12/05/2022 19:42 GMT+7

Chứng khoán đỏ lửa, giá cổ phiếu đang rẻ hơn nhưng chớ vội bắt đáy

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Sau hai phiên hồi phục, chứng khoán rơi gần 63 điểm (gần 5%), VN-Index có phiên rớt mạnh lần thứ 2 chỉ trong nửa đầu tháng 5, về còn 1.238,84 điểm. Sự bất an của nhà đầu tư càng rõ ràng hơn khi thị trường vào cảnh bán tháo.

Chứng khoán đỏ lửa, giá cổ phiếu đang rẻ hơn nhưng chớ vội bắt đáy - Ảnh 1.

Dòng tiền vào thị trường đang suy yếu dần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

1.238,84 điểm cũng là mức thấp nhất trong phiên giao dịch ngày 12-5. Sắc đỏ bao trùm nhóm VN30 với 29 mã giảm giá, trong đó 11 mã giảm hết biên độ, duy nhất SAB là mã "ngược dòng" tăng 0,9%. Với lực đè bán mạnh trong phiên hôm nay, loạt bluechips chịu cảnh nằm sàn như BVH, POW, STB, BID, GVR, SSI...

Sự sụt giảm mạnh nhanh sang phiên chiều khi áp lực bán tăng vọt, có thời điểm thị trường rơi thẳng đứng. Nhiều mã giữ sắc xanh trong phiên sáng đã quay đầu giảm về dưới tham chiếu, thậm chí giảm sàn, chỉ có 39 mã tăng giá trong phiên nhưng có đến 424 mã giảm. 

Cổ phiếu giảm sâu nhưng giá trị giao dịch trên HOSE đến cuối phiên chỉ đạt hơn 15.700 tỉ đồng, còn khối ngoại bán ròng 100 tỉ đồng. 

Trước phiên giao dịch ngày 12-5, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng sẽ có một sự hồi phục tiếp tục để ở mức trên 1.315 điểm nếu lực cầu mua lên đủ tốt. Theo các chuyên gia, thị trường đang diễn ra "không có yếu tố bất thường" vì vẫn đang chịu tác động mạnh của thị trường quốc tế. 

Những phiên giảm điểm xen kẽ phiên xanh đang nuôi một tâm lý "bắt đáy" với không ít nhà đầu tư. Tuy vậy, xu hướng giảm điểm vẫn rõ nét hơn, vì vậy lúc này không nên vội vã để phải "ôm hận". 

Theo ông Bùi Văn Huy - giám đốc môi giới chứng khoán HSC, thị trường vẫn đang nhìn về tiêu cực cho dù các yếu tố tích cực như ảnh hưởng của dịch bệnh đã qua, nền kinh tế đang khởi sắc, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp tăng cao trong quý 1. 

Hiện tại nhiều thị trường tài sản toàn cầu đang ở những vùng rất nhạy cảm. Khi thị trường cổ phiếu đang trong trạng thái hoảng loạn, các tín hiệu tạo đáy đáng tin cậy sẽ được phát ra từ những thị trường tài sản khác. 

Nhưng khi các thị trường khác vẫn còn đang loay hoay ở những khúc cua quan trọng, sự cảnh giác cần được nêu cao, ngay cả lúc thị trường hưng phấn chứ đừng nói đến thời điểm bi quan như hiện tại. 

"Giá đã chiết khấu rất nhiều từ đỉnh và nhiều ý kiến cho rằng định giá thị trường đã quá rẻ để đầu tư. Tuy nhiên rẻ vẫn có thể rẻ hơn, do đó trong những quyết định bắt đáy, nhà đầu tư hãy tiến hành một cách từ tốn", ông Huy cảnh báo. 

Trong báo cáo thị trường tháng 4 vừa công bố, Dragon Capital đánh giá đà giảm của thị trường đã làm giảm hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân. 

Thanh khoản trung bình trong tháng 4 giảm 16% về mức 974 triệu USD trên sàn HOSE và 18% về 1,09 tỉ USD trên cả ba sàn. Khối ngoại quay trở lại mua ròng 170 triệu USD, lực mua duy trì đều đặn mỗi phiên kể từ khi thị trường điều chỉnh. Đây là dòng tiền hỗ trợ trước áp lực bán của các nhà đầu tư cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán, thị trường gần đây bất thường’ Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán, thị trường gần đây bất thường’

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thị trường chứng khoán hiện đang quá bất thường và gần đây không ngày nào ổn định khi có những phiên giao dịch "sáng nắng, chiều mưa".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên