Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Chưa tăng giá vé máy bay nội địa

22/10/2018 19:14 GMT+7

TTO - Dù các hãng đề nghị tăng giá trần vé máy bay nội địa, Bộ Giao thông vận tải vẫn giữ nguyên để bình ổn giá.

Chưa tăng giá vé máy bay nội địa - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải vẫn giữ nguyên khung giá trần vé máy bay theo chỉ đạo của Chính phủ về bình ổn giá - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo dự thảo thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên đường bay nội địa đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến, khung giá trần vé máy bay vẫn giữ nguyên như quy định từ tháng 8-2015.

Cụ thể, giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản bán trong lãnh thổ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức tối đa theo 5 nhóm đường bay như sau:

- Đường bay có khoảng cách dưới 500km thuộc nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội (bay đến vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và chỉ một hãng hàng không khai thác) là 1,6 triệu đồng/vé/chiều. Nhóm đường bay khác dưới 500km là 1,7 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 500km đến dưới 850km giá vé tối đa 2,2 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 850km đến dưới 1.000km giá vé tối đa 2,79 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 1.000km đến dưới 1.280km giá vé tối đa 3,2 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 1.280km trở lên giá vé tối đa 3,75 triệu đồng/vé/chiều.

Mức giá dịch vụ tối đa như trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho 1 vé máy bay, trừ các khoản thu: thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh gồm: giá phục vụ hành khách, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản thu đối với các dịch vụ tăng thêm do hãng hàng không cung cấp mà hành khách có quyền lựa chọn sử dụng hay không sử dụng.

Trước đó, theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam vào tháng 8-2018, do giá nhiên liệu máy bay Jet A1 khu vực châu Á và tỉ giá USD/ VND tăng làm chi phí bình quân 1 chuyến bay tăng khoảng 17% so với thời điểm tháng 8-2015 (thời điểm Cục Hàng không ban hành công văn số 5010/CHK-TC ban hành khung giá trần vé máy bay, đang được áp dụng).

Trong khi đó, mức giá kê khai giá vé tối đa của các hãng hàng không Việt Nam chiếm tỉ lệ từ 76% đến 99% giá trần. Vì vậy, từ tháng 7 đến tháng 8-2018 các hãng hàng không đều đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp tình hình thực tiễn.

Jetstar Pacific đưa ra đề xuất cụ thể là điều chỉnh tăng mức tối đa lên 25% so với quy định hiện tại. Còn Vietjet Air và Vietnam Airlines đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp nhưng không đưa ra mức giá cụ thể.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về việc bình ổn giá, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải vẫn duy trì khung giá trần như hiện nay.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận