Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Chung cư ‘triệu đô’ được nghiệm thu sau khi đã bán hơn 300 căn

14/07/2019 15:23 GMT+7

TTO - Ngày 14-7, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đã có thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình khu chung cư cao cấp The Summit. Đây là dự án mà trước đó chủ đầu tư đã bán hơn 300 căn hộ và bị xử phạt 275 triệu đồng.

Chung cư ‘triệu đô’ được nghiệm thu sau khi đã bán hơn 300 căn - Ảnh 1.

Khu chung cư cao cấp The Summit tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được thi công hoàn thành, cơ bản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; quy mô công trình, công năng, diện tích đậu đỗ xe đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được cấp phép.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chấp thuận kết quả nghiệm thu của Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1 (chủ đầu tư) đưa công trình Khu chung cư cao cấp The Summit tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng vào sử dụng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng có văn bản hướng dẫn về điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh tại dự án The Summit. 

Căn cứ theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, nhà ở chung cư tại dự án là nhà ở có sẵn. 

Cũng theo luật này thì nhà, công trình xây dựng có sẵn đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện như có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định.

Chung cư ‘triệu đô’ được nghiệm thu sau khi đã bán hơn 300 căn - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ đưa vào sử dụng trước đó - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo tìm hiểu, trước khi Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nghiệm thu chung cư cao cấp The Summit thì chủ đầu tư đã bàn giao 16 căn hộ đưa vào sử dụng và đã hợp đồng bán 338 căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở theo quy định.

Tháng 5-2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã xử phạt Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số một 275 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án trên cho đến khi đơn vị hoàn tất thủ tục theo quy định nhưng không quá 12 tháng. 

Chủ đầu tư dự án trên đã thực hiện ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở (có sẵn, hình thành trong tương lai) theo quy định về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện có một số tổ chức, cá nhân rao bán căn hộ chung cư The Summit (tên gọi khác: Sơn Trà Ocean View) trong khi dự án chưa đủ điều kiện để bán nên đã đề nghị UBND quận Sơn Trà kiểm tra, xử lý. 

Qua đó phát hiện chủ đầu tư đã bàn giao 16 căn hộ đưa vào sử dụng và đã hợp đồng bán 338 căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở theo quy định.

Chung cư cao cấp The Summit được giới thiệu có tổng mức đầu tư hơn 40 triệu USD với 356 căn hộ.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận