Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chùa Hương 'thử đón khách' trước ngày khai hội 16-2

12/02/2022 13:57 GMT+7

TTO - Trước thông tin việc chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) mở cửa sớm hơn dự kiến, ông Nguyễn Ngọc Việt - bí thư Huyện ủy Mỹ Đức - đã lý giải với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

Chùa Hương thử đón khách trước ngày khai hội 16-2 - Ảnh 1.

Người dân tham quan chùa Hương (Mỹ Đức) trong ngày 12-2 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trong ngày 11-2 (tức 11 tháng giêng năm Nhâm Dần), Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã bán vé cho du khách tham quan. Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho khu di tích này được đón khách tham quan từ ngày 16-2.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 12-2 về lý do mở cửa chùa Hương trong ngày 11-2, ông Nguyễn Ngọc Việt cho biết chùa Hương sẽ mở cửa "thử đón khách" từ ngày 11 đến 15-2.

Người đứng đầu Huyện ủy Mỹ Đức cho rằng, quá trình "chạy thử" là thời gian quan trọng để huyện, Ban quản lý di tích chùa Hương tập dượt các phương án mở cửa đón khách trở lại.

"Việc này đã được huyện thể hiện trong tờ trình gửi TP Hà Nội và được lãnh đạo TP phê duyệt, chứ không phải "bất ngờ mở cửa".

Khi công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi chỉ công bố nội dung chính về thời gian mở cửa chính thức. Còn việc lộ trình mở cửa đón du khách tại chùa Hương đã được chúng tôi nêu rất rõ trong tờ trình gửi TP", ông Việt nhấn mạnh.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 khi mở cửa lại chùa Hương trong ngày 16-2, ông Việt cho biết huyện đã dồn nhiều nhân lực, vật lực và kinh phí để vận hành. Cụ thể, huyện Mỹ Đức lập 8 chốt kiểm soát dịch ở các lối ra vào khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Ngoài ra, 2 trạm y tế lưu động đã được thiết lập ở Trạm y tế xã Hương Sơn và khu Bến Chờ. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát này là khi phát hiện du khách có biểu hiện ho, sốt, các triệu chứng nghi mắc COVID-19..., du khách sẽ được lực lượng y tế kịp thời đưa đến điểm cách ly và xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Bá Hiển - trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) - cho biết cùng ngày huyện đã triển khai các chốt kiểm soát phòng dịch tại khu di tích này và các công tác chuẩn bị đã được triển khai từ trước Tết.

Để chuẩn bị cho việc chính thức mở cửa đón du khách trong ngày 16-2, vị này cho biết ban tổ chức đã vệ sinh sạch sẽ gần 3.000 đò, thuyền để sẵn sàng đón du khách.

"Nếu du khách chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, ban tổ chức khuyến cáo không nên đến khu di tích chùa Hương.

Đối với các chủ đò, thuyền, chúng tôi yêu cầu chở ít hơn so với trọng tải để đảm bảo giãn cách và nên cho khách ngồi theo một chiều, đặc biệt phải sát khuẩn trước khi lên thuyền", ông Hiển nói.

Ông Hiển cho hay, đến nay tất cả đã sẵn sàng và chỉ mong tới ngày mở cửa đón du khách. Ông đặt kỳ vọng trong năm 2022, dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát, chùa Hương sẽ đón được 1 triệu du khách về tham quan, lễ chùa an toàn.

"Thời điểm này được mở cửa lại chùa Hương, phải nói rằng chính quyền địa phương, nhân dân xã Hương Sơn và huyện Mỹ Đức rất phấn khởi. Trong 2 năm phải thực hiện các biện pháp chống dịch, nay được mở cửa càng sớm càng tốt, vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch", ông Hiển bày tỏ.

Ban tổ chức dự kiến, chùa Hương sẽ đón khoảng 10.000 du khách trong ngày mở cửa trở lại 16-2 tới. Trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, trung bình mỗi ngày trong tháng giêng, ngôi chùa trên đón hơn 30.000 người tới tham quan.

Một số hình ảnh người dân đi lễ chùa Hương:

Chùa Hương thử đón khách trước ngày khai hội 16-2 - Ảnh 2.

Khu vực suối Yến (chùa Hương) tấp nập thuyền chở du khách - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chùa Hương thử đón khách trước ngày khai hội 16-2 - Ảnh 3.

Người dân đội mưa đi vào chùa Hương để vãn cảnh, tham quan - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chùa Hương thử đón khách trước ngày khai hội 16-2 - Ảnh 4.

Trời mưa rét, nhưng người dân vẫn đội mưa, phấn khởi đi lễ chùa - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chùa Hương thử đón khách trước ngày khai hội 16-2 - Ảnh 5.

3.000 thuyền đã sẵn sàng phục vụ du khách - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chùa Hương thử đón khách trước ngày khai hội 16-2 - Ảnh 6.

Người dân khấn, lễ phật tại chùa Hương - Ảnh: PHẠM TUẤN

 

Thông tin từ Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết ngày đầu tiên mở cửa thí điểm (11-2) đón khách, chùa Hương đã đón 1.550 khách tham quan. Trong ngày 12-2, dự kiến lượng khách đến chùa Hương khoảng 2.000 người.

Bất ngờ mở cửa sớm hơn dự kiến, chùa Hương đón hơn 1.500 khách Bất ngờ mở cửa sớm hơn dự kiến, chùa Hương đón hơn 1.500 khách

TTO - Thông tin từ Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết ngày đầu tiên mở cửa thí điểm đón khách, chùa Hương đã đón 1.550 khách tham quan, con số rất khiêm tốn so với thời điểm trước dịch COVID-19.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận