Chưa tết pháo đã nổ vì dễ mua, dễ bán?

16/01/2020 11:24 GMT+7

TTO - Tết này liệu có thể ngăn chặn tiếng pháo và mìn tự chế như các năm qua? Tuổi Trẻ giới thiệu hai ý kiến bạn đọc về việc này.

Chưa tết pháo đã nổ vì dễ mua, dễ bán? - Ảnh 1.

Pháo dây được nam thanh niên này giới thiệu “nhà làm”, chào bán trên mạng sáng 1-1 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Vì dễ mua, dễ bán?

Tình trạng mua bán và đốt pháo tái diễn vào ngày tết ở quê tôi (Chợ Mới, An Giang) khoảng 5 năm nay, từ khoảng 20 tháng chạp đến hết tết. Đêm 30 tết năm ngoái, pháo nổ từ 20 giờ, pháo sáng được bắn, ném sáng rực trời, khói mù mịt trên sông. Người đốt pháo là người lớn, cũng có trẻ bị thương vì đốt pháo.

Đốt pháo tràn lan hiện nay có thể bắt nguồn từ việc mua pháo dễ dàng. Vì lợi nhuận cao, nhiều người tiếp tay cho việc buôn bán pháo lậu. Mấy hôm nay, loa đài phát thanh địa phương tôi sáng chiều tuyên truyền về cấm đốt pháo cùng các mức xử phạt. Hơn một tháng qua, lực lượng chức năng huyện Chợ Mới cũng đã triệt phá 5 vụ vận chuyển pháo lậu. Điều này cho thấy sự quyết liệt ngăn tiếng pháo ở địa bàn gần biên giới quê tôi...

Nhưng tôi đã bắt đầu nghe tiếng pháo nổ buổi tối mấy ngày qua. Tình trạng đốt pháo diễn ra ở rất nhiều tỉnh thành. Pháo có nhiều loại, không chỉ có tiếng nổ mà còn có các loại pháo phát sáng. Không phải pháo nhà ai nấy đốt, giờ người ta đốt cho bao người cùng xem, cùng la ó, hò hét. Hoặc "chơi nổi" bằng pháo hoa như vụ việc ở Đà Nẵng mới đây...

Nhiều người đã quên đây là chuyện cấm, trái lại thấy vui, phấn khích. Tôi nghĩ việc quản lý, ngăn chặn việc mua bán, đốt pháo trái phép chỉ tuyên truyền chưa đủ. Cần phát hiện việc mua bán pháo và tăng cường xử phạt hành vi mua bán và đốt pháo...

KHÔI NGUYÊN (An Giang)

Thờ ơ với nguy hiểm

Thực tế tái diễn chuyện pháo nổ ngày tết ở nhiều nơi, đặc biệt là các làng quê, vùng gần biên giới. Quê tôi ở một xã vùng sâu Hà Tĩnh, tôi thật sự sợ hãi cảnh đón giao thừa cùng tiếng pháo. Pháo, mìn tự chế nổ râm ran liên hồi đến 15-20 phút trong thời khắc giao thừa. Ở mỗi ngã tư có pháo hoa tự phát, cả trăm thanh niên ra xem. Tiếng pháo râm ran khắp nơi, kéo dài cả mùa tết.

Đáng sợ nhất vẫn là mìn tự chế. Tiếng mìn nổ rền vang vọng từ các vách núi vùng cao này. Có lần bạn tôi móc từ túi áo ra một vật hình tròn và nói "năm mới không có gì, tặng bạn quả mìn". Vừa nói xong, bạn liền đốt và ném quả mìn tự chế bằng nắm tay xuống hẻm núi cạnh nhà. Tiếng mìn rền vang, bầy chó nhà phải chạy tán loạn tìm nơi trốn.

Đã 5-6 mùa giao thừa tôi đều chứng kiến cảnh tượng trên. Tôi tự hỏi vì sao người dân mình lại có lắm pháo và mìn tự chế đến như thế? Quê tôi không cách đường biên giới Việt - Lào bao xa, cũng là vùng có nhiều mỏ khai thác đá. Họ nói mìn tự chế được làm từ thuốc nổ được tuồn từ các mỏ đá ra ngoài dân. Nếu những quả mìn phát nổ ở nơi có người, hậu quả sẽ thế nào?

Lâu lâu lại nghe một vụ thương vong vì mìn, pháo tự chế. Mong cơ quan chức năng quyết liệt với tình trạng pháo nổ, mìn tự chế hoành hành ở làng quê. 

ĐÌNH NGUYÊN


Chở gần 1 tấn pháo cùng động vật hoang dã về Việt Nam, một xe khách biển số Lào bị bắt Chở gần 1 tấn pháo cùng động vật hoang dã về Việt Nam, một xe khách biển số Lào bị bắt

TTO - Tại cơ quan điều tra, chủ xe Nguyễn Cảnh Tuấn thừa nhận chở gần 1 tấn pháo từ Lào về Việt Nam để bán kiếm lời trong dịp tết.

TTO
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận