Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Chứng khoán châu Á ‘xanh mướt’ nhờ RCEP ký tại Việt Nam

16/11/2020 11:20 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán châu Á, trừ Úc và Ấn Độ, chứng kiến màu xanh đẹp mắt trong giao dịch sáng 16-11 sau khi 15 nền kinh tế trong khu vực ký thỏa thuận thành lập liên minh thương mại lớn nhất thế giới RCEP.

Chứng khoán châu Á ‘xanh mướt’ nhờ RCEP ký tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ngày 15-11, 15 nền kinh tế trong khu vực châu Á ký thỏa thuận thành lập liên minh thương mại lớn nhất thế giới - Ảnh: VNA

Theo đài CNBC, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết theo hình thức trực tuyến ngày 15-11 là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới, mang lại lợi ích lớn cho tất cả các nước thành viên.

Điểm nhấn nổi bật nhất của RCEP là tác động đến chuỗi cung ứng và môi trường kinh doanh khu vực, tạo điều kiện linh động hơn cho việc chuyển dịch hàng hóa giữa 15 nước thành viên gồm 10 nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, và New Zealand.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng thêm 1,19%, trong khi đó chỉ số TOPIX (Tokyo stock Price Index- chỉ số đo đo lường giá cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo) cũng tăng 1%. Cổ phiếu của các hãng xe hơi thuộc nhóm tăng lớn nhất, trong đó Nissan tăng 3,44%, Mazda tăng hơn 4%, và Mitsubishi tăng 3%.

Số liệu trong ngày 16-11 cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi mạnh mẽ, tăng 21,4%/năm. 

Theo hãng tin Reuters, tính trung bình theo quý, nền kinh tế Nhật tăng trưởng 5%, tốt hơn mức dự báo là 4,4%, và là dấu hiệu cho thấy đã có sự phục hồi sau những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,81%. Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng mạnh nhất trong đó Samsung Electronics và SK Hynix tăng hơn 4% mỗi mã.

Tại Úc, sở giao dịch chứng khoán Úc phải tạm dừng giao dịch ngay sau khi mở cửa vì "các trục trặc về dữ liệu thị trường". Sàn giao dịch cho biết họ đang "làm việc để khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt".

Tuy nhiên, chỉ số S&P/ASX 200 (chỉ số mức vốn hóa được sử dụng nhiều nhất của Úc) cũng kịp tăng trong các giao dịch sớm với mức tăng là 1,23%.

Phản ứng tại thị trường Ấn Độ chưa được ghi nhận do Ấn Độ đang trong kỳ nghỉ lễ Ánh sáng.

Tại Trung Quốc, một bộ dữ liệu kinh tế mới dự kiến sẽ được công bố, bao gồm sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ nên chưa có ghi nhận về thị trường. 

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Ký Hiệp định RCEP cuối năm nay, nỗ lực để Ấn Độ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Ký Hiệp định RCEP cuối năm nay, nỗ lực để Ấn Độ tham gia

TTO - Các bộ trưởng ASEAN thống nhất thúc đẩy thực thi hiệu quả các Sáng kiến cũng như hợp tác ứng phó tác động của dịch COVID-19, nỗ lực đi đến ký kết HIệp định RCEP vào cuối năm nay.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận