Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Chưa có bằng cớ khoa học về việc virus corona lây từ mẹ sang con

05/02/2020 10:53 GMT+7

TTO - Đã có một em bé khỏe mạnh vừa được sinh ra từ bà mẹ nhiễm virus corona ở Trung Quốc. Do tính chất nghiêm trọng của dịch, nhiều bà mẹ mang thai lo lắng, nhưng chuyên gia khẳng định chưa có bằng cớ khoa học về việc này.

Chưa có bằng cớ khoa học về việc virus corona lây từ mẹ sang con - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Danh Cường thăm các bà mẹ sinh con dịp Tết Nguyên đán vừa qua - Ảnh: THUÝ ANH

Theo ông Trần Danh Cường - giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, trưởng bộ môn phụ sản ĐH Y Hà Nội, hiện chưa có bằng cớ khoa học chứng minh virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng theo quy luật chung, khi người mẹ mang thai nhiễm trùng vì bất kỳ lý do gì - không riêng corona, có thể là dịch cúm hay dịch bệnh khác - thì ảnh hưởng đến thai thông thường ở giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu hoặc 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là gián tiếp.

Cụ thể, ảnh hưởng thứ nhất là nhiệt độ. Khi bà mẹ bị sốt nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao, nếu để sốt quá cao hay kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó cần phải hạ sốt.

Thứ 2, ông Cường khuyến cáo độc tố của virus có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nhưng theo quy luật là "tất cả", tức dẫn đến hỏng thai, hoặc thai nhi không sao.

Thứ 3, đặc thù của virus corona là gây viêm phổi nặng, phụ nữ có thai thì miễn dịch suy giảm, trong khi viêm phổi dễ gây suy hô hấp và ảnh hưởng thai nhi do thiếu oxy.

Theo ông Cường, tất cả những ảnh hưởng, nếu bà mẹ mang thai nhiễm corona virus là gián tiếp. Các phương pháp điều trị hiện có cho bà mẹ nếu bị nhiễm corona là đều nhằm đảm bảo cho bà mẹ và giữ thai, sau khi điều trị khỏi virus corona sẽ sàng lọc trước sinh tương tự các trường hợp thai nghén thông thường. Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng.

Ông Cường cũng cho biết từ trước Tết Nguyên đán, Bệnh viện Phụ sản trung ương đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho tiếp nhận và di chuyển người bệnh, đồng thời đã xây dựng tình huống ứng phó nếu có thai phụ nhiễm virus corona vào điều trị tại bệnh viện.

Thử nghiệm 3 phương thức điều trị nhiễm virus corona Thử nghiệm 3 phương thức điều trị nhiễm virus corona

TTO - Các nhà khoa học đang sử dụng các loại thuốc từng điều trị thành công các dịch bệnh khác để điều trị thử nghiệm cho bệnh nhân nhiễm virus corona.


L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận