Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO: Bắc Kinh sẽ sớm điều quân đi khắp nơi

26/06/2021 11:54 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Stuart Peach, cũng là quan chức quân sự cao cấp nhất của khối này, cảnh báo về sự phát triển quân sự "gây sốc" của Trung Quốc và cho rằng Bắc Kinh sẽ sớm điều quân đi khắp nơi.

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO: Bắc Kinh sẽ sớm điều quân đi khắp nơi - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc - Ảnh: AFP

"Việc Trung Quốc đóng tàu nhanh như thế nào, hiện đại hóa lực lượng không quân đến mức nào, đầu tư bao nhiêu vào không gian mạng và các hình thức quản lý thông tin khác, đặc biệt là nhận dạng khuôn mặt, thật đáng sốc" - ông Peach nói trên báo Financial Times ngày 24-6, một ngày trước khi ông mãn nhiệm tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Tôi nghĩ việc theo dõi điều đó là rất quan trọng. Bạn sẽ làm gì nếu bạn là nhà lãnh đạo ở Trung Quốc với một lực lượng hùng mạnh được hiện đại hóa? Bạn triển khai nó, điều quân đi xung quanh" - ông cảnh báo.

Quan chức NATO này cũng chỉ ra sự tăng cường hiện diện ngoại giao của Trung Quốc trên khắp thế giới, chẳng hạn như lập một đại sứ quán "khổng lồ" ở Brussels, đầu não của Liên minh châu Âu và NATO.

Theo ông Peach, Trung Quốc ngày càng tăng cường hợp tác với Nga, đặc biệt trong các hoạt động đào tạo và huấn luyện, trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hai nước có thể trở thành đối thủ khi xét đến các lợi ích ở khu vực Bắc Cực.

"Tôi không nghĩ Trung Quốc và Nga sẽ hòa hợp lâu dài ở Bắc Cực" - ông dự báo.

Ngân sách chi cho quốc phòng của Trung Quốc ngày càng tăng trong những năm qua, dự kiến khoảng 202 tỉ USD cho năm 2021. Nước này đã phát triển nhiều hệ thống tên lửa, tàu chiến và máy bay chiến đấu hiện đại.

Tuy nhiên, phương Tây vẫn thống trị lĩnh vực này. Tổng ngân sách quân sự của các thành viên NATO vượt hơn 1.000 tỉ USD, trong đó riêng Mỹ đã chi hơn 700 tỉ USD.

NATO xoay trục châu Á để đối phó Trung Quốc? NATO xoay trục châu Á để đối phó Trung Quốc?

TTO - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh Trung Quốc 'không phải đối thủ', nhưng đang đặt ra những thách thức cần xử lý.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận