Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên vào lấy cát

16/05/2018 16:47 GMT+7

TTO - Một doanh nghiệp ngang nhiên đưa máy vào lấy cát núi giữa ban ngày mặc dù chưa có giấy phép của cơ quan chức năng An Giang.

Chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên vào lấy cát  - Ảnh 1.

Xe tải chở cát núi đi dù họ chưa được cấp phép - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khoảng 9h ngày 16-5, ngành chức năng bắt quả tang Công ty TNHH Đức Mai Tịnh Biên đang cho công nhân múc cát núi ở khu vực tổ 4, ấp Bà Đen, xã An Cư, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Tại hiện trường, công ty Đức Mai Tịnh Biên đã dùng máy múc cát đưa lên 2 xe tải chở đi.

Điều khó hiểu là ngành chức năng đang làm việc với đại diện công ty Đức Mai Tịnh Biên nhưng lại không ngăn việc dừng múc cát lại mà vẫn cho doanh nghiệp chở cát đi.

Theo ông Nguyễn Hùng Cường - Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tịnh Biên, công ty Đức Mai Tịnh Biên đã mua khoảng 30,1 ha đất gò cao để trồng lúa sạch và trồng cây ăn trái.

Thời điểm này, công ty đã làm xong báo cáo đánh giá tác động môi trường và hiện vẫn đang nộp hồ sơ về tỉnh An Giang để làm thủ tục tận thu khoáng sản sau khi hạ đất gò cao.

“Hiện doanh nghiệp đang gửi hồ sơ vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để xin tận thu khoáng sản là cát núi. Ước tính có khoảng vài trăm ngàn khối cát sẽ thu được. Chúng tôi yêu cầu công ty này dừng ngay, chờ giấy phép mới tiếp tục thực hiện” - ông Cường nói.

Còn ông Mao Kim Hên - Chủ tịch UBND xã An Cư cho rằng, doanh nghiệp này đã tiến hành múc cát núi và xây một phần móng nhà ở trên đất núi vài ngày qua. Ngay khi hay tin, ông đã mời đại diện doanh nghiệp làm việc và yêu cầu tạm dừng, chờ giấy phép mới thực hiện tiếp.

Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cũng cho biết, theo hồ sơ, công ty Đức Mai Tịnh Biên sẽ được hạ đất gò cao ở hai khu vực. Một khu được lấy xuống 0,6m và một khu được lấy xuống 1,3m trong tổng diện tích trên 30ha của doanh nghiệp này.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đặng Đức - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường An Giang cho biết, chủ trương của UBND tỉnh An Giang là giao UBND các huyện chủ trì việc hạ đất gò cao. Tuy nhiên, Sở vẫn phải nắm được để kiểm tra, giám sát.

“Chủ trương là như vậy nhưng không thể để doanh nghiệp chưa được cơ quan chức năng tỉnh cấp phép mà làm trước được. Tôi sẽ yêu cầu UBND huyện báo cáo cụ thể vụ việc này” - ông Đức nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận