Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Chứng khoán châu Á đỏ sàn vì số ca mắc COVID-19 tăng đột biến

28/01/2021 16:27 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn AFP của Pháp mô tả thị trường chứng khoán châu Á là một "biển đỏ" trước các tác động tiêu cực từ thị trường châu Âu và châu Mỹ. Số ca mắc COVID-19 tăng cùng việc chậm trễ triển khai vắc xin đã thổi bay nhiều tỉ USD.

Chứng khoán châu Á đỏ sàn vì số ca mắc COVID-19 tăng đột biến - Ảnh 1.

Bảng điện tử bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Tokyo ngày 21-1 - Ảnh: AFP

Theo ghi nhận của AFP, tính đến đầu giờ chiều 28-1, chứng khoán Hong Kong giảm hơn 2% cùng với Jakarta và Wellington, mức giảm tại sàn giao dịch Thượng Hải và Sydney cũng xấp xỉ 2%. 

Các sàn giao dịch Tokyo, Seoul, Mumbai, Singapore, Đài Bắc và Bangkok cũng mất hơn 1% điểm.

Đây là tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ, những nơi đang là vùng dịch COVID-19 lớn của thế giới. Tâm lý lo lắng đang bao trùm hai khu vực này trước việc các nhà cung cấp vắc xin không thể giao vắc xin COVID-19 đúng thời điểm đã cam kết.

Thị trường Mỹ vẫn được xem là có tác động mạnh nhất tới các thị trường còn lại. Các nhà đầu tư đang bi quan trước gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. Theo AFP, giới đầu tư lo lắng gói kích thích này sẽ còn bị cắt giảm thêm nữa và sẽ không thể thông qua trước tháng 3-2021.

"Đúng là tương lai có vẻ sẽ tươi sáng. Nhưng hiện tại chúng ta đang ở địa ngục", nhà phân tích thị trường Stephen Innes ví von với AFP. Theo ông Innes, nguyên nhân khiến chứng khoán châu Á đỏ sàn là do các nước chậm trễ trong việc triển khai vắc xin.

Với tình hình hiện tại, chuyên gia Innes nhận định phải mất đến quý II năm nay các nước mới có thể mở cửa trở lại nền kinh tế do chiến lược tiêm chủng và triển khai vắc xin vẫn còn lộn xộn.

Trong bối cảnh đó, một làn sóng lây nhiễm mới ở bán cầu bắc đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, theo AFP. Cục Dự trữ liên bang Mỹ làm tăng sự cảnh giác của giới đầu tư khi cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới sẽ buộc các chính phủ phải siết chặt biện pháp chống dịch, đẩy nền kinh tế vào thế chật vật mới.

Bán tháo hoảng loạn, chứng khoán giảm mạnh nhất lịch sử Bán tháo hoảng loạn, chứng khoán giảm mạnh nhất lịch sử

TTO - Hàng loạt tài khoản bị kích hoạt bán tháo, chốt phiên giao dịch sáng 28-1, chỉ số chứng khoán VN-Index giảm tới 6,46% (-70,9 điểm), đây là tỉ lệ giảm cao nhất trong vòng 20 năm thị trường chứng khoán đi vào hoạt động.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận