28/03/2016 09:50 GMT+7

Chúc các đại biểu Quốc hội khỏe và "luôn là người tử tế"

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Đại biểu Lê Nam đã "xin được mượn lời của Thủ tướng, xin kính chúc các đại biểu Quốc hội khóa XIII luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế”, trong phát biểu trước Quốc hội sáng 28-3.

Đại biểu Quốc hội Lê Nam - Ảnh: Việt Dũng

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng “báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường vẫn bao trăn trở, ưu tư vì còn nhiều nợ dân nợ nước”.

Ví dụ, “Trong xây dựng pháp luật, dường như vai trò của Quốc hội, đại biểu Quốc hội chỉ là khâu cuối cùng. Nhiều mong đợi của Nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ và tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật. Đó là nguyên nhân của tình trạng pháp luật không đi vào cuộc sống, luật thì nhiều nhưng Nhân dân lo lắng vì bệnh nhờn luật và có một bộ phận trong xã hội vẫn tự cho mình đứng lên trên pháp luật”.

Ông Nam dẫn chứng: “Tôi nhớ lần xây dựng Luật Đất đai, rất nhiều đại biểu Quốc hội tha thiết đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân đối với đất ở của người dân, nhưng đã không được chấp nhận. Đến khi giám sát thấy dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: “Đại biểu phát biểu thì rất hay/ Nhưng tiếp thu thì rất gay/ Đề nghị giữ nguyên như dự thảo” (ý thơ Vũ Mão -PV)”.

“Nhiều đại biểu, nhiều đảng viên cộng sản, lão thành cách mạng tha thiết đề nghị cần có luật về hoạt động của đảng trong điều kiện đảng cầm quyền và nhà nước cầm quyền. Nhân dân cả nước rất quan tâm theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, Nhân dân khao khát đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu, trau chuốt với những ngôn từ “tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao…”.

Vẫn theo đại biểu Nam, “Nhân dân và cán bộ đảng viên cần những người bí thư lăn vào cuộc sống, những bí thư có đủ quyền hành nhưng cũng đủ những ràng buộc về trách nhiệm, hoạt động công khai, minh bạch, được đảm bảo cho họ bằng pháp luật để những hy sinh, sáng tạo, cống hiến của họ được đến với Nhân dân”.

“Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của Quốc hội trong việc xây dựng đảng, không nên chỉ chờ đến khi được giao nhiệm vụ thì mới thực hiện”.

Đại biểu Nam cho rằng: “Trong giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng, Quốc hội đã làm được nhiều việc rất tốt, mặc dù trong báo cáo này không thấy khen ai và cũng chẳng thấy chê ai”.

“Nhưng bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ rất trù phú và hiền hòa đang lùi dần vào dĩ vãng. Một Tây Nguyên khô khát giữa tháng ba. Một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với ngân khố nằng nặng, với thanh niên Việt Nam hình như ngày càng còi cọc. Và, Biển Đông cũng chưa ngừng gợn sóng”.

“Tôi đề nghị những trăn trở, âu lo đó cần phải thể hiện đầy đủ hơn trong tổng kết của nhiệm kỳ này, mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa để chúng ta bàn giao lại cho Quốc hội khóa sau” - đại biểu Lê Nam trăn trở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận