08/03/2024 16:35 GMT+7

Chứng khoán ngày 8-3: Đua bán tháo, thanh khoản vọt lên gần 1,5 tỉ USD

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên ngày 8-3. Bán tháo gia tăng ở hầu hết các nhóm ngành trong bối cảnh thị trường xuất hiện tin đồn khiến bảng điện nhuộm màu đỏ rực. Tuy nhiên, dòng tiền vào mua cũng mạnh.

Chứng khoán xuất hiện phiên điều chỉnh mạnh ngày 8-3 - Ảnh: BK

Chứng khoán xuất hiện phiên điều chỉnh mạnh ngày 8-3 - Ảnh: BK

Kết phiên ngày 8-3, VN-Index giảm hơn 21 điểm, lùi về mốc 1.247,35. Cả sàn HoSE chỉ có 89 mã tăng, trong khi 408 cổ phiếu ngập chìm sắc đỏ.

Ở nhóm VN30, chỉ có một mã duy nhất sắc xanh, là cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (+4,68%).

Thị trường phản ứng nhạy cảm với tin đồn

Áp lực bán mạnh, lực cầu bắt đáy cũng lớn, thanh khoản cả ba sàn hôm nay gần 35.000 tỉ đồng. Giá trị giao dịch riêng trên HoSE hơn 32.500 tỉ đồng, mức cao nhất kể từ tháng 8-2023 đến nay.

Điểm nhấn ngay từ đầu phiên sáng nay là lệnh bán hơn 200.000 cổ phiếu BID. Tính chung, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm gần 1% đã đè nặng áp lực lên điểm số chung.

Nói với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam - cho rằng một mã lớn cộng với áp lực bán mạnh như BID ngay đầu phiên gây ảnh hưởng không nhỏ lên tâm lý nhà đầu tư.

Ngoài ra, áp lực bán rất mạnh diễn ra ở nhiều mã cổ phiếu ngân hàng, trong khi nhóm này chiếm phần lớn vốn hóa thị trường. Bởi vậy, hiệu ứng tiêu cực lan tỏa sang các nhóm ngành khác là khó tránh.

Ngoài ra, thị trường hôm nay cũng xuất hiện tin truyền miệng khả năng giải tỏa áp lực tỉ giá bằng tín phiếu. Theo ông Minh, trước đây những tin đồn này cũng từng ảnh hưởng lên diễn biến thị trường. Do vậy lý do chủ yếu để giải thích cho diễn biến hôm nay vẫn là áp lực bảo vệ thành quả sau chuỗi tăng nóng thời gian qua.

"Với tỉ trọng nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 80 - 90% giá trị giao dịch toàn thị trường, sẽ khó tránh những phiên giao dịch chịu áp lực tâm lý lớn từ tin đồn như hôm nay", ông Minh nhận định.

Tỉ giá có đáng lo?

Quan sát xuyên suốt phiên hôm nay, ông Minh cũng nhận thấy vẫn có điểm sáng khi một số nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa tương đối mạnh. 

"Nhìn chung, việc xuất hiện nhịp chỉnh như hôm nay là tất yếu, không có gì đáng lo ngại bởi bối cảnh vĩ mô vẫn ổn định", ông Minh nói.

Với tỉ giá, dù có nóng hơn, nhưng ông Minh cho rằng vẫn có điểm tích cực. Đó là dấu hiệu nhập khẩu hồi phục, đơn hàng trở lại, nhu cầu USD tăng lên là tất yếu.

Trong khi một số nhà đầu tư khác lại tỏ ra băn khoăn, đáng lẽ thông điệp của Fed về việc hạ lãi suất sẽ phát huy tác dụng với thị trường, qua đó có thể làm giảm bớt áp lực về tỉ giá.

Nhìn sang các thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số hôm nay hầu hết đều tăng giá khi ông Jerome Powell - chủ tịch Fed - cho biết có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian không xa, như KOSPI (+1,24%), TWSE (+0,47%), SZI (+1,1%), HSI (+0,92%), NIKKEI 225 (+0,23%)...

Trước diễn biến thị trường trong nước hôm nay, một số công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh hơn. Đồng thời có thể cân nhắc, tận dụng những phiên rung lắc mạnh để giải ngân mua cổ phiếu tại các vùng hỗ trợ ngay khi thị trường cho tín hiệu mua chủ động trở lại. 

Chứng khoán lại tăng điểm, tiền vào ồ ạt sau phiên nghẽn lệnhChứng khoán lại tăng điểm, tiền vào ồ ạt sau phiên nghẽn lệnh

Sau phiên bán tháo cùng sự cố nghẽn lệnh hôm qua, thị trường chứng khoán mở cửa thận trọng, nhưng tâm lý tích cực trở lại, có lúc VN-Index tăng tới 7 điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên