15/10/2022 07:59 GMT+7

Chung khát vọng dựng xây thành phố Bác

K.ANH - C.TRIỆU - B.MINH
K.ANH - C.TRIỆU - B.MINH

TTO - Ngay trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI, diễn đàn "Khát vọng thanh niên TP Bác" hôm qua 14-10 đã quy tụ khoảng 1.000 bạn trẻ cùng bàn chủ đề làm sao để tuổi trẻ góp sức nhiều hơn xây dựng và phát triển TP.

Chung khát vọng dựng xây thành phố Bác - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dự và đối thoại cùng các bạn trẻ TP tại diễn đàn "Khát vọng thanh niên TP Bác" - Ảnh: H.HẠNH

Câu hỏi "Bạn mang tâm tình gì, suy nghĩ gì đến đại hội Đoàn và muốn nói với lãnh đạo TP để thực hiện được khát vọng của thanh niên TP.HCM?" của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã gợi mở để bạn trẻ cùng chia sẻ nhiều tâm tình, không chỉ từ diễn đàn trọng thể mà còn tại năm diễn đàn nhỏ gắn với chủ đề của đại hội: Yêu nước - Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo - Hội nhập.

Phá vỡ mọi giới hạn

Cụm từ "Phá vỡ mọi giới hạn" gợi cảm hứng để Phạm Minh Khôi, sinh viên ngành công nghệ thông tin (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), giới thiệu về giải pháp sáng tạo "hệ thống đếm xe thông minh" do nhóm của Khôi làm. Qua thử nghiệm, đánh giá liên tục, giải pháp của nhóm dự thi và đoạt nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế.

Theo Khôi, quá trình nghiên cứu là chặng đường dài đòi hỏi sự đầu tư và tính kiên nhẫn. Điều quan trọng nhất giúp anh cùng nhóm đạt được những thành tích như hiện nay nhờ đặt ra mục tiêu, động lực duy trì cũng như phát triển nghiên cứu. 

"Mình tin nếu có đủ động lực, đam mê và nhiệt huyết, mọi rào cản đều có thể vượt qua, mọi giới hạn đều có thể bị phá vỡ. Chính mình phải luôn biết đặt những rào cản cho bản thân để tiếp tục phát triển, sáng tạo", Minh Khôi chia sẻ.

Anh Phan Trường Phát (Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên) khiến nhiều người ngưỡng mộ với bộ sưu tập gồm loạt sáng chế, sáng kiến giúp hoạt động quản lý cấp nước, chống thất thoát tài nguyên nước đã tiết kiệm cho công ty hàng chục tỉ đồng. 

Anh Phát khẳng định sự sáng tạo, năng động luôn có trong máu của những người trẻ. Anh nói: "Đừng suy nghĩ gì đó quá cao siêu. Chỉ cần nghiêm túc nhìn nhận tất cả vấn đề xung quanh, đặt câu hỏi để từ đó tìm ra vấn đề, chắc chắn những giải pháp, sáng kiến sáng tạo sẽ ra đời".

Chung khát vọng dựng xây thành phố Bác - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đối thoại với thanh niên TP - Ảnh: HỮU HẠNH

Làm sao để Đoàn tham gia xây dựng nguồn nhân lực trẻ. Có nhiều vấn đề TP chờ ý tưởng, hiến kế từ các bạn trẻ. Tôi mong mỗi bạn phải phát triển bản thân trước. Mỗi người phát triển là chúng ta đóng góp vào sự phát triển chung của TP.

Ông PHAN VĂN MÃI (chủ tịch UBND TP.HCM)

Chủ động và thích ứng

Xoay quanh câu chuyện hội nhập quốc tế, các bạn trẻ đã thảo luận cùng khách mời về những "bí kíp" săn học bổng, cơ hội dự các diễn đàn giao lưu quốc tế, nâng cao tri thức và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Anh Hoàng Minh Thông - giám đốc điều hành Learn with Tom Education and Training Services, cũng là cựu đại biểu chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) - cho rằng ngay trong từng hoạt động hằng ngày, cách mỗi bạn trẻ ứng xử, thể hiện bên ngoài và kết nối với người xung quanh đã phần nào phản ánh những giá trị về bản sắc của Việt Nam.

Vừa về nước sau thời gian du học tại Anh theo học bổng Chevening, anh Thông nói nhiều bạn trẻ Việt Nam gặp trở ngại ban đầu khi làm quen với môi trường học tập quốc tế, ít nêu ý kiến mỗi khi được hỏi trong các buổi họp mặt, trao đổi. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn thích nghi, họ bắt đầu "bứt phá" nhanh hơn.

"Chính các bạn Việt Nam thường là người có tinh thần dấn thân, đứng ra nhận các nhiệm vụ đội nhóm mặc dù lúc đầu có e dè, ngại ngùng. Chúng ta có thể bắt đầu chậm hơn người khác nhưng hãy luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cơ hội đến với mỗi người sẽ rõ ràng hơn", anh Thông chia sẻ.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN, nhấn mạnh mỗi người trẻ trước khi muốn hội nhập thành công, cần phải yêu nước, đoàn kết, có tính xung kích và sáng tạo. "Một người thông minh cần biết kết nối giữa việc vừa hội nhập, vừa giữ được quốc hồn, quốc túy và bản sắc dân tộc", bà nói.

Chung khát vọng dựng xây thành phố Bác - Ảnh 4.

Các bạn trẻ phát biểu ý kiến tại diễn đàn "Khát vọng thanh niên TP Bác" - Ảnh: HỮU HẠNH

Dấn thân và không bỏ cuộc

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến nói về từ "đồng bào" để dẫn các bạn trẻ vào chủ đề "Triệu trái tim một ý chí". Thượng úy Lê Hảo - trợ lý thanh niên Bộ Tư lệnh TP - nói đoàn kết là cội nguồn sức mạnh của quân dân ta trong dựng nước và giữ nước, và càng cần phát huy sức mạnh ấy để đạt đến những mục tiêu tốt đẹp hơn.

Một góc nhìn khác, anh Phạm Phú Trường - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM - nói về đoàn kết của doanh nhân. Anh nói doanh nhân thường có cái tôi rất cao, nên tạo được sự gắn kết các doanh nhân cùng góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế Việt Nam mới là mục tiêu quan trọng, làm sao để chúng ta phải được tôn trọng ở đấu trường quốc tế.

Các thủ lĩnh thanh niên nói kết tập thanh niên hiện nay không dễ nhưng không phải không còn cơ hội thu hút các bạn đến với Đoàn. Nguyễn Thị Châu Anh (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói thủ lĩnh phải là người truyền lửa và đồng hành cùng thanh niên, đưa ra phong trào phù hợp với các bạn.

Còn tại diễn đàn bàn về chủ đề yêu nước, phó bí thư Huyện Đoàn Cần Giờ Nguyễn Minh Kha cho rằng yêu nước còn có thể hiểu là yêu nơi mình sinh ra và lớn lên. Với anh, ấy là yêu biển và rừng, giữ gìn lá phổi xanh của TP và mỗi người sẽ thể hiện tình yêu ấy bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

Bí thư Đoàn Tổng công ty Bến Thành Phạm Quốc Tuấn trăn trở về sứ mệnh phải làm gì cho thế hệ tiếp nối. 

"Chúng ta sẽ làm gì để con cháu chúng ta dù tiếp cận thời đại số 4.0 hay 5.0 đi chăng nữa, truyền thống vẫn phải được gìn giữ và tiếp nối. Yêu nước là tình cảm thiêng liêng trong mỗi người mà mỗi thời kỳ lịch sử được cụ thể hóa bằng những hành động phù hợp", anh Tuấn nói.

Cùng nhịp đập yêu thương

"Cứ đến và tham gia, không biết sẽ làm gì cả" là cách MC Phùng Thế Phi - đội phó Đội tình nguyện viên nghệ sĩ TP.HCM (thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM) - nói về lý do anh và những văn nghệ sĩ đầu tiên tham gia hoạt động phòng chống dịch của tuổi trẻ TP.HCM.

Còn ca sĩ Ngọc Linh kể đã từng tự vấn chính mình: "Bản thân mình sao hèn nhát quá vậy? TP đang "bị thương" mà mình không đóng góp gì cả?". Các câu hỏi đó càng dồn dập khi chị dõi theo hành trình của bạn bè mình.

"Mình phải làm gì đó để trả ơn cho đất nước này, cho TP nơi mình được sinh ra và lớn lên", ca sĩ Ngọc Linh nói cơ duyên mình trở thành một phần của Đội tình nguyện viên nghệ sĩ TP.HCM. Lần biểu diễn nhớ đời với chị là hát tại sân Bệnh viện dã chiến số 6, 7, 8 với hơn 80.000 giường bệnh. Ca sĩ biểu diễn không trang điểm, trang phục chỉ có chiếc áo tình nguyện viên cùng hai lớp khẩu trang, tấm chắn giọt bắn. Sân khấu không ánh đèn nhưng là lần biểu diễn đáng giá nhất cuộc đời ca hát của mình.

Chung khát vọng dựng xây thành phố Bác - Ảnh 6.
Sống cùng, trẻ cùng bước chân thanh niên Sống cùng, trẻ cùng bước chân thanh niên

TTO - Chị Phan Thị Thanh Phương - Thành ủy viên, bí thư Thành Đoàn TP.HCM - đã trò chuyện cùng Tuổi Trẻ một cách thẳng thắn, không né tránh, trực diện vấn đề trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên