Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chứng khoán thêm phiên giữ sắc xanh, nhà đầu tư vẫn thận trọng

18/05/2022 17:32 GMT+7

TTO - Hàng loạt cổ phiếu chịu áp lực chốt lời đã bị giảm giá trở lại trong phiên giao dịch ngày 18-5, tuy vậy VN-Index vẫn giữ được sắc xanh. Thị trường cần thời gian để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư cá nhân.

Chứng khoán thêm phiên giữ sắc xanh, nhà đầu tư vẫn thận trọng - Ảnh 1.

Tâm lý nhà đầu tư cá nhân vẫn đang bị thử thách nghiêm trọng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 12,39 điểm (1,01%) lên 1.240,76 điểm. Toàn sàn có 272 mã tăng, 177 mã giảm và 64 mã đứng giá.

Thị trường mở cửa phiên ngày thứ 3 với sự hứng khởi khi bật tăng mạnh hơn 21 điểm, tuy nhiên đến 10h, các chỉ số bắt đầu đảo chiều bởi áp lực chốt lời. Xuyên suốt phiên giao dịch là sự dè dặt, mua thăm dò là chủ yếu, tâm lý hiện nay của các nhà đầu tư là chờ thị trường xác nhận xu hướng, chưa có niềm tin sau phiên tăng bùng nổ ngày hôm qua. 

Về cuối phiên giao dịch, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá khá mạnh, tạo áp lực lên các chỉ số, trong đó mã SAB giảm 2,4%, TPB giảm 2,4%, FPT giảm 2%... Tuy vậy, với 17 mã tăng trần rơi vào các mã bluechip như MSN, BCM, STB, VCI, VGC, DCM, SHB... VN-Index duy trì đà tăng thứ 2 liên tiếp.

Thanh khoản thị trường ở mức tương đương phiên hôm qua với giá trị giao dịch tổng cộng toàn sàn đạt 16.320 tỉ đồng, trong đó sàn HOSE đạt 13.840 tỉ đồng. Cũng trên sàn này, khối ngoại mua ròng trở lại khoảng 170 tỉ đồng, gom mạnh nhất là mã GAS. 

Theo các chuyên gia, sau chuỗi giảm điểm của VN-Index lên 6 tuần liên tiếp, sự tổn thương của các nhà đầu tư vẫn chưa nguôi, nhất là cơ cấu về nhóm nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam lại chiếm tỉ trọng cao và phần lớn trong số này lại là các nhà đầu tư F0 chỉ mới tham gia thị trường trong hơn một năm trở lại đây. 

Tại hội thảo Chiến lược nhân tài - Sự lên ngôi của những phúc lợi mới, được tổ chức ngày 18-5, ông Dominic Scriven - chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) - cũng nhìn nhận việc thị trường chứng khoán Việt Nam bị "thổi bay" đến 23% giá trị trong vòng một tháng là mức giảm khủng khiếp. 

"Điều đáng chú ý, thành phần tham gia thị trường là nhà đầu tư cá nhân. Năm ngoái có đến 93% doanh số giao dịch hàng ngày là nhà đầu tư cá nhân. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thiếu những nhà đầu tư có tổ chức, có tầm nhìn lâu dài và có thể giúp thị trường có nền tảng bền vững hơn", Dominic Scriven chia sẻ.

Khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng gần 640 tỉ đồng

Theo thống kê của HOSE, trong phiên giao dịch ngày 18-5, khối tự doanh của các công ty chứng khoán đã bán ròng 624 tỉ đồng với 13,7 triệu cổ phiếu. Trong đó khối này đã mua 5,7 triệu cổ phiếu trị giá 233,5 tỉ đồng và bán ra 19,5 triệu cổ phiếu, trị giá 857,7 tỉ đồng.

Lực bán từ khối này góp phần gia tăng áp lực lên thị trường trong phiên giao dịch đầy giằng co ngày hôm nay. Đáng chú ý, hai cổ phiếu "họ Vin" bị khối tự doanh xả mạnh là VIC và VHM với giá trị lần lượt là 57,1 tỉ đồng và 50 tỉ đồng.

Sắc tím quay lại sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư băn khoăn tăng thật hay Sắc tím quay lại sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư băn khoăn tăng thật hay 'bẫy'

TTO - Sắc tím đã quay trở lại sàn chứng khoán, với hơn 150 mã tăng trần sau nhiều phiên liên tục lao dốc, VN-Index dễ dàng vượt mốc 1.200 điểm khi tăng hơn 56 điểm. Dù vậy, khối lượng giao dịch lại không khởi sắc tương ứng.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận