Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Chưa giải mã 'bí ẩn' nhà chứa rơm cháy hàng loạt

07/09/2017 17:29 GMT+7

TTO - Hơn một năm đã có 30 cây rơm, nhà chứa rơm bị cháy ở xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An mà chưa rõ nguyên nhân tại sao.

Chưa giải mã bí ẩn nhà chứa rơm cháy hàng loạt - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy nhà chứa rơm tại xóm Luân Phương, xã Đồng Văn Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù chính quyền địa phương đã tăng cường lực lượng tuần tra an ninh, lắp camera giám sát nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm gây ra hơn 30 vụ cháy nhà chứa rơm, cây rơm hơn một năm qua.

Ngày 7-9, ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, đến nay phía xã vẫn đang chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp cùng công an huyện tìm nguyên nhân làm hàng loạt nhà chứa rơm, cây rơm của nhà dân bị cháy.

Mới đây khoảng gần 24h đêm ngày 25-8, trong khi gia đình ông Lê Xuân Lương đang ngủ thì nghe thấy tiếng hàng xóm hô hoán nhà chứa rơm của nhà ông xảy ra cháy. Hơn một giờ đồng hồ sau, đám cháy mới được khống chế.

"Chỉ trong hai tuần nhà chứa rơm của gia đình tôi bị cháy đến hai lần vào ban đêm đều không rõ nguyên nhân. Gia đình tôi không có mâu thuẫn với ai nên việc xảy ra các vụ cháy ở nhà chứa rơm không chỉ làm mất rơm rạ cho bò ăn mà còn làm chúng tôi mất ăn, mất ngủ", ông Lương nói.

Chưa giải mã bí ẩn nhà chứa rơm cháy hàng loạt - Ảnh 2.

Cây rơm cho gia súc trâu bò của gia đình ông Lê Xuân Lương ở xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn, Nghệ An bị cháy vào đêm 25-8 - Ảnh: HUY THƯ

Theo thống kê, chỉ trong hơn một năm qua, tại xóm Luân Phương xảy ra hơn 30 vụ hỏa hoạn tại nhà chứa rơm, cây rơm rạ của các hộ dân khiến các hộ dân sống trong cảnh bất an. 

Riêng từ tháng 8 đến nay tại Luân Phương xảy ra 7 vụ cháy. Trước nỗi lo thường trực các vụ cháy nên các hộ dân ở Luân Phương đều chuẩn bị ống nước, máy bơm, kẻng trong tư thế sẵn sàng phòng cháy, chữa cháy. 

Nửa đêm hay giữa trưa hễ nghe tiếng động lạ hay tiếng xe máy chạy qua là người dân lại giật mình thức giấc vì lo có…cháy.

Ông Nguyễn Văn Thông, trưởng Công an xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương khẳng định những vụ cháy nhà chứa rơm, cây rơm rạ của người dân đều do con người đốt chứ không phải do nguyên nhân tâm linh như người dân hay đồn thổi. 

Tuy nhiên, hiện tại dù nhiều lần tuần tra, bỏ phiếu kín tố giác tội phạm, thậm chí lắp đặt camera giám sát nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

"Các vụ cháy gây thiệt hại từ 800.000 đồng - 50 triệu đồng. Không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho bà con, các vụ hỏa hoạn còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, làm người dân hoang mang, lo lắng", ông Thông nói.

Đại tá Lương Thế Lộc, trưởng Công an huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, hiện nay phía công an huyện đang điều tra vụ việc và yêu cầu công an xã cắt cử công an viên phối hợp với dân quân tự vệ xóm tăng cường công tác tuần tra, sớm tìm ra nguyên nhân vụ cháy để ổn định tình hình đời sống, sản xuất cho người dân.

Cháy nhà trọ, khách vội gom hành lý thoát ra ngoài Cháy nhà trọ, khách vội gom hành lý thoát ra ngoài Hai vợ chồng chạy thoát khỏi nhà xưởng cháy ngùn ngụt Hai vợ chồng chạy thoát khỏi nhà xưởng cháy ngùn ngụt Xưởng mút cháy đỏ trời và bị thiêu rụi hoàn toàn Xưởng mút cháy đỏ trời và bị thiêu rụi hoàn toàn
DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận