Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Chưa thể điều trực thăng chữa cháy rừng vì gió thổi mạnh

01/07/2019 18:23 GMT+7

TTO - Chiều 1-7, kiểm tra tình hình cháy rừng ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chưa thể cho dùng trực thăng chữa cháy rừng vì gió phơn hiện thổi quá mạnh.

Chưa thể điều trực thăng chữa cháy rừng vì gió thổi mạnh - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (áo xanh) thị sát cháy rừng ở Hà Tĩnh - Ảnh: THẮNG DINH

Tại đây, phó thủ tướng nghe chính quyền địa phương báo cáo. Theo đó, vào chiều ngày 30-6, tại khu vực rừng sản xuất thuộc địa phận thôn Ninh Thái, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ xảy ra đám cháy. 

Đám cháy này bắt nguồn từ xã Khánh Sơn và xã Nam Kim thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An), sau đó lan sang xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa.

Các lực lượng chức năng đã tiến lên phía đỉnh núi, phát cây tạo đường băng, cô lập đám cháy. Tuy nhiên, do lửa bùng phát mạnh cộng với gió Tây Nam nên đám cháy vượt ra ngoài đường băng, lan ra cả ngọn núi.

Tại khu vực rừng bị cháy có khoảng 100 hộ dân sinh sống. Lo sợ lửa cháy lan, chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán tài sản 5 hộ dân, đồng thời các lực lượng chức năng cố gắng khống chế, không cho lửa lan xuống khu dân cư.

Đến 8h sáng nay 1-7, đám cháy cơ bản đã được dập tắt, hơn 10ha rừng sản xuất đã bị "giặc lửa" thiêu rụi hoàn toàn.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh không được lơ là bởi "rất có thể đám cháy sẽ bùng phát trở lại". Cùng với đó, cần phải có những biện pháp phòng chống cháy rừng tại những điểm trọng yếu nhằm tránh việc lửa bùng phát rồi lây lan tới khu dân cư và các trạm biến áp.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền vận động người dân không được đốt rác tùy tiện trong những ngày nắng nóng, bởi chỉ một phút sơ sẩy sẽ gây ra tai họa khôn lường.

Cũng trong chuyến thị sát này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh. Trong khi tình trạng cháy rừng diễn ra diện rộng ở nhiều huyện của nhiều tỉnh, việc huy động trực thăng là khó khăn.

Phó thủ tướng đề cập vấn đề gió mạnh sẽ ảnh hưởng tới an toàn bay của trực thăng làm nhiệm vụ chữa cháy. Vì vậy, Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc phòng.

VĂN ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận