Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Chứng khoán Mỹ, châu Á xanh trở lại

27/12/2018 11:17 GMT+7

TTO - Kết thúc phiên giao dịch ngày 26-12, các chỉ số của thị trường chứng khoán Wall Street (Mỹ) đều tăng sau khi có báo cáo rằng doanh số bán hàng mùa lễ là khả quan nhất sau nhiều năm.

Chứng khoán Mỹ, châu Á xanh trở lại - Ảnh 1.

Màn hình thể hiện chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 26-12 tại thị trường chứng khoán New York NYSE - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của Mastercard, doanh số bán hàng ngày lễ của Mỹ năm 2018 đạt hơn 850 tỉ USD, tăng 5,1% so với năm 2017. Đây là mức tăng lớn nhất trong 6 năm qua. Thông tin đã giúp xoa dịu những quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Theo CNBC, chỉ số Dow Jones tăng hơn 1.086 điểm tương đương với 4,81%, S&P 500 tăng 4,96%, sau khi đã giảm một chút vào lúc mới mở cửa và chỉ số Nasdaq tăng 5,84 %.

Sự phục hồi này cũng đến từ việc các nhà đầu tư chuyển từ bán ra sang mua vào nhiều loại cổ phiếu. Vào thời điểm thị trường đóng cửa, các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đã có mức tăng điểm phần trăm lớn nhất trong ngày trong gần một thập kỷ.

Theo hãng tin Reuters, các công ty bán lẻ là khu vực tăng ấn tượng nhất. Cổ phiếu của Wayfiar, Kohl’s, Dollar General tăng ít nhất là 5%, cổ phiếu của Amazon tăng thêm 9,4% và có một mùa lễ với doanh số bán hàng kỷ lục. Các cổ phiếu năng lượng cũng khởi sắc khi giá dầu thô Mỹ tăng hơn 7%. Cổ phiếu của Marathon Oil và Hess - hai công ty hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực năng lượng, lần lượt tăng 7,6% và 6,9%.

Ông Brett Ewing, giám đốc chiến lược tiếp thị tại Công ty Dịch vụ Tài chính First Franklin ở Tallahassee, Florida nhận định: "Thị trường đã bị bán ra quá mức khi kết thúc giao dịch ngày 24-12. Chúng ta không thể cho rằng đợt điều chỉnh thị trường này đã xong, nhưng những gì xảy ra hôm nay chắc chắn là một dấu hiệu rất tích cực".

Peter Cardillo, chuyên gia kinh tế của công ty Spartan Capital Securities cũng lạc quan rằng: "Wall Street sẽ hồi phục trong những ngày sắp đến, nhưng vấn đề sẽ còn nảy sinh nếu (Tổng thống Mỹ ông Donald) Trump tiếp tục tạo ra sóng gió".

Những quan ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và lãi suất tăng đã kéo giá cổ phiếu đi xuống từ cuối mùa hè năm nay ở Mỹ. Các chỉ số chứng khoán chính vẫn còn giảm hơn 10% chỉ tính riêng trong tháng này trong khi chỉ còn ba ngày giao dịch nữa là hết năm.

Cùng với sự khởi sắc của thị trường Mỹ, nhiều thị trường ở Châu Á ngày 27-12 cũng mở cửa với dấu hiệu khởi sắc.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương tăng 0,9 phần trăm sau 8 tuần lẹt đẹt. Cổ phiếu ở Úc tăng 1,5% sau kì nghỉ Giáng sinh. Nghỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 3,7% trong phiên giao dịch sáng ngày 26-12.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận