hôm qua thị trường đóng cửa trong sắc xanh, VN-Index tăng hơn 33 điểm song nhiều công ty chứng khoán cho rằng cần quan sát diễn biến của phiên hôm nay 8-12 để xác định xu hướng của thị trường. Áp lực bán vẫn tiềm ẩn lớn.

Chứng khoán Việt đảo chiều nhưng áp lực bán vẫn rất lớn - Ảnh 1.

Nhiều công ty chứng khoán chung nhận định thị trường cần kiểm tra cung - cầu trong phiên hôm nay 8-12 mới xác định được xu hướng giảm - tăng - Ảnh: BÔNG MAI

Sau hai phiên giảm liên tiếp, đến phiên giao dịch hôm qua, VN-Index đã đảo chiều và chính thức tăng hơn 33 điểm lên mốc 1.446,77 điểm. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch trên ba sàn chính đạt hơn 27.780 tỉ đồng, thấp hơn 26% so với phiên trước.

"Dòng tiền vẫn do dự đứng ngoài thị trường, chưa đủ để xác lập xu hướng tăng", ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam - nhận định.

Theo nhận định của Chứng khoán Yuanta, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế việc mua đuổi và ưu tiên đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức thấp.

Bên cạnh đó, dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ có khuynh hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức chiết khấu cao trong thời gian qua.

Phía Chứng khoán Agriseco cũng cho rằng việc thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy bên mua đang chưa thực sự quyết liệt khi phải mua đuổi giá. 

Phiên hồi phục 7-12 chưa đủ để khẳng định VN-Index đã thiết lập đáy ngắn hạn và tiếp tục với quá trình đi lên. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên 8-12 để xác định xu hướng chính xác hơn. Thị trường cần kiểm định lại quanh vùng 1.465 điểm với sự đồng thuận của thanh khoản để hình thành lại kênh tăng giá ngắn hạn. 

Đơn vị này dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy với các phiên tăng giảm xen kẽ để tạo đà vượt qua cột mốc lịch sử 1.500 điểm vào cuối năm. 

Agriseco cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và canh những nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng, tập trung vào các nhóm có triển vọng lợi nhuận cuối năm như ngân hàng, bất động sản, đầu tư công, xuất khẩu.

Chứng khoán Rồng Việt đánh giá: "Diễn biến hồi phục sắp tới sẽ chậm hơn và khó khăn hơn do áp lực bán vẫn đang tiềm ẩn lớn khi thị trường quay lại kiểm tra vùng cản, đối với VN-Index đang là vùng 1.460 - 1.480 điểm".

Đội ngũ phân tích cũng lưu ý tín hiệu hiện tại vẫn chưa đủ cơ sở để thay đổi quan điểm thận trọng về thị trường trong thời gian gần đây, do vậy tạm thời nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý.

Theo quan sát, hiện nay nhiều khách hàng cũng đã hạ tỉ lệ đòn bẩy tài chính (vay margin) về mức rất thấp.

Khối ngoại tăng rút ròng khỏi thị trường chứng khoán

Theo thống kê của Chứng khoán SSI, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên thị trường chứng khoán tháng thứ 4 liên tiếp, với giá trị tăng dần theo tháng.

Riêng tháng 11, khối ngoại bán ròng với tổng giá trị hơn 8.900 tỉ đồng, cao hơn gần 500 tỉ so với tháng trước. Tổng lượng bán ròng trong 11 tháng của năm 2021 là 57.700 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng hơn 16.000 tỉ cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp lo tiền gói hỗ trợ kinh tế chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán Doanh nghiệp lo tiền gói hỗ trợ kinh tế chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán

TTO - Nhấn mạnh cần thiết phải có gói hỗ trợ để phục hồi, phát triển kinh tế nhưng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cần có cơ chế giám sát chương trình phục hồi tổng thể kinh tế - xã hội từ sớm, từ xa để đảm bảo hiệu quả.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận