'Chửi bậy' chình ình trên những bức tường ở TP.HCM

19/09/2019 22:36 GMT+7

TTO - Dạo một vòng những cung đường lớn ở Q.1, TP.HCM như Phạm Ngũ Lão, Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ, Cách Mạng Tháng Tám... không khó thấy nhiều bức tường bị nhuộm kín bằng các nét vẽ nguệch ngoạc, những dòng chữ bự chảng chửi bậy bạ...

Chửi bậy chình ình trên những bức tường ở TP.HCM - Ảnh 1.

Hình ảnh vẽ bậy và những câu chữ xấu xí đã bôi bẩn ngay trạm xe buýt giữa trung tâm Q.1 - Ảnh: THẢO LÊ

Rất nhiều du khách nước ngoài không khỏi khó chịu khi đi ngang bức tường này.

Hơn 50 điểm bị vẽ bậy

Nhiều bức tường tại Q.1 tràn ngập lời chửi bậy bằng tiếng Anh đang khiến hình ảnh của TP.HCM trở nên xấu xí. Không chỉ du khách trong nước mà nhiều du khách nước ngoài đã bày tỏ bức xúc, khó chịu khi bắt gặp những ngôn từ không mấy đẹp đẽ này.

Đường Phạm Ngũ Lão là cung đường có lượng khách du lịch ghé đến đông đảo nhưng những trạm xe buýt, bức tường đều xuất hiện các dòng chữ chửi bậy to tướng, vô văn hóa. Theo báo cáo của UBND Q.1, hiện tại có hơn 50 điểm bị vẽ bậy, câu chửi lên tường gây mất mỹ quan đô thị, trong đó nhiều nhất là ở P.Bến Nghé.

Chị Angela Martinez (đến từ Tây Ban Nha) cùng chồng và hai con đang có chuyến du lịch tại TP.HCM. Khi được hỏi về việc viết, vẽ bậy trên, nữ du khách cho biết: "Ở đất nước tôi cũng xuất hiện việc này, nhưng tại những nơi trung tâm thì hoàn toàn không được phép xuất hiện những dòng chữ như thế này. Đất nước các bạn nên có biện pháp để xóa những ngôn ngữ này đi. Tôi không muốn hai con trai của tôi đọc được những ngôn ngữ xấu như thế này".

Vợ chồng Helen và Dean Mohan (du khách Anh) cũng tỏ ra không hài lòng trước những dòng chữ kém duyên này. Chỉ vào những hình ảnh xấu xí, Helen chia sẻ: "Chúng tôi thật sự rất ghét khi nhìn thấy ngôn ngữ xấu xí này trên đường phố, lại còn được viết bằng ngôn ngữ của chúng tôi. Tại sao các bạn không lấy hóa chất xóa chúng đi. Và thay vào đó hãy vẽ những thắng cảnh đẹp của các bạn lên. Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp mà".

Đồng quan điểm với Helen và Dean Mohan, Kyeo Lee (du khách Hàn Quốc) cho rằng Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và thân thiện, nhưng những chữ viết này đang làm xấu đi hình ảnh của đất nước. "Chính quyền nên có biện pháp ngăn chặn việc này. Tôi nghĩ sẽ khó chấm dứt được việc vẽ bậy, nhưng các bạn phải làm cương quyết" - Kyeo Lee nói.

Chửi bậy chình ình trên những bức tường ở TP.HCM - Ảnh 2.

Từ chửi tục xuất hiện trên đường Trần Hưng Đạo, Q.1 - Ảnh: THẢO LÊ

Tuần tra, xử phạt nghiêm

Trước những ý kiến bức xúc của người nước ngoài, bạn T.T.V. (sinh viên ĐH Tài chính - marketing) cho rằng: "Thật xấu hổ. Đúng ra chúng ta phải chào đón người nước ngoài bằng hình ảnh TP thân thiện, tươi đẹp, chứ không phải là những lời lẽ như thế này trên tường".

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, đại diện UBND Q.1 cho biết đơn vị thường xuyên chỉ đạo 10 phường tuyên truyền, vận động các cơ sở trên địa bàn tích cực giám sát để hạn chế nạn viết, vẽ bậy. Ngoài ra, UBND Q.1 cũng gửi văn bản đến lãnh đạo 10 phường nhằm tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng viết, vẽ bậy.

Hiện tại, UBND Q.1 đã vận động các nguồn lực để trang bị thêm hệ thống camera giám sát, kết hợp tăng cường tuần tra để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi viết, vẽ bậy. 10 phường sẽ phối hợp với các đơn vị khôi phục hiện trạng ban đầu của các điểm bị viết, vẽ bậy, không để các hình ảnh xấu xí tồn tại.

Có thể bị xử phạt 30-40 triệu đồng

Trong trường hợp người vẽ lên tường rào hoặc cửa cuốn các công trình xây dựng thuộc sở hữu của người khác thì tùy thuộc theo mức độ thiệt hại, người vi phạm bị phạt 1-2 triệu đồng. Trong trường hợp người vẽ lên di tích, tùy theo mức độ thiệt hại, người vi phạm bị xử phạt 30-40 triệu đồng.

Viết, vẽ bậy lên di tích: Cần phạt nặng! Viết, vẽ bậy lên di tích: Cần phạt nặng!

TTO - Từ việc Nhật Bản mở cuộc điều tra truy tìm thủ phạm vẽ bậy lên di tích lịch sử của quốc gia nghi là người Việt Nam làm, thử nhìn lại tình trạng này ở nước ta. Làm cách gì để ngăn chặn hành vi vô văn hóa này?

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận