Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chưa rõ khi nào có quy định về chất EO

25/07/2022 07:59 GMT+7

TTO - Sau khi có loại mì ăn liền Việt Nam bị gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm do có chất ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng, các chuyên gia nói về khả năng gây hại của chất này.

Chưa rõ khi nào có quy định về chất EO - Ảnh 1.

Châu Âu cảnh báo mì gói có chất cấm EO - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trong khi chưa biết bao giờ Việt Nam có quy định ngưỡng giới hạn cho phép chất EO.

Chưa rõ thời điểm ban hành

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho hay, theo phân công, Bộ Y tế chủ trì xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí và ngưỡng EO tại Việt Nam. Tuy vậy, mỗi bộ ngành xây dựng cho nhóm sản phẩm riêng. Với mì gói và các sản phẩm mì, miến, phở (thực phẩm khô) thuộc Bộ Công thương quản lý nên sẽ xây dựng tiêu chí ngưỡng EO với các sản phẩm này.

Tuy vậy, lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ cho biết vẫn đang nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn, sau khi thống nhất giữa các bộ sẽ xây dựng dự thảo và đưa ra lấy ý kiến nhưng "chưa quyết định thời gian cụ thể".

Trước đó, cơ quan này cho hay tại Việt Nam, EO và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục triển khai lấy mẫu diện rộng với các sản phẩm mì ăn liền trên thị trường nội địa, đặc biệt với các sản phẩm có sử dụng gói gia vị, nhằm đánh giá hiện trạng của sự có mặt của EO, từ đó làm cơ sở xây dựng ngưỡng giới hạn cho phép.

Nên sớm có quy định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết EO là chất không dùng trong thực phẩm bởi đây không phải là chất phụ gia. Các nhà sản xuất thường sử dụng chất EO trong khử trùng sản phẩm.

EO có tác dụng khử trùng rất tốt, thường để diệt các loại vi khuẩn gây ẩm mốc và khử trùng triệt để các dụng cụ y tế. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng sẽ có thể còn tồn dư lại một lượng EO. Theo ông Thịnh, chất EO là chất độc và có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng hiện nay các nhà khoa học chưa có nghiên cứu hàm lượng EO bao nhiêu thì ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng theo các nhà y học, nếu chất EO tích lũy dần trong cơ thể con người, tùy theo từng thể trạng (người già, người trẻ, phụ nữ...) sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận...

"Nhìn chung, mọi chất độc khi vào cơ thể đều ảnh hưởng đến sức khỏe ở mức độ nào đó. Vì vậy, nhiều nước trên thế giới có quy định khá chặt chẽ về chất EO trong sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều nước mức cho phép rất thấp, nhiều nước lại không cấm", TS Thịnh thông tin.

Về việc Việt Nam chưa có quy định kiểm soát chất EO, TS Thịnh cho rằng vài năm gần đây Việt Nam đã từng bị thu hồi các sản phẩm liên quan đến chất EO. Vấn đề này cũng từng gây hoang mang trong dư luận. Vì vậy, Việt Nam cũng nên nghiên cứu để đưa ra những kiểm soát nhất định.

PSG.TS Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cũng cho rằng với các loại chất độc, chất có ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên có quy định về kiểm soát định lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. "Trên thế giới họ đã làm và Việt Nam cũng nên làm như vậy", TS Đáng bày tỏ.

Chất cấm EO: EU cảnh báo, Việt Nam chưa có quy định Chất cấm EO: EU cảnh báo, Việt Nam chưa có quy định

TTO - Đại diện Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho biết vẫn tiếp tục rà soát thông tin liên quan việc Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

DƯƠNG LIỄU - N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận