11/05/2021 17:21 GMT+7

Chưa đủ điều kiện đã 'cất cánh', tạm dừng bay dù lượn tại đèo Khánh Lê

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Chiều 11-5, ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận kiến nghị của Câu lạc bộ Dù lượn Nha Trang về việc tạm thời dừng hoạt động tại điểm bay Khánh Lê.

Chưa đủ điều kiện đã cất cánh, tạm dừng bay dù lượn tại đèo Khánh Lê - Ảnh 1.

Thành viên CLB Dù lượn Nha Trang bay tại vùng đèo Khánh Lê - Ảnh: NGỌC THÀNH

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - chủ tịch CLB Dù lượn Nha Trang, tại Khánh Hòa, cơ quan chức năng cung cấp 2 điểm bay, đó là vùng núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) và đèo Khánh Lê (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh).

Điểm bay Khánh Lê có độ cao lý tưởng (755m so với mực nước biển). Qua hơn 5 năm, điểm bay này đã thu hút nhiều vận động viên dù lượn trên cả nước về trải nghiệm và được đánh giá là điểm bay thú vị.

Tuy nhiên, đây là điểm bay khó, chỉ dành cho vận động viên có trình độ chuyên môn cao, có số giờ bay tích lũy tối thiểu 100 giờ bay. Hiện nay, cả nước có không quá 10% vận động viên dù lượn hội đủ các điều kiện để bay được ở đây. 

Các năm qua, các CLB từ những địa phương khác đến tổ chức hoạt động bay dù tại điểm đèo Khánh Lê phát sinh nhiều vấn đề khá phức tạp, như bay không phép, bay không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, sử dụng thiết bị bay không hợp pháp, không có điểm xuất phát và hạ cánh cụ thể, không có kế hoạch bay cụ thể, sử dụng tần số vô tuyến điện tùy tiện, thực hiện quay phim, chụp ảnh trái quy định, bay cao hơn trần bay, bay xa hơn phạm vi cho phép của giấy phép… 

Đặc biệt, nhiều người chơi phong trào chỉ tập 1 - 2 tiếng đã bay, rất nguy hiểm, đồng thời gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng, hầu như không được phát hiện kịp thời. 

Cũng theo thống kê của CLB Dù lượn Nha Trang, từ năm 2015 đến 2021, riêng điểm bay Khánh Lê đã xảy ra hơn 20 vụ tai nạn.

"CLB Dù lượn Nha Trang đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng xin chấm dứt hoạt động sinh hoạt dù lượn tại điểm bay Khánh Lê (theo giấy phép năm 2021 đã cấp) kể từ ngày 1-5 đến khi hoạt động dù lượn đi vào quy củ, và có một tổ chức thể thao cấp quốc gia quản lý về chuyên môn; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động dù lượn trên toàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia", ông Thành nói.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong cuộc họp sáng 11-5, sở đã thống nhất cho tạm dừng hoạt động bay dù lượn tại đèo Khánh Lê và vùng núi Chín Khúc, đồng thời sẽ trình báo cáo lên UBND tỉnh.

Dù lượn là môn thể thao mạo hiểm thu hút nhiều người tham gia, và là mô hình gắn với phát triển du lịch cần khuyến khích. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cần phải chấn chỉnh lại vì hầu hết các CLB, người chơi lâu nay đều xin phép Cục Tác chiến và được cấp giấy được phép bay trong vòng 10 tháng với bất kỳ thời điểm nào là không được vì thiếu sự quản lý và đảm bảo an toàn cho người chơi. 

'Checkin' nơi nguy hiểm: đỉnh đèo Khánh Lê

TTO - Chiều mùng 5 Tết Canh Tý (ngày 29 -1), chúng tôi chạy xe đi dọc quốc lộ 27C từ TP Nha Trang lên TP Đà Lạt. Khi đến đoạn đường gần đỉnh đèo Khánh Lê, mây mù bất ngờ phủ kín....

MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên