Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Chưa có kết luận điều tra 'bà Kim Anh nhận hối lộ hay vòi tiền'

30/09/2019 19:47 GMT+7

TTO - Liên quan tới việc bà Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng - vi phạm pháp luật tại Vĩnh Phúc, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc chưa thông báo chính thức về hành vi phạm tội.

Chưa có kết luận điều tra bà Kim Anh nhận hối lộ hay vòi tiền - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc chưa có kết luận cuối cùng về hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Anh - T.Đ.H

Ông Lê Văn Lãng - phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - khẳng định tại cuộc họp báo quý 3 năm 2019 do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 30-9.

Ông Lãng nói thời gian qua dưới sự chỉ đạo của bộ, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chủ động phối hợp với Công an Vĩnh Phúc để có ứng xử phù hợp với trách nhiệm của một đơn vị có cán bộ thuộc thẩm quyền vi phạm pháp luật. 

"Chúng tôi đã làm đầy đủ trách nhiệm, thẩm quyền của mình liên quan tới vụ việc này. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Do quy định của các bộ, ngành nên chúng tôi cũng không nắm thêm được thông tin đến thời điểm này vụ việc xử lý đến mức độ nào" - ông Lãng nói.

Theo ông Lê Văn Lãng, qua làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì đến thời điểm này Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc chưa đưa ra một thông báo chính thức nào về tội danh liên quan tới hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Anh.

"Có rất nhiều thông tin đã được đưa ra, tôi có hỏi Công an Vĩnh Phúc và được biết các thông tin này do cơ quan báo chí nêu ra chứ Công an Vĩnh Phúc chưa nói tội danh chính thức liên quan tới vòi tiền hay nhận hối lộ" - ông Lê Văn Lãng khẳng định.

Vị đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng vì chưa có văn bản chính thức liên quan tới tội danh của bà Nguyễn Thị Kim Anh nên chỉ có thể nói bà Nguyễn Thị Kim Anh vi phạm pháp luật. Tội danh chính thức phải chờ Công an tỉnh Vĩnh Phúc công bố.

Theo quy định pháp luật thì đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Kim Anh chưa kết thúc thanh tra nên Thanh tra Bộ Xây dựng đã xin ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan để thành lập đoàn thanh tra thứ 2 để tiếp tục phần công việc theo kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt.

Đến nay, đoàn thanh tra thứ 2 của Bộ Xây dựng đã kết thúc thanh tra chính thức tại Vĩnh Tường, đang làm hồ sơ báo cáo và ban hành kết luận thanh tra theo quy định pháp luật.

Đây là đoàn thanh tra có tính chất phức tạp và là đoàn thanh tra đầu tiên triển khai theo hình thức như thế này nên việc thu thập tài liệu, đánh giá tổng thể công tác quản lý nhà nước của UBND huyện Vĩnh Tường liên quan tới công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý dự án, cấp phép xây dựng và thực hiện sau cấp phép để phản ảnh đầy đủ bức tranh liên quan đến quản lý nhà nước của UBND huyện Vĩnh Tường.

Theo quy định của pháp luật việc công bố kết luận thanh tra sẽ công khai tại hội nghị với sự tham gia các đối tượng có liên quan để người ta được nghe rõ ràng và có ý kiến với nội dung kết luận thanh tra. 

Sau đó chọn một trong các hình thức để công bố thứ nhất công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, thứ hai cổng thông tin điện tử của cơ quan thanh tra, hoặc niệm yết công khai tại trụ sở nơi thanh tra 15 ngày. Cơ quan thanh tra sẽ chọn 1 trong 3 hình thức này để bảo đảm khách quan.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết kết luận vụ việc phụ thuộc vào cơ quan điều tra. Trách nhiệm chấn chỉnh, rà soát liên quan tới vụ việc Bộ Xây dựng đã làm rồi, và đã báo cáo cấp có thẩm quyền.

Vĩnh Phúc chỉ đạo xử nghiêm vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ Vĩnh Phúc chỉ đạo xử nghiêm vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

TTO - Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan tố tụng phối hợp tổ chức điều tra, kết luận đảm bảo khách quan và xử lý nghiêm vụ án nhận hối lộ của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận