Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Chuẩn bị cho 'cuộc chơi' đỉnh cao với EVFTA

14/02/2020 09:22 GMT+7

TTO - Ngay khi Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA) vừa được thông qua, TS HOÀNG XUÂN BÌNH - chủ tịch Hội Doanh nghiệp (DN) VN tại Ba Lan - chia sẻ sự chuẩn bị của DN cũng như những đề nghị kết nối.

Chuẩn bị cho cuộc chơi đỉnh cao với EVFTA - Ảnh 1.

Tại một trung tâm thương mại của người Việt ở Ba Lan - Ảnh: A.TOÀN

Các DN Việt kiều châu Âu có lợi thế am hiểu thị trường, ngôn ngữ, luật pháp, có cơ sở vật chất, nhân lực cả hai phía VN và EU. Đa số là DN nhỏ, hoạt động linh hoạt nên giai đoạn đầu khi EVFTA có hiệu lực sẽ có nhiều thuận lợi, nhất là hiện đang có hàng nghìn DN tham gia xuất nhập khẩu cho cả hai phía VN và EU.

EVFTA thực chất giúp các DN cả hai phía VN và EU giảm thuế xuất nhập khẩu và hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư bền vững. Đặc biệt, hàng hóa EU có chất lượng, thương hiệu, có lợi thế cạnh tranh sẽ dễ dàng thâm nhập hơn vào thị trường VN, ASEAN. Với xu hướng thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, các DN Việt kiều châu Âu có cơ hội kết hợp với các DN hai phía cùng xây dựng kênh phân phối hàng hóa của mình. 

Đặc biệt, các DN Việt tại châu Âu đã có cơ sở vật chất, thương hiệu, quan hệ với các DN bản địa, có hàng vạn DN Việt kiều đang hoạt động sẽ là tiềm năng tốt cho các DN trong hoạt động xuất nhập khẩu hai phía.

Đây là cơ hội lớn cho các DN Việt tại châu Âu tăng cường xuất khẩu về VN bởi thuế giảm, đơn giản thủ tục hải quan nên giá hàng vào VN sẽ giảm. Các dịch vụ vận tải, tài chính giữa VN - EU sẽ thuận lợi hơn. 

Để có hàng hóa đảm bảo chất lượng xuất khẩu sang EU, các DN VN cần phải đổi mới công nghệ theo tiêu chuẩn sản xuất của EU. Các DN EU sẽ đầu tư công nghệ sản xuất tại VN. 

Khi EVFTA có hiệu lực, các DN xuất nhập khẩu hai phía sẽ xây dựng các đại lý phân phối sản phẩm của mình. Các DN Việt tại châu Âu với những lợi thế của mình sẽ có cơ hội trở thành các nhà phân phối hay đại lý cho DN hai phía.

VN cũng như các DN cần thực hiện những giải pháp thiết thực để hiện thực hóa các cơ hội.

Thứ nhất, các DN Việt tại châu Âu cần xây dựng các trung tâm hỗ trợ xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ từ EU về VN. Bước đầu, cần điều chỉnh các trung tâm thương mại VN tại EU để thêm chức năng xuất khẩu, chuyển giao công nghệ từ EU về VN, mở các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu.

Thứ hai, các DN trong nước có thể liên kết với các DN Việt kiều ở châu Âu để có đại lý, đại diện tại châu Âu nhằm tăng cơ hội hợp tác, phân phối hàng tại EU hay VN.

Thứ ba, cần xây dựng các trung tâm dịch vụ chung hỗ trợ cho DN cả VN và EU để tiết kiệm chi phí, thời gian, mở rộng quan hệ, cơ hội hợp tác.

Cuối cùng, các DN cần kết nối các tỉnh thành VN kết nghĩa với các tỉnh thành EU. Điều này sẽ giúp các DN địa phương, DN hội đồng hương, DN bản địa có cơ hội hợp tác sản xuất, xuất nhập khẩu, đầu tư tại các tỉnh thành kết nghĩa và thuận lợi hơn trong quảng bá các sản phẩm địa phương hai phía.

Tuy vậy, để biến cơ hội EVFTA thành hiện thực trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, "cuộc chơi đỉnh cao" tại thị trường châu Âu, tôi cho rằng bên cạnh sự nỗ lực của chính các DN Việt kiều, còn cần có nhận thức đúng và sự hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước VN giúp các DN VN và DN Việt kiều có đủ hành trang, tự tin, hợp tác cùng phát triển.

Dấu ấn của niềm tin tại EU vào Việt Nam qua EVFTA Dấu ấn của niềm tin tại EU vào Việt Nam qua EVFTA

TTO - Trong bối cảnh phải cân nhắc giữa lợi ích hợp tác kinh tế và những vấn đề cần quan tâm, Nghị viện châu Âu (EP) đã chọn đặt niềm tin vào Việt Nam qua hiệp định EVFTA.

NGỌC HIỂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận