23/10/2023 19:39 GMT+7

Chủ tiệm vàng ở An Giang liên tục phủ nhận cáo buộc buôn lậu

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Bình, 58 tuổi, chủ tiệm vàng ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, liên tục phủ nhận cáo buộc buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Thanh Bình (đứng), chủ tiệm vàng ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, liên tục phủ nhận cáo buộc buôn lậu - Ảnh: CHÍ HẠNH

Bị cáo Nguyễn Thanh Bình (đứng), chủ tiệm vàng ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, liên tục phủ nhận cáo buộc buôn lậu - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 23-10, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Bình (58 tuổi, chủ tiệm vàng ở TP Long Xuyên), Trang Kiến Cường (47 tuổi, ngụ TP Châu Đốc), Phan Hùng (40 tuổi, ngụ huyện Châu Phú), Nguyễn Bình Minh (51 tuổi, ngụ huyện An Phú), Lê Văn Phi (32 tuổi) và Lê Văn Hậu (21 tuổi, cùng ngụ TP Châu Đốc) cùng về tội "buôn lậu".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10-2021, Cường đến tiệm vàng Phước Nguyên tại TP Long Xuyên gặp Bình để chào bán vàng nhập lậu nhưng Bình không đồng ý mua.

Đầu tháng 11-2021, Cường tiếp tục đến gặp Bình để chào bán vàng và nói đây là vàng của một người tên Tuốt ở Campuchia thì Bình đồng ý mua. Cường thỏa thuận mỗi lần sẽ cung cấp cho Bình 3kg vàng, với giá từ 58.300 USD đến 58.900 USD/kg.

Cường rủ Hùng hùn tiền Việt để mua USD của Bình. Sau đó vận chuyển sang Campuchia để mua vàng mang về bán lại cho Bình kiếm lời. Tổng cộng Cường và Hùng hùn nhau mỗi người 1,5kg vàng, tương đương 2 tỉ đồng tiền Việt.

Cường và Bình hẹn giao dịch tại nhiều điểm ở TP Long Xuyên. Cường nhiều lần liên hệ với Tuốt ở Campuchia để mua vàng. Hùng được giao nhiệm vụ liên hệ Phi vận chuyển USD sang Campuchia để mua vàng rồi mang về TP Châu Đốc với tiền công 150 USD/kg vàng. Sau đó Cường sẽ mang vàng nhập lậu xuống TP Long Xuyên bán cho Bình.

Cường và Hùng có tổng cộng 7 lần hùn tiền để mua bán vàng lậu trót lọt. Trong đó, từ lần thứ 6 Cường cho phép Minh được hùn nửa ký vàng/lần buôn lậu. Đến lần thứ 8 thì bị công an bắt giữ.

Cụ thể, vào ngày 7-1-2022, Cường thông qua mạng xã hội gọi cho Tuốt hỏi mua 3kg vàng và được báo với giá 175.800 USD. Sau đó Cường liên hệ Bình thỏa thuận bán với mức giá 176.700 USD/3kg vàng.

Trưa 10-1-2022, Cường điều khiển xe máy chở theo vợ mang 3kg vàng, cùng 755 triệu đồng và 21.000 USD bị bẩn của Tuốt trả lại cho Bình rồi chạy xuống TP Long Xuyên.

Chiều cùng ngày, Cường cùng vợ đang giao dịch với Bình trên đường Trần Hưng Đạo, TP Long Xuyên thì bị công an bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp tiệm vàng và nơi ở của Bình, công an thu giữ thêm 24,2 tỉ đồng tiền Việt, hơn 2,1 triệu USD và hơn 5,7kg vàng các loại.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Cường khai mạch lạc quá trình nhập lậu và bán vàng cho Bình. Tuy nhiên, bị cáo Bình liên tục phủ nhận cáo buộc tội buôn lậu và cho rằng lời khai của Cường là "sai sự thật".

"Hôm bị bắt, bị cáo đang điều khiển xe máy đến điểm xây dựng tiệm vàng thì có nhiều người vây bắt, còng tay. Trong cốp xe bị cáo không có 3 thỏi vàng mà chỉ có USD. 

Số tiền này là cha của bị cáo để lại, số tiền ngoại tệ ở tiệm, nhà cũng là tài sản cha bị cáo cho. Đề nghị tòa cho trả lại vì đây là tài sản hợp pháp.

Hình ảnh bàn tay cầm vàng trong cốp xe SH cũng không phải của bị cáo. Sau khi bị bắt nhiều tháng, bị cáo mới được cho ký vào biên bản bắt quả tang. Nhưng bị cáo đã từ chối", bị cáo Bình khai tại tòa.

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Bình khai như trên là không thành khẩn. Bởi bị cáo gọi điện nhiều lần cho Cường trong ngày giao nhận vàng và bị bắt. Nhưng Bình khai do điện thoại của bị cáo bị "cấn máy".

Ngày mai 24-10, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tiếp tục phiên xét hỏi các bị cáo.

Bắt vụ buôn lậu vàng, khám xét tiệm vàng lớn nhất TP Long XuyênBắt vụ buôn lậu vàng, khám xét tiệm vàng lớn nhất TP Long Xuyên

TTO - Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang và tạm giữ hình sự 2 người buôn bán vàng nghi nhập lậu từ Campuchia. Khám xét tiệm vàng lớn nhất TP Long Xuyên, công an thu giữ thêm 15kg vàng, 2,1 triệu USD, 25 tỉ đồng và nhiều tang vật khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên