Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Chưa điều chỉnh tăng giá điện trong 6 tháng đầu năm

11/03/2020 17:37 GMT+7

TTO - Bộ Công thương yêu cầu chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong 6 tháng đầu năm đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất do Nhà nước định giá, trong đó có giá điện.

Chưa điều chỉnh tăng giá điện trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Các mặt hàng là nguyên liệu đầu vào phục vụ cho doanh nghiệp sản xuất được Bộ Công thương đề xuất chưa tăng giá trong quý 1 và 2-2020 - Ảnh: T.V.N

Ngày 11-3, Bộ Công thương tiếp tục ban hành chỉ thị thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành công thương trước những diến biến mới của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt, thường xuyên, liên tục các nội dung công việc thuộc bộ, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, phải có phương án ứng phó mọi tình huống.

Bộ trưởng giao Vụ Thị trường trong nước theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá, đặc biệt là địa phương có dịch.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, tập trung mặt hàng phòng chống dịch, nhu yếu phẩm.

Rà soát tất cả chương trình, kế hoạch để xem xét, tạm hoãn tất cả các chuyến công tác nước ngoài, không cử cán bộ đi học tập, trao đổi, công tác nước ngoài trong thời điểm hiện tại, trừ các sự kiện đặc biệt hoặc hội nghị quan trọng phải báo cáo và được Thủ tướng đồng ý. Bộ cũng sẽ hạn chế, tạm hoãn các cuộc họp không cấp bách, tăng họp trực tuyến.

Bộ Công thương yêu cầu chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý 1 và 2-2020  đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá. Đẩy mạnh đơn giản hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, trước 15-3, Vụ Tài chính và đổi mới doanh nghiệp (Bộ Công thương) phải gởi Bộ Tài chính các phương án cắt giảm phí, lệ phí đối với các thành phần chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý để tổng hợp xử lý chung.

Mặt khác, khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 ngay trong tháng 3-2020, cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và năm 2020 (bao gồm vốn ODA).

Với các dự án công nghiệp quy mô lớn, Bộ Công thương cũng yêu cầu tập trung các cơ quan liên quan chỉ đạo sớm hoàn thành, góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, dự án Nhiệt điện Long Phú I, dự án Nhiệt điện Sông Hậu I và các dự án điện, khí, năng lượng tái tạo, hệ thống truyền tải điện.

Đặc biệt, cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn 204 theo hướng  xử lý theo thẩm quyền, hoặc kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo không được để thiếu điện cho sản xuất và đời sống trong giai đoạn 2021 - 2025.

Tăng giá điện sinh khối lên 1.634 đồng/kWh Tăng giá điện sinh khối lên 1.634 đồng/kWh

TTO - Thay vì mức giá 1.220 đồng/kWh trước đây, giá điện sinh khối với dự án đồng phát tại điểm giao nhận sẽ tăng lên 1.634 đồng/kWh. Giá cao nhất với dự án điện sinh khối lên cao nhất 1.968 đồng/kWh.

TRẦN VŨ NGHI - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận